Bố mẹ kiện con trai ra tòa chỉ vì... không chịu dọn ra ở riêng: Đàn ông 30 tuổi không làm tỷ phú hay giám đốc không sao, biết nghĩ đến bố mẹ là đáng mừng rồi!

29/05/2018 15:22 PM | Sống

Đáng buồn hơn, trong xã hội hiện nay có xuất hiện một bộ phận không nhỏ các bé trai đang phát triển thành nhóm người lớn sợ hãi thế giới bên ngoài. Họ thà sống với bố mẹ, bị người đời cho là kẻ ăn bám còn hơn là phải lăn lộn, phải tự chịu trách nhiệm, sống khổ sở, sống cảnh giác với bất kì ai.

Mới đây, một câu chuyện xử án đã gây xôn xao khắp nước Mỹ.

Tuần trước, thẩm phán tại New York đã xét xử một cậu con trai 31 tuổi buộc phải rời khỏi nhà bố mẹ ngày 1/6. Điều đáng chú ý, bên khởi kiện chính là bố mẹ của cậu ta. Sau nhiều lần yêu cầu con dọn sống ra ngoài không được, họ đành phải kiện con ra tòa.

Cụ thể câu chuyện là vợ chồng ông bà Mark và Christina Rotondo trong suốt nhiều tháng qua đã liên tục yêu cầu con trai mình là Michael dọn ra sống riêng. Mặc dù họ khuyên bảo con thế nào, hứa sẽ cho con bao nhiêu tiền mỗi tháng nhưng anh này nhất quyết sống chung với bố mẹ.

Trên quan điểm của mình, Karol Markowicz, chủ mục của tờ New York Post cho biết câu chuyện của nhà Rotondo thực sự là một lời cảnh báo đối với các gia đình hiện đại. Các bậc phụ huynh nên chú trọng tới việc giáo dục con cái, chiều chuộng con cái chưa bao bao giờ là giải pháp tốt nhất cả. 

Những đứa trẻ hiện nay đang trong tình trạng bất ổn, nhất là các bé trai. Những cậu bé hư hỏng, được nuôi chiều "thái quá" thì đến 20 năm sau sẽ trở thành những người đàn ông kém cỏi, thích ỷ lại, dựa dẫm, ham chơi hơn ham làm, không biết lo cho bản thân mình lẫn người khác.

Bố mẹ kiện con trai ra tòa chỉ vì... không chịu dọn ra ở riêng: Đàn ông 30 tuổi không làm tỷ phú hay giám đốc không sao, biết nghĩ đến bố mẹ là đáng mừng rồi! - Ảnh 1.

Chân dung cậu con trai 30 tuổi nhà Rotondo. Ảnh: Nypost.

Tuy nhiên, không phải ai cũng xem trọng vấn đề này. Phần nhiều vẫn chưa nghĩ tới hoặc xem lời cảnh báo này như một trò đùa, cho rằng cứ lớn lên thì môi trường, thời thế sẽ thay đổi được hết bản chất con người.

Năm 2016, trung tâm Pew, Mỹ đã đưa ra kết quả gây ngỡ ngàng từ một nghiên cứu, trong đó cho thấy nam giới từ 18 đến 36 tuổi sống chung với bố mẹ nhiều hơn là ở riêng. Điều này lại không xảy ra tương tự với phụ nữ.

Một nghiên cứu năm 2010 của nhà tâm lý Judith Kleinfeld trên tạp chí Gender Issues đã chỉ ra những vấn đề mà các bé trai gặp phải lại chưa được chú ý để giải quyết. Trẻ nam có tỷ lệ tự tử, rối loạn ứng xử, cảm xúc và phạm tội ở độ tuổi vị thành niên cao hơn so với nữ giới cùng tuổi, hơn nữa, điểm số đạt được trên lớp cũng như tỉ lệ đỗ đại học cũng thấp hơn.

Ngoài ra, tháng 2/2018, trong một báo cáo thuộc VIện chính sách kinh tế Mỹ, số nam giới tham gia vào lực lượng lao động đang có xu hướng giảm. Báo cáo nhấn mạnh: "Trong năm 1979, chỉ có 6,3% nam giới ở độ tuổi sung sức nhất (25-34) không làm việc suốt một năm, đến năm 2016 con số này đã tăng lên gấp đôi tới 11,9%".

Những kết quả trên thật đáng ngạc nhiên. Chắc không mấy ai lại nghĩ rằng nam giới lại gặp nhiều vấn đề như vậy, Có thể, trong quan điểm của nhiều người vẫn cho rằng nam giới là phái mạnh, được thừa hưởng nhiều ưu điểm hơn nữ giới nên thành công là điều chắc chắn. Vì thế, không ít các nam thanh niên được nuôi dạy theo quan điểm đó, nhưng họ đâu biết rằng, thành công ấy mãi mãi chỉ nằm trong suy nghĩ của họ mà thôi.

Đáng buồn hơn, trong xã hội hiện nay có xuất hiện một bộ phận không nhỏ các bé trai đang phát triển thành nhóm người lớn sợ hãi thế giới bên ngoài. Họ thà sống với bố mẹ, bị người đời cho là kẻ ăn bám còn hơn là phải lăn lộn, phải tự chịu trách nhiệm, sống khổ sở, sống cảnh giác với bất kì ai. Chính vì thế, không chỉ có một Michael nhà Rotondo mà còn có khá nhiều cậu trai khác vẫn còn chông chênh, sống bám vào bố mẹ khi đã bước sang tuổi 30.

Bố mẹ kiện con trai ra tòa chỉ vì... không chịu dọn ra ở riêng: Đàn ông 30 tuổi không làm tỷ phú hay giám đốc không sao, biết nghĩ đến bố mẹ là đáng mừng rồi! - Ảnh 2.

Nhưng bố mẹ Rotondo đã làm rất đúng. Là bố mẹ, họ không nên để con mình sống dựa dẫm, ỷ lại vào người khác, nhất là đã đến tuổi phải ra ngoài lập nghiệp, xây dựng cuộc sống riêng. Bố mẹ không thể theo chân hỗ trợ tài chính con cái suốt cả đời được, có chăng là họ chỉ nên chìa tay giúp đỡ khi con cái không còn biết xoay sở ở đâu được nữa.

Nhiều cậu trai hiện nay thường lầm tưởng là mình đã trưởng thành, nhưng thực ra lại chỉ là một kẻ đi làm chớm chơ, không tập trung vào công việc, nay nhảy việc mai đổi chỗ làm, chán ghét các quy định, tối về chỉ biết chơi game, đi bar, cá độ với bạn bè. Thậm chí, nhiều người khi đã lập gia đình cũng "mặc kệ" vợ chăm con, bà chăm cháu, vẫn dốc hết sức mình vào những cuộc chơi dành cho những kẻ-chán-sống.

Không chỉ các bé gái, bố mẹ cũng nên dạy các bé trai gấp chăn màn, trải giường - việc tưởng chừng nhỏ nhất mà lại có ý nghĩa lớn nhất trong việc định hướng tương lai cho con cái. Các bậc phụ huynh hãy dạy con ngay từ bé là phải biết yêu lao động. Lúc nhỏ biết phục vụ bản thân, lớn hơn thì phụ giúp cha mẹ và dần độc lập trong cuộc sống.

Bố mẹ cần phải tỉnh táo, thương con tới đâu cũng nên nghĩ về lâu dài và lo cho cả tương lai của chính mình. Con cái tới tuổi trưởng thành là phải kiên quyết 'đẩy' ra sống tự lập, có như vậy chúng mới có trách nhiệm với chính mình và sau đó là gia đình riêng.

V.D

Cùng chuyên mục
XEM