Bộ trưởng Bộ Y tế: Thời gian ngắn nữa Việt Nam sẽ chiến thắng đợt dịch Covid-19 thứ 3

23/02/2021 19:46 PM | Xã hội

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, một thời gian ngắn nữa Việt Nam sẽ chiến thắng đợt dịch Covid-19 thứ 3, đồng thời đảm bảo mọi người dân có thể tiếp cận sớm nhất với vaccine phòng chống dịch bệnh.

Chiều 23/2, tại buổi thăm của Trưởng ban Tuyên giao Trung ương, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong năm 2020, một lần nữa ngành Y tế đã thể hiện được bản lĩnh, trí tuệ cũng như tinh thần quyết tâm, chiến thắng đại dịch Covid-19.

"Và cho đến thời điểm hôm nay, chúng tôi tự tin rằng trong một thời gian ngắn nữa chúng ta sẽ chiến thắng đợt dịch thứ 3 trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19", Bộ trưởng khẳng định.

Theo Bộ trưởng, ngành y tế xác định chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trước mắt và lâu dài đúng như quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị. Bên cạnh đó, thời gian qua toàn ngành đã đạt kết quả trên nhiều lĩnh vực khác.

Trong công tác khám chữa bệnh, ngành đã có những bước chuyển biến rất căn bản, chất lượng khám chữa bệnh ngày một nâng lên. Hệ thống khám chữa bệnh từ xa ra đời đã giúp cho người dân ở tuyến cơ sở được tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng cao.

Trong công tác y tế dự phòng cũng đã có những đổi mới mạnh mẽ với sự ra đời của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố. "Chúng tôi tự tin rằng, ngành y tế có khả năng ứng phó với bất kỳ dịch bệnh nào", Bộ trưởng Long nói.

Ngành y tế đã đổi mới mạnh mẽ phương thức quản lý với sự ra đời và công khai minh bạch toàn bộ các hoạt động của ngành Y tế, từ vấn đề giá thuốc, giá trang thiết bị y tế, đấu thầu và kể cả giá dịch vụ y tế của tất cả các cơ sở y tế. Tất cả những việc này thể hiện quyết tâm, mong muốn xây dựng một nền y tế công khai, minh bạch và hiệu quả.

Ngành y tế cũng thực hiện đổi mới phương thức quản lý về tài chính y tế, về bảo hiểm y tế và đảm bảo nhân lực.

"Chúng tôi coi năm 2020 là năm bản lề cho tiến trình đổi mới mạnh mẽ, toàn diện tất cả hoạt động của ngành y tế để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn", GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Hiện, Bộ Y tế quyết tâm và sẽ làm mọi cách tốt nhất để kiểm soát dịch Covid-19, đồng thời có kế hoạch báo cáo Chính Phủ đảm bảo mọi người dân Việt Nam có thể tiếp cận vaccine sớm nhất và tăng độ bao phủ của vaccine để đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhận định, năm 2020 là năm có nhiều khó khăn, thách thức, nhất là sự ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, các cán bộ, thầy thuốc ngành Y tế đã luôn nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần thực hiện thành công "mục tiêu kép" vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

"Nhiều tấm gương là bác sĩ, y tá, điều dưỡng, nhân viên y tế đã làm việc tận tụy, trách nhiệm, không ngại hiểm nguy, vất vả, xung phong đến tuyến đầu chống dịch là hành động đẹp, đầy tính nhân văn lan tỏa trong xã hội góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước", Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ xúc động bày tỏ.

Tính đến tối 23/2, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca bệnh tính từ ngày 28/1 lên 809 ca nhiễm cộng đồng, ở 13 tỉnh thành trong cả nước.

Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM