Bất động sản nhà ở chưa có động thái giảm giá trước tác động của Covid-19

24/03/2020 02:48 PM | Bất động sản

Trong khi BĐS bán lẻ hạ giá thuê rõ nét thì dường như phân khúc nhà ở như căn hộ, nhà phố, đất nền chưa thể hiện sự biến động giá ở thời điểm này.

Bất động sản nhà ở chưa có động thái giảm giá trước tác động của Covid-19

Khảo sát thông tin tại các sàn giao dịch BĐS trên địa bàn Tp.HCM, đa số đều cho thấy, hiện tại giá bán căn hộ, đất nền, nhà phố chưa có động thái giảm giá trước dịch Covid-19 . Có chăng, trước việc khách hàng “ngại” tiếp xúc đám đông nên giao dịch chậm, CĐT/sàn chỉ tăng các ưu đãi để kích thích nhu cầu tìm hiểu, mua bán của khách hàng với dự án ở giai đoạn này.

Theo thông tin từ một sàn BĐS tại Q.1, Tp.HCM, hiện tại giá căn hộ công ty đang bán chưa có động thái giảm giá, cũng không tăng mà đi ngang giá so với thời điểm trước Tết. Còn việc giảm giá hay không trong thời gian tới sẽ có quyết định của ban lãnh đạo công ty, tùy vào diễn biến của dịch bệnh.

Theo đại diện sàn này, hiện sàn chỉ áp dụng các chương trình ưu đãi “mạnh tay” hơn cho khách hàng so với thời điểm chưa dịch như giãn lịch thanh toán, chiết khấu, tặng vàng…còn việc giảm giá thì khó vì đợt đầu bán giá đó, đợt sau bán thấp hơn sẽ ảnh hưởng đến khách mua trước.

Khi được hỏi, tình hình dịch bệnh kéo dài thì liệu có tính đến phương án giảm giá BĐS để có khách mua, đại diện sàn này cho hay, hiện tại chủ yếu không có giao dịch mua bán chứ giá không giảm, chỉ là bán mua không thành công chứ giá rất khó giảm giá vì liên quan nhiều yếu tố. Giá thứ cấp trên thị trường căn hộ thì có hiện tượng giảm ở một số dự án.

 Bất động sản nhà ở chưa có động thái giảm giá trước tác động của Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thái Bình, Tổng giám đốc Đông Tây Land cũng cho rằng, về giá thì phân khúc hàng sơ cấp vẫn giữ giá. Vì là hàng của CĐT không thể giảm giá được. Còn hàng thứ cấp đã có dấu hiệu giảm nhẹ, ở một số dự án đã có giảm từ 5-10%. Theo ông Bình, nếu dịch còn diễn biến phức tạp, sắp tới chắc chắn sẽ có đợt giảm giá của hàng thứ cấp, còn hàng sơ cấp rất khó giảm giá.

Chia sẻ về biến động giá căn hộ trong mùa dịch, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, Giám đốc kinh doanh Phú Đông group cho hay, vào khoảng tháng 2 hoạt động chuyển nhượng căn hộ của doanh nghiệp khá sôi động và đặc biệt giá chuyển nhượng tăng cao vì sắp đến thời điểm bàn giao căn hộ nên lượng khách mua ở thực tìm đến dự án khá nhiều. Nhưng đến tháng 3 dịch bùng phát trở lại, lượng khách quan tâm dự án cũng giảm, những khách có nhu cầu bán gấp cũng giảm lợi nhuận xuống 50 triệu đồng để bán.

Theo bà Thảo, hiện tại, tình hình chung thu nhập người lao động bị giảm, nên họ đang rất lo sắp đến thời gian bàn giao không có tiền nhận nhà. Đến thời điểm hiện tại thì doanh nghiệp cũng còn có khoảng 10% là lượng khách đầu tư bán ra, còn 90% là khách mua ở thực. 10% đối tượng khách này cũng đang tìm khách bán trước thời gian giao nhà. Hiện tại 1 tuần, sàn giao dịch cũng được 3-5 căn, trong khi tháng 2/2020 thì một tuần giao dịch được 8-12 căn.

Ở phân khúc đất nền, xu hướng chung vẫn là nhích giá nhẹ, chưa có hiện tượng giảm giá mặc dù giao dịch mua bán chậm hơn rõ nét so với thời điểm chưa dịch. Giám đốc một công ty BĐS trên địa bàn Tp.HCM cho biết, đất nền không xuống giá mà nhích nhẹ. Nếu thời điểm trước mức tăng có thể đạt 10-20% trong vòng 3-4 tháng thì hiện tại chỉ ở ngưỡng 5-7%. CĐT cũng không thể đưa ra chính sách giảm giá ở phân khúc này vì ảnh hưởng đến các NĐT mua trước đó.

Khảo sát cho thấy, một số khu vực vùng ven Tp.HCM như Q.9, Q.12, nếu so với thời điểm trước Tết, giá đất nền nơi đây có tăng nhưng mức độ tăng khá ít, nhích khoảng 1-2 triệu đồng/m2. Trong đó, cũng có hiện tượng một số NĐT kẹt tiền cần bán gấp nhưng giá cũng đi ngang, hoặc giảm nhẹ so với thời điểm trước Tết chứ không hạ giá hẳn.

Theo các môi giới, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến lượng khách đi xem đất nhưng không ảnh hưởng đến giá cả. Nếu NĐT bán ra gấp mà rẻ hơn thị trường khoảng 3-5% là có NĐT vào mua ngay. Như vậy, nhìn chung giá đất nền chưa có dấu hiệu giảm mà vẫn đang giữ được nhịp độ trong bối cảnh dịch bệnh.

 Bất động sản nhà ở chưa có động thái giảm giá trước tác động của Covid-19 - Ảnh 2.

Theo Hạ Vy

Báo Dân Sinh

Từ khóa:  bất động sản, covid-19
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chính thức: Thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất đồng loạt được gia hạn thời hạn nộp 5 tháng

Bên cạnh đó, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh được gia hạn nộp chậm nhất là ngày 31/12/2020.

100 ngày Covid-19 khiến thế giới đảo lộn

Khởi đầu là những lời cảnh báo yếu ớt, đến nay đại dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới đảo lộn theo một cách chưa từng xảy ra trước đây.

PCT Hội đồng TW Các hiệp hội Doanh nghiệp VN: Cần nhanh chóng cho doanh nghiệp "uống thuốc bổ" tăng sức đề kháng trước, rồi tìm "thuốc đặc trị" cho từng ngành nghề sau

35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 3 tháng đầu năm 2020, đánh dấu mốc lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, số doanh nghiệp rời thị trường lớn hơn số doanh nghiệp thành lập mới. Ông Phạm Đình Đoàn – Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương Các hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam – cho rằng cần phải nhanh chóng cho doanh nghiệp uống thuốc bổ để tăng sức đề kháng trước, sau đó có thêm thời gian tìm "thuốc đặc trị" cho từng ngành nghề và từng mức độ ảnh hưởng...

Vietjet bay nội địa trở lại từ 16/4

Website của Vietjet đã mở bán vé các đường bay nội địa từ ngày 16/4 như trước khi bị hạn chế do dịch bệnh Covid-19.

Đọc thêm