Bộ trưởng GTVT khẳng định sớm báo cáo "tên mới" cho trạm thu phí, Chủ tịch Quốc hội nói không cần, "cứ trở về tên cũ là được"

04/06/2018 02:45 PM | Thời sự

Trong sáng và chiều hôm nay (4/6), Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể lần đầu tiên ở vị trí ghế nóng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Bộ trưởng GTVT khẳng định sớm báo cáo "tên mới" cho trạm thu phí, Chủ tịch Quốc hội nói không cần, "cứ trở về tên cũ là được"

Ngay sau khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hết phần thông báo, có 36 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể Thể. Bộ trưởng, trước khi trả lời chất vấn có 5 phút báo cáo chung.

Ông Thể chia sẻ rất vui khi được Quốc hội chọn, có cơ hội giải trình, làm rõ các vấn đề với Quốc hội và cử tri.

Ông cho biết nhiều vấn đề của GTVT là nóng, bởi đây là ngành kinh tế đặc biệt, có liên quan đến nhiều ngành nghề trong xã hội. Hiện nhu cầu của ngành giao thông là rất lớn nhưng do nguồn vốn còn nhiều hạn chế nên chưa đáp ứng đầy đủ.

Đặc biệt là ngành đường sắt, Bộ trưởng thừa nhận là một trong những lĩnh vực yếu kém nhất. Đường thuỷ nội địa cũng chưa được quan tâm đúng mức, lẽ ra phải phát triển tốt, để giảm tải cho đường bộ.

Về BOT, Bộ trưởng nhấn mạnh đây là chủ trương đúng, phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu vì ngân sách bị hạn chế. Qua thực tiễn, BOT cũng đã phần nào góp phần quan trọng vào kinh tế xã hội, tạo nền tảng cho giao thông phát triển.

Tuy nhiên, "vẫn còn nhiều bất cập", theo Bộ trưởng Thể. Ví dụ như việc đảm bảo hài hoà lợi ích của người dân – Nhà nước – doanh nghiệp.

Bộ trưởng cũng nói thêm về câu chuyện tên của trạm thu phí – trạm thu giá.

"Tiếp thu ý kiến của dư luận xã hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chúng tôi khẳng định sẽ sớm báo Chính phủ để có một cái tên mới, phù hợp với thực tiễn", ông Nguyễn Văn Thể nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng nhận trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân về những tồn đọng của ngành. Đặc biệt, ông hứa sẽ vận hành BOT một cách tốt nhất.

Đối với việc đổi tên trạm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tỏ ra không đồng tình. Bà Ngân nói thẳng: "Việc đổi tên trạm thu phí thành trạm thu giá là không cần nghiên cứu và trình, cứ trở về tên cũ là được. Trình Chính phủ lâu lắm!".

Theo N.Dương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chính thức đoạn tuyệt “nghề bán cám heo”, tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đang toan tính gì với tương lai của Masan?

Đánh giá về việc thoái vốn khỏi mảng thức ăn chăn nuôi của Masan, báo cáo mới đây của công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định động thái cho cho thấy sự tập trung mạnh mẽ của Masan vào hoạt động kinh doanh tiêu dùng.

Founder kiêm CEO Nhan Thế Luân dứt áo rời Nhạc Của Tui, khép lại 15 năm bền bỉ xây website nghe nhạc đời đầu ở Việt Nam

Năm 2007, với 10 USD và vài lời xúi giục của bạn bè, Nhan Thế Luân đã khởi tạo ra startup Nhạc Của Tui. Những tưởng, doanh nhân 8x này sẽ lèo lái con thuyền Nhạc Của Tui đi tới tận cùng – như IPO hoặc bán thành công. Nhưng không, mới đây trên FB của mình, Nhan Thế Luân đã thông báo rằng: mình đã rời khỏi Nhạc Của Tui, chính thức là vào 1/10/2021.

Chủ tịch Nguyễn Đức Tài muốn bán 1 triệu cổ phiếu MWG vì lý do "tài chính cá nhân", dự kiến thu về "sương sương" 139 tỷ đồng

Động thái của ông Nguyễn Đức Tài diễn ra trong bối cảnh thị giá của cổ phiếu MWG đang có chiều hướng tăng khá mạnh, có lúc đạt đỉnh 139.000 đồng/cổ phiếu.

Đọc thêm