Bố mẹ không cận nhưng con lại '4 mắt' ngay từ nhỏ: Thủ phạm rất có thể chính là đồ ngọt!

20/10/2017 16:13 PM | Sống

Những năm gần đây, tỉ lệ giảm sút thị lực và bị cận thị ở trẻ nhỏ ngày càng tăng cao. Thủ phạm của hiện tượng này, bên cạnh TV, smartphone, rất có thể chính là đồ ngọt

Con bạn bắt đầu phải đeo kính từ mấy tuổi: Xin thưa, 3 tuổi không còn là chuyện hiếm

"Bác sĩ ơi, cháu đến rồi ạ!” - một cô bé 5 tuổi vừa vào đến cửa đã gọi bác sĩ.

Mẹ của cô bé nói rằng năm 3 tuổi bé bắt đầu nhìn đồ vật không rõ. Mẹ đưa con đi kiểm tra thì phát hiện là bé bị cận thị, từ đó trở đi bé phải đeo kính. Hai năm nay, tình hình tệ đi, độ cận của bé đã tăng lên 3 độ.


Nhiều trẻ bị cận thị từ khi tuổi còn rất nhỏ.

Nhiều trẻ bị cận thị từ khi tuổi còn rất nhỏ.

"Tôi không bị cận thị, bố cháu cũng không bị, không biết tại sao con tôi lại bị cận thị chứ?” - Mẹ cô bé tự hỏi, một câu hỏi mà có lẽ nhiều bậc phụ huynh khác cũng sẽ đặt ra.

Câu chuyện của bé thực ra không phải là chuyện hiếm. Theo một nghiên cứu của trường Đại học UNSW (University of New South Wales, Sydney, Úc) thì nếu tình hình của các trẻ nhỏ vẫn tiếp tục như hiện tại thì một nửa dân số thế giới (gần 5 tỷ người) sẽ bị cận thị trong ba thập kỷ tới.

Trong số đó, có 1/5 số người (khoảng 1 tỷ người) có nguy cơ bị mù!

Sự thực là những số liệu quá khứ cũng làm dấy lên những quan ngại tương tự. Từ năm 1970 đến năm 2000, số người cận thị tại Mỹ đã gần như tăng gấp đôi, còn ở châu Á thì còn tăng mạnh hơn. Một khảo sát gần đây cho thấy 96% thanh thiếu niên ở Hàn Quốc bị cận thị. Còn tại Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản, tỷ lệ thanh niên cận thị khoảng 80%-90%.

Nhiều chuyên gia mắt cho biết nguyên nhân chủ yếu gây cận thị ở trẻ nhỏ là do dùng mắt không điều độ, xem TV, dùng máy vi tính quá lâu đến 2-3 tiếng một ngày. Thế nhưng, vẫn còn một nguyên nhân quan trọng nữa là việc các bé đang hấp thụ quá nhiều đường.

Đi tìm thủ phạm gây cận thị cho trẻ: Đồ ngọt

Đúng vậy, bên cạnh TV, smartphone thì đồ ngọt chính là thủ phạm làm trẻ bị cận thị

Trong quá trình chuyển hóa trong cơ thể, đường cần một lượng lớn vitamin B1 đễ hỗ trợ. Đồng thời, khi thực hiện chuyển hóa thì nó cũng làm giảm một lượng không nhỏ canxi trong cơ thể.

Thế nhưng Vitamin B1 và canxi đều là những 'thần hộ vệ' của thị giác và con mắt. Vitamin B1 có tác dụng bảo dưỡng thần kinh thị giác, hàm lượng vitamin B1 cao hay thấp sẽ ảnh hưởng đến trạng thái thần kinh thị giác.

Còn canxi là 'chất bảo vệ' của mắt, thiếu canxi sẽ không chỉ gây thoái hóa khả năng đàn hồi của võng mạc mắt mà còn làm tăng áp suất bên trong thủy tinh thể, kéo dài đường kính trước sau của nhãn cần, ảnh hưởng đến sự vững chắc của thành nhãn cầu, từ đó dễ dẫn đến cận thị.

Vậy từ đó, ăn quá nhiều đường sẽ khiến độ cận thị tăng cao, với lý do là vì khi đó đường huyết tăng cao làm giảm áp suất thẩm thấu của dịch cơ thể, khiến dịch bên trong nhãn cầu thẩm thấu vào thủy tinh thể, từ đó làm cho thủy tinh thể thay đổi hình dạng, độ đi-ốp tăng cao khiến cận thị nặng hơn.


Trẻ con luôn thích đồ ngọt!

Trẻ con luôn thích đồ ngọt!

Một thực tế là những người đang bị tiểu đường thì cũng thường có vấn đề suy giảm về thị lực. Điều này đã chứng minh cho nhận định rằng trẻ bị cận thị không chỉ bởi xem TV, smartphone quá nhiều mà còn bởi một chế độ ăn uống có quá nhiều đường.

Không chỉ gây cận thị, chế độ ăn nhiều đường còn có thể mang lại nhiều tác động khác cho sức khỏe của trẻ. Có thể kể đến những ví dụ như:

- Gây bệnh cho hệ thống nội tiết

Kẹo và đồ ăn ngọt có nhiều đường, lượng calo cũng rất cao, ăn quá nhiều dễ dẫn đến béo phì và còn có thể gây bệnh về tim mạch. Ăn ngọt quá nhiều còn sẽ làm tăng sức ép lên tuyến tụy. Nếu cơ thể ở trong tình trạng đường huyết cao lâu dần sẽ làm rối loạn môi trường bên trong vốn cân bằng, đường huyết tiết ra quá nhiều sẽ gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

- Mất cân bằng dinh dưỡng

Nhiều người nói rằng lượng calo trong kẹo và đồ ăn ngọt là rất cao, vậy tại sao lại nói không đủ dinh dưỡng? Thật ra, lượng calo cao và dinh dưỡng hoàn toàn là hai việc khác nhau, vì đường chỉ có thể cung cấp calo chứ không có những chất dinh dưỡng có giá trị khác.

Mỗi ngày, trẻ ăn quá nhiều đường thì cũng đồng nghĩa với ăn những chất dinh dưỡng khác ít đi, dẫn đến protein, vitamin, khoáng chất trong cơ thể bị thiếu hụt, dễ gây nên mất cân bằng dinh dưỡng.

- Giảm khả năng miễn dịch, ảnh hưởng đến giấc ngủ

Một cuộc nghiên cứu gần đây phát hiện ra đồ ăn ngọt sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Vậy có thể thấy rằng trong trạng thái bình thường, khả năng ăn vi khuẩn trung bình của một hạt bạch cầu trong máu là 14, sau khi ăn ngọt vào sẽ biến thành 10, rồi giảm xuống 5 khi ăn một miếng tráng miệng ngọt và chỉ còn ở mức 2 sau khi ăn một tiếng socola sữa. Có thể thấy rằng đồ ăn ngọt có ảnh hưởng nhất định đến khả năng miễn dịch.

Ngoài ra, ăn quá nhiều đồ ngọt cũng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ của trẻ. Các nhà nghiên cứu từng tiến hành khảo sát 1000 trường hợp những người bị khó ngủ và nhận ra rằng có trên 87% trong số đó thích ăn ngọt.

Văn Lê

Cùng chuyên mục
XEM