Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cảnh báo người Việt có thể mất việc vì robot

27/09/2016 11:30 AM | Sống

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, trong bối cảnh cạnh tranh bằng công nghệ đang diễn ra gay gắt như hiện nay, việc các quốc gia như Đức thử nghiệm sản xuất giày Adidas hoàn toàn bằng robot và máy in 3D nhằm đưa việc sản xuất trở lại các cường quốc có thể làm mất việc làm của hàng triệu người, trong đó có nhiều người Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cảnh báo người Việt có thể mất việc vì robot

Tại Vietnam ICT Summit 2016 vừa diễn ra tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ bày tỏ trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, sự phát triển của công nghệ, của Internet vạn vật (Internet of Thing - IoT), trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, tự động hóa... đang làm thay đổi cuộc sống nhanh chóng với sự xuất hiện của xe tự lái, nhà thông minh và hàng loạt các dạng robot thay thế lao động con người.

Với sự phát triển nhanh chóng của những công nghệ mới này, trong đó trọng tâm là CNTT, tốc độ phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ theo cấp số nhân, tác động rộng lớn đến kinh tế xã hội và môi trường. Đây vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức lớn.

Cuộc cách mạng số cũng đem lại cơ hội rút ngắn khoảng cách phát triển cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, giúp các nước phát triển sau có thể nâng cao vị thế của mình khi tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu nhưng cũng đặt ra nguy cơ bị bỏ lại phía sau nếu không có những chiến lược và chính sách đúng đắn để bắt kịp với xu thế mới.

Ví dụ như mới đây, nước Đức đã thử nghiệm sản xuất giày Adidas hoàn toàn bằng robot và công nghệ in 3D để đưa việc sản xuất trở lại các cường quốc. Việc làm này có thể làm mất việc làm của hàng triệu người, trong đó có nhiều người Việt Nam.

Ông Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, trong cuộc đua đó, các quốc gia không thể chỉ dựa vào những lợi thế về vốn, công nghệ và tài nguyên khoáng sản sẵn có của mình mà phải tìm đến các lợi thế khác về năng lực sáng tạo và khai thác trí tuệ con người. Việt Nam cũng rất khó để dựa vào những yếu tố về vốn, công nghệ và tài nguyên khoáng sản.

Nhưng bù lại, Việt Nam lại có rất nhiều dư địa về tài nguyên con người. Đó là một thế hệ dân số trẻ , có khả năng tiếp cận và thích nghi nhanh với CNTT và giáo dục đào tạo sẽ là chìa khóa để Việt Nam phát huy lợi thế so sánh này.

Đây là cơ hội những cũng là trách nhiệm và thách thức rất lớn của ngành giáo dục và đào tạo.

Để mở rộng cánh cửa cho thế hệ trẻ Việt Nam, người đứng đầu ngành giáo dục khẳng định ngành giáo dục và đào tạo sẽ triển khai sâu rộng việc dạy và học CNTT, tiếng Anh ở các bậc học theo hướng hội nhập quốc tế . CNTT và tiếng Anh là hai yếu tố nền tảng giúp thế hệ trẻ chủ động tiếp cận với cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư nói chung và cách mạng số nói riêng.

Bên cạnh đó, Bộ cũng tập trung phát triển nguồn nhân lực CNTT đáp ứng được đòi hỏi cao của thị trường lao động về CNTT trong nước và quốc tế, tiến tới nắm bắt những công nghệ mũi nhọn và xây dựng đội ngũ chuyên gia làm chủ công nghệ, đặc biệt về IoT và SMAC…

Theo H.P

ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm