Bỏ tiền vào đâu thời Covid-19: Shark Hưng khuyên đầu tư vào một phân khúc bất động sản vẫn còn nhiều tiềm năng

28/03/2020 07:52 AM | Kinh doanh

Shark Hưng cho rằng nhu cầu mua bất động sản để ở đã có, nhu cầu đầu tư vẫn có và không chịu tác động nhiều bởi dịch bệnh.

Doanh nghiệp bất động sản đồng loạt “ngủ đông“

Trước bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, một số doanh nghiệp BĐS đã kích hoạt chế độ “ngủ đông”. Ví dụ như đại diện CEO Group cho biết, doanh nghiệp đã kích hoạt nút “ngủ đông” từ nhiều tuần trước. Theo đó, Tập đoàn này đã cấu trúc lại hệ thống, cắt giảm các chi tiêu không cần thiết, thiết lập danh mục công việc ưu tiên.

Tương tự, Sun Group cũng đã quyết định tạm thời đóng cửa những khu vui chơi giải trí ở Sa Pa, Hạ Long và Phú Quốc trong thời gian ngắn, hoặc cho đến khi có thông báo mới. Hay Công ty cổ phần Vinpearl cũng đã đóng cửa tạm thời 7 khách sạn ở Nha Trang, Đà Nẵng, Hội An và Phú Quốc.

Ông Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch TTC cho rằng, ở bối cảnh hiện nay doanh nghiệp “ngủ đông” là cần thiết. Có 5 lý do để doanh nghiệp “ngủ đông”. Thứ nhất, doanh thu giảm sút hoặc không có. Thứ hai, biến phí giảm do doanh thu giảm nhưng định phí vẫn giữ nguyên khiến mất cân đối thu và chi. Thứ ba, lợi nhuận âm và doanh nghiệp phải lấy quỹ dự phòng để duy trì dòng tiền. Thứ tư, doanh nghiệp cần tồn tại qua khủng hoảng, mất thanh khoản, mất vốn là mất hết. Thứ năm, doanh nghiệp cần chuẩn bị nguồn lực để phục hồi sau khủng hoảng, thiếu nguồn lực thì mất cơ hội.

Theo ông Hồng Anh, doanh nghiệp chuyển sang trạng thái ngủ đông bằng cách cắt giảm chi phí không phải vì tình trạng tài chính của doanh nghiệp không ổn, mà đó là cách ứng phó với việc giảm sút nguồn thu và cân bằng thu chi, không có thu thì giảm chi. Lúc này, uy tín thương hiệu vẫn quan trọng nhưng sự tồn tại và phục hồi nhanh sau khủng hoảng mới là điều quan trọng nhất.

Nhưng liệu chiến lược này có thực sự cần thiết và hiệu quả?

Đó là cách để họ lựa chọn phương án tồn tại. Trong bối cảnh xảy ra khủng hoảng như thế này sẽ có hai xu hướng:

Một xu hướng với các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính ít và sống chủ yếu về các dòng tiền hoạt động thường xuyên thì họ sẽ lựa chọn cách ngủ đông để cắt giảm chi phí, duy trì sự tồn tại của doanh nghiệp. Thậm chí để tránh lỗ thêm, bởi nếu họ không ngủ đông thì họ cũng chưa nhìn thấy cơ hội nào lớn cả.

Còn với các doanh nghiệp đủ tích lũy về tiềm lực thì đây là một giai đoạn dường như họ nén như lò xo. Họ sẽ tăng cường thậm chí ngấm ngầm chuẩn bị bung ra sau khi khủng hoảng vượt qua”, ông Phạm Thanh Hưng - phó chủ tịch Cengroup trả lời phỏng vấn VTV.

Bỏ tiền vào đâu thời Covid-19: Shark Hưng khuyên đầu tư vào một phân khúc bất động sản vẫn còn nhiều tiềm năng  - Ảnh 1.

Có nên tiếp tục đầu tư bất động sản giai đoạn này ?

Trước bối cảnh nhiều doanh nghiệp bất động sản bước vào giai đoạn ngủ đông, liệu những nhà đầu tư có nên theo gia vào thị trường là câu hỏi hóc búa. Tuy nhiên theo ông Phạm Thanh Hưng, nhưng phân khúc bất động sản như nhà liền kề, nhà phố thương mại, biệt thự nhà vườn đang khách hàng giao dịch với số lượng tốt kể cả những chung cư khu vực cao cấp.

“Chúng ta có thể thấy rằng việc người dân nhu cầu để ở đã có và kèm theo là nhu cầu đầu tư. Vì vậy có khó khăn nhất định là ngại trong việc đi lại di chuyển giao thương lễ mở bán. Họ ngại tụ tập đông người. Họ có thể ngại việc giao dịch tiếp xúc. Thực ra nhu cầu vẫn vậy, vẫn có chứ không phải vì dịch bệnh vài tháng”, chủ tịch Cengroup nhận định.

Thậm chí shark Hưng cho rằng thời gian tới bất động sản sẽ tăng lên đáng kể bởi vì nếu hạ nhiệt thì đã hạ nhiệt rồi.

“Bất động sản sau mỗi lần khủng hoảng sẽ tăng giá chỉ có điều bao giờ mà thôi. Chỉ có điều nếu như bất động sản thương mại dịch vụ du lịch có thể phải mất từ vài tháng đến vài năm. Bất động sản công nghiệp mất thời gian dài hơn, nhưng bất động sản nhà ở sẽ không chịu ảnh hưởng nhiều lắm vì đây là nhu cầu tối thiểu của con người. Vì vậy khi bệnh dịch trôi qua, giao dịch trở lại được dòng tiền lưu thông lên thì bất động sản sẽ trở lại ngay lập tức”, phó chủ tịch Cengroup đưa ra nhận định khá tích cực.

Ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Phú Vinh Group chia sẻ trên The Leader cho rằng đối với các nhà đầu tư có sẵn tiền mặt đợt khủng hoảng này chính là cơ hội để họ có thể mua được những tài sản tốt với giá rẻ.

Với nhà đầu tư có ý định vào thị trường ở thời điểm này thì nên ưu tiên đầu tư vào các sản phẩm bất động sản có tiềm năng thực sự, bất động sản đã hiện hữu, có thể sử dụng được ngay hoặc nếu đã có dòng tiền thì càng tốt.

Tuy nhiên, vị này cũng khuyên các nhà đầu tư cũng chỉ nên dùng 70% số vốn mình có để đầu tư bất động sản; 30% còn lại nên cất giữ để đảm bảo nguồn vốn lưu động, tránh rủi ro.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM