Bộ trưởng Bộ KH&ĐT: Sẽ xây dựng mối quan hệ Nhà nước doanh nghiệp trên nền tảng thân thiện

28/06/2016 11:41 AM | Kinh tế vĩ mô

Thông điệp xây dựng một chính quyền thân thiện để doanh nghiệp yên tâm bỏ tiền ra kinh doanh và làm ăn là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Phát biểu tại Diễn đàn Chính sách Đầu tư năm 2016, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, cho rằng đây là thời điểm quan trọng, khi Chính phủ vừa ban hành hai Nghị quyết 19 và 35.

Mục tiêu là nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư , hỗ trợ và thúc đẩy DN. "Chính phủ đang làm và mong muốn được lắng nghe nhiều hơn là cần phải làm gì hơn nữa để thúc đẩy" - Bộ trưởng khẳng định.

Theo Bộ trưởng, Nghị quyết 19 và 35 đưa ra thông điệp của Chính phủ, đó là xây dựng Chính phủ mới kiến tạo cho sự phát triển. Đó là đổi mới trên tư duy, chuyển từ quản lý sang phục vụ; từ tiền kiểm chuyển sang hậu kiểm.

"Tôi nói đến sự thân thiện, lâu nay quan hệ chính quyền, Chính phủ với DN có rào cản. Do đó, thời gian tới, sẽ xây dựng hệ thống pháp luật, xây dựng mối quan hệ Nhà nước – DN trên nền tảng sự thân thiện. Khi DN thấy được sự thân thiện của Nhà nước, cùng hệ thống pháp luật chặt chẽ thì DN mới yên tâm bỏ tiền ra kinh doanh và làm ăn" - Bộ trưởng khẳng định.

Đặt trong bối cảnh năm 2016 là năm có nhiều thay đổi, Chính phủ mới được kiện toàn, và đã có những chỉ đạo hết sức mạnh mẽ, quyết liệt, cũng như sẵn sàng đối mặt với những khó khăn của nền kinh tế đang diễn ra.

Trong đó, người đứng đầu ngành kế hoạch và đầu tư đánh giá, qua nửa chặng đường năm 2016, kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định nhưng chưa được bền vững, tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp hơn và có nhiều khó khăn hơn.

Giá dầu đã phục hồi nhưng chưa đảm bảo tính toán như kỳ vọng của Chính phủ. Từ đầu năm gặp phải tình trạng biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặt, thiệt hại nặng nề nhất là Tây Nguyên. Do đó, để đạt mục tiêu cần có nỗ lực cao hơn nữa của Chính phủ với nhiều giải pháp đồng bộ cũng như nỗ lực lớn hơn của cộng đồng DN.

Trong khi đó, GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội đầu tư nước ngoài, thì đánh giá cao những hành động quyết liệt của Chính phủ đối với cộng đồng DN. Đó là cuộc gặp gỡ có quy mô lớn nhất trong lịch sử giữa Thủ tướng với hàng nghìn DN, là sự ra đời của Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 với mục tiêu phát triển 1 triệu DN.

Đáng chú ý là cuộc đấu tranh của Chính phủ với các giấy phép con , được GS. Nguyễn Mại đánh giá, là cuộc đấu tranh từ bỏ lợi ích nhóm, vì lợi ích DN và đất nước.

"Trong hai tuần vừa rồi đây là cuộc đấu tranh rất thời sự, đây là minh chứng cho cuộc đấu tranh đổi mới và chống lại bảo thủ để thực hiện mục tiêu Nhà nước kiến tạo, tạo hành lang thông thoáng và thúc đẩy đổi mới và phát triển" - GS. Mại đánh giá.

Với tất cả những nền tảng cơ bản mà Chính phủ đang tích cực tạo ra, đặt trong bối cảnh hội nhập đang diễn ra mạnh mẽ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng việc tận dụng tốt cơ hội, biết cách vượt qua thách thức sẽ đem lại nhiều cơ hội. Tuy nhiên, để tận dụng cơ hội thì cần phải có sự hợp tác, liên kết chặt chẽ giữa các DN.

"Một con thuyền nhỏ đơn độc ra khơi gặp nhiều rủi ro, sóng lớn; nhưng nhiều con thuyền liên kết lại với nhau sẽ ra được biển lớn. Thông điệp tôi muốn nhấn mạnh là sự liên kết. Cạnh tranh là để lớn mạnh hơn, cạnh tranh không phải tiêu diệt, thôn tính lẫn nhau" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo đó, ba trụ cột lớn Việt Nam hướng tới đó là thịnh vượng kinh tế phải đi đôi bền vững môi trường; tăng năng suất để Việt Nam không vướng vào thu nhập trung bình, công bằng xã hội và thu hẹp khoảng cách; xây dựng Nhà nước có năng lực và trách nhiệm giải trình.

Theo Bộ trưởng, thế giới đang biến đổi rất nhanh, đang cấu trúc lại để hình thành chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng mới. Do đó, Bộ trưởng khuyến nghị các DN nhanh chóng định vị lại mình đang nằm ở đâu để chuẩn bị sẵn sàng tham gia vào sân chơi mới.

Theo Cẩm An

Cùng chuyên mục
XEM