Bộ Tài chính muốn đánh thuế nhà như Mỹ, siết chặt việc khai căn nhà thứ 2 như Canada

09/08/2017 08:17 PM | Kinh doanh

Theo Bộ Tài Chính, thu nhập bình quân của người Việt Nam đang tăng lên, xu hướng sở hữu căn nhà thứ 2 cũng ngày càng gia tăng. Vì vậy, đánh thuế căn nhà thứ 2 vừa để hạn chế đầu cơ và vừa tránh tình trạng sử dụng bất động sản lãng phí.

Bộ Tài chính muốn đánh thuế người có từ 2 - 3 nhà như Mỹ, Canada

Bộ Tài chính vừa có báo cáo chuyên đề về việc xây dựng đề án đánh giá tình hình thị trường, dự báo xu hướng trung hạn, đề xuất các giải pháp, cơ chế, chính sách thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định. Trong báo cáo, Bộ đã đề xuất nghiên cứu, ban hành riêng Luật Thuế tài sản để sử dụng đất thêm hiệu quả.

“Nguồn thu từ thuế tài sản chiếm khoảng 2% GDP các nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) trong đó Canada là 4%, Mỹ cao nhất là 3% và nước thấp nhất là 1%...Nguồn thu từ thuế tài sản cũng chiếm khoảng 0,6% GDP tại các nước đang phát triển và khoảng 0,68% tại các quốc gia đang chuyển đổi.”, Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết.

Bộ cũng cũng cho biết thêm xu hướng cải cách thuế tài sản tại một số quốc gia như Canada, Australia, Malaysia... trong thời gian gần đây cho thấy, các nước có xu hướng đánh thuế đối với tài sản có giá trị lớn, mở rộng đối tượng thu thuế tài sản.

Cũng theo Bộ Tài chính, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đang tăng liên tục tăng trong các năm gần đây, từ 1.400 USD (năm 2013) lên 2.200 USD (năm 2016) và và dự báo sẽ tăng lên 3.400 USD vào năm 2020. “Việc nắm giữ, sở hữu, đầu tư bất động sản của người dân có xu hướng tăng lên. Để hạn chế đầu cơ, sử dụng bất động sản lãng phí, việc nghiên cứu xây dựng Luật Thuế tài sản là cần thiết”, Bộ Tài chính cho biết.

Thuế tại Mỹ lên đến 3%, Cananda phạt nặng khai gian lận thuế

Công cụ về thuế để điều chỉnh thị trường BĐS hiện đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Ở Mỹ, việc đánh thuế BĐS sẽ được giao về cho các tiểu bang, mỗi bang có thuế suất khác nhau. Ví dụ như ở bang California thì thuế suất là hơn 1,2%/năm giá trị bất động sản, bao gồm nhà và đất, còn ở bang Texas thuế suất là trên 3%. Thuế suất ở các bang tại Mỹ khác nhau là do giá trị BĐS ở các bang khác nhau.

Còn tại Canada, thuế suất cho căn nhà thứ 2 có thể lên tới 4%. Quốc gia này cũng đang siết chặt các BĐS không có người ở. Cụ thể, tại thành phố Vancouver vừa ra chính sách đánh thuế đặc biệt đối với những căn nhà để trống không có người ở. Theo quy định, Những người sở hữu nhà ở Vancouver có trách nhiệm phải tự khai báo đâu là căn nhà chính mà họ đang ở, và đâu là nhà mua để đầu tư.

Những ai chậm trễ trong việc đóng khoản thuế mới sẽ bị phạt thêm 5%, còn những ai không khai báo sẽ bị tự động đánh thuế. Ngoài ra, việc cố tình khai gian về tình trạng của căn nhà có thể khiến chủ nhà bị phạt tối đa 10.000 đôla Canada (gần 7.500 USD) mỗi ngày.

Đánh giá về việc Việt Nam tham khảo mô hình đánh thuế căn nhà thứ hai từ các nước khác, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL tại Việt Nam cho biết: "Việc đánh thuế lên ngôi nhà thứ 2 trở đi khá phổ biến ở các nước trên thế giới. Tuy nhiên, việc áp dụng luật này tại Việt Nam sẽ khá là phức tạp và cần phải xem xét nhiều khía cạnh".

Dẫn chứng thêm về nhiều trường hợp điển hình trên thế giới đã đánh thuế lên người mua BĐS thứ hai trở lên, vị Tổng giám đốc lựa chọn Singapore là nước có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam. Khi mua BĐS ở nước này, người mua sẽ phải trả 3%. Tuy nhiên khi mua từ BĐS thứ 2 trở đi, thì có một chút khác biệt là người Singapore sẽ phải trả thuế thêm là 7%. Do đó, người mua có quốc tịch Singapore sẽ phải trả tổng cộng là 10% cho ngôi nhà thứ 2 này. Nếu người mua là người nước ngoài thì họ phải trả thêm là 15% cho ngôi nhà thứ 2. Vì vậy, nguồn thu từ thuế sẽ tăng lên đáng kể và phụ thuộc vào từng nhóm người mua.

Ông Stephen Wyatt cũng cho rằng, để thực hiện việc này hiệu quả trong toàn bộ hệ thống, chúng ta cần phải thiết lập một hệ thống thông tin để lưu trữ tất cả các hồ sơ về các giao dịch BĐS, các chủ sỡ hữu BĐS. Tuy nhiên, sẽ vẫn còn thách thức khi các thành viên trong gia đình có thể thay phiên sở hữu BĐS nhằm tránh thuế.

Theo Lan Nhi

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Vừa trở về Việt Nam sau 7 năm ngồi tù ở Mỹ, hacker “Hieupc” đã trúng tuyển vào trung tâm an ninh mạng quốc gia

Đây sẽ là cơ hội tốt để Hieupc "hoàn lương", tận dụng tài năng của mình đóng góp cho xã hội.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm