Bộ trưởng GTVT khẳng định sớm báo cáo "tên mới" cho trạm thu phí, Chủ tịch Quốc hội nói không cần, "cứ trở về tên cũ là được"

04/06/2018 02:45 PM | Thời sự

Trong sáng và chiều hôm nay (4/6), Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể lần đầu tiên ở vị trí ghế nóng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Bộ trưởng GTVT khẳng định sớm báo cáo "tên mới" cho trạm thu phí, Chủ tịch Quốc hội nói không cần, "cứ trở về tên cũ là được"

Ngay sau khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hết phần thông báo, có 36 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể Thể. Bộ trưởng, trước khi trả lời chất vấn có 5 phút báo cáo chung.

Ông Thể chia sẻ rất vui khi được Quốc hội chọn, có cơ hội giải trình, làm rõ các vấn đề với Quốc hội và cử tri.

Ông cho biết nhiều vấn đề của GTVT là nóng, bởi đây là ngành kinh tế đặc biệt, có liên quan đến nhiều ngành nghề trong xã hội. Hiện nhu cầu của ngành giao thông là rất lớn nhưng do nguồn vốn còn nhiều hạn chế nên chưa đáp ứng đầy đủ.

Đặc biệt là ngành đường sắt, Bộ trưởng thừa nhận là một trong những lĩnh vực yếu kém nhất. Đường thuỷ nội địa cũng chưa được quan tâm đúng mức, lẽ ra phải phát triển tốt, để giảm tải cho đường bộ.

Về BOT, Bộ trưởng nhấn mạnh đây là chủ trương đúng, phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu vì ngân sách bị hạn chế. Qua thực tiễn, BOT cũng đã phần nào góp phần quan trọng vào kinh tế xã hội, tạo nền tảng cho giao thông phát triển.

Tuy nhiên, "vẫn còn nhiều bất cập", theo Bộ trưởng Thể. Ví dụ như việc đảm bảo hài hoà lợi ích của người dân – Nhà nước – doanh nghiệp.

Bộ trưởng cũng nói thêm về câu chuyện tên của trạm thu phí – trạm thu giá.

"Tiếp thu ý kiến của dư luận xã hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chúng tôi khẳng định sẽ sớm báo Chính phủ để có một cái tên mới, phù hợp với thực tiễn", ông Nguyễn Văn Thể nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng nhận trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân về những tồn đọng của ngành. Đặc biệt, ông hứa sẽ vận hành BOT một cách tốt nhất.

Đối với việc đổi tên trạm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tỏ ra không đồng tình. Bà Ngân nói thẳng: "Việc đổi tên trạm thu phí thành trạm thu giá là không cần nghiên cứu và trình, cứ trở về tên cũ là được. Trình Chính phủ lâu lắm!".

Theo N.Dương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

DiDi Chuxing tạo ra 'điều thần kỳ' trong giới startup giữa bão Covid-19: Tự tin chuẩn bị IPO sau khi bất ngờ có lãi vào quý 2, dự kiến giá trị đạt 60 tỷ USD

Không giống các startup gọi xe khác chật vật sinh tồn, Didi Chuxing chuẩn bị IPO sau khi chứng kiến quý 2 có lãi.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

Thảm họa đổi bao bì của Tropicana: Hiện đại nhưng “hại” 50 triệu USD, ngậm ngùi mặc lại “áo cũ” sau 2 tháng

Đầu tư 35 triệu USD để thay đổi bao bì và chạy chiến dịch quảng cáo nhưng điều Tropicana thu về chỉ là sự xa lánh của người tiêu dùng, còn mất thêm 20% doanh thu sau 2 tháng.

Đọc thêm