Bộ trưởng GD: Không được điều cô giáo tiếp khách, uống rượu

14/11/2016 15:01 PM | Xã hội

- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao đổi bên lề QH sáng nay về việc chính quyền thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh điều một số nữ giáo viên đi tiếp khách tại nhà hàng. >> Hà Tĩnh giải thích chuyện điều giáo viên tiếp khách

Theo Bộ trưởng, khi địa phương cử giáo viên đi tiếp khách thì việc tiếp khách cần làm rõ thế nào, vì ngành giáo dục cũng có những mối quan hệ với phụ huynh, địa phương.

"Nếu tiếp khách về chuyên môn, trao đổi với phụ huynh về chính sách giáo dục, động viên các cháu đến trường... thì đó là lành mạnh, còn đi tiếp khách vì mục đích không trong sáng thì không được", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Việc cử giáo viên đi tiếp khách rồi uống rượu là không được. Bởi theo quy định, công chức, viên chức không được uống rượu trong giờ hành chính. Còn ngoài giờ thì giáo viên cũng là một con người, có thể tiếp khách là bạn bè, người thân.

Trước ý kiến của Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho rằng, việc điều động giáo viên làm lễ tân, tiếp khách là nét lịch sự, là vinh dự, Bộ trưởng nói đó là quan điểm của vị lãnh đạo này.

"Đi tiếp khách, lắng nghe nhân dân để từ đó chỉnh sửa, vận động các cháu đến trường là tốt, còn ngoài mục đích đó là không được", ông Nhạ nói thêm.

Bộ trưởng GD-ĐT cũng cho biết, Bộ đã có chỉ đạo về vấn đề này, bởi đây không phải chỉ dừng lại ở một địa phương.

"Một vấn đề ảnh hưởng tới uy tín của ngành, không đúng với tôn chỉ mục đích của ngành thì Bộ phải có chỉ đạo, nếu thuộc thẩm quyền địa phương thì chúng tôi cũng có nhắc nhở, nếu thuộc thẩm quyền Bộ GD, chúng tôi cũng có ý kiến.

Còn vấn đề xảy ra hàng ngày thì không tránh khỏi, vấn đề không đúng đường hướng, vi phạm phẩm chất đạo đức thì phải xử lý ngay chứ", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, giáo viên ngoài việc là một chuyên môn, còn là tấm gương, mà đã làm tấm gương thì không thể nói trong giờ hành chính thì chấp hành, ngoài giờ hành chính thì không chấp hành.

"Đã là một giáo viên thì phải giữ gìn hình ảnh người nhà giáo trong mắt học trò và phụ huynh. Thầy cô nghiêm túc chuẩn mực là một tấm gương sáng rất tốt, hơn cả chuyên môn", ông Nhạ nói.

Cũng theo Bộ trưởng, trách nhiệm tới đâu sẽ xử lý tới đấy. "Nói là xử lý thì hơi nặng nhưng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm. Một hành vi trong chỉ đạo, hành vi về quan hệ dân sự nhưng tôi cho rằng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm".

Khi được hỏi, giáo viên ở đây thuộc quản lý của chính quyền địa phương nên cũng rất khó khi được yêu cầu đi tiếp khách, làm nhiệm vụ chính trị.... Vậy sau vụ việc này, Bộ GD-ĐT có chính sách gì để hạn chế việc này?

Bộ trưởng Nhạ cho hay, trước hết cần nắm chắc luật Giáo dục, có hẳn một chương về giáo viên nên mọi người từ địa phương đến Bộ đều phải chấp hành về phẩm chất nhà giáo, đó là điều quan trọng nhất.

"Trên cơ sở đó, có những hướng dẫn, chỉ thị các thầy cô phải giữ phẩm chất. Khi các thầy cô giữ phẩm chất, đạo đức mà vẫn bị lôi kéo, ép buộc thì trước hết phải nói đến trách nhiệm của thầy cô rồi mới tính đến người ép buộc.

Bởi vì, ai sai đến đâu, xử lý đến đó chứ không phải vì thầy cô nào đó, không phát huy được bản lĩnh, không giữ được nguyên tắc của mình thì lúc đấy lại đổ cho người khác", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cho hay, thầy cô phải giữ được nguyên tắc, nghiêm từ trong ngành.

"Tôi đề nghị phải nghiêm từ trong ngành, từng thầy cô một phải có trách nhiệm nghiêm túc, rồi mới xét đến người khác. Bản thân mình cứ đổ cho người khác thì không công bằng".

Theo Hồng Nhì - Phạm Hải

Cùng chuyên mục
XEM