Bố mẹ đưa con đi du lịch trải nghiệm Tết xưa, tự nấu bánh chưng, tự kho cá bằng nồi đất - xu hướng mùa Tết của nhiều gia đình hiện đại

22/01/2023 21:11 PM | Sống

Tết là khoảng thời gian gia đình sum vầy hạnh phúc. Tết với nhiều người để được xúng xính áo hoa, để trang trọng chúc Tết mừng thọ ông bà, để tha hồ chạy chơi cùng lũ bạn… Nhưng hiện nay, sau một năm bận rộn, nhiều người có xu hướng chuẩn bị Tết đơn giản hơn. Nên không ít người cho rằng Tết nay "nhạt nhẽo", không vui bằng Tết xưa.

Tuy nhiên để cùng nhau trải nghiệm một cái Tết xưa thì không hề khó. Những chia sẻ dưới đây của chị Hải Yến khi cùng các bạn bè thân thiết gồm tất cả 12 gia đình đã tạo nên một cái Tết cùng nhau với nhiều hoạt động thú vị, đậm chất xưa. 

Tổ chức một cái Tết xưa cho cả gia đình trải nghiệm với hàng loạt các hoạt động thú vị - Ảnh 1.

12 gia đình từ già đến trẻ cùng nhau tụ tập, tạo nên một cái Tết xưa.

12 gia đình cùng nhau làm nên Tết xưa

Việc tập hợp 12 gia đình dường như là điều rất khó. Nhưng với nhà chị Hải Yến là điều vô cùng dễ dàng và dường như trở thành thông lệ. Đã 3 năm liên tiếp chị cùng mọi người tổ chức đón Tết cùng nhau: "Thực sự việc tập hợp 12 gia đình rất dễ, vì ngay từ đầu chúng mình là những gia đình quen biết nhau từ trước, đều có cùng gu sống, thích tụ tập, bố mẹ con cái cũng chạc tuổi nhau. Tinh thần các gia đình đều rất welcome nên chỉ cần ới nhau một cái là đi ngay". 

Tổ chức một cái Tết xưa cho cả gia đình trải nghiệm với hàng loạt các hoạt động thú vị - Ảnh 2.

Có lẽ với mỗi người sẽ có một định nghĩa Tết khác nhau. Có lẽ, Tết với nhiều người là sự bận rộn, tấp nấp chuẩn bị này kia, ngày 30 đảo một vòng ra chợ mua vội cặp bánh chưng, một cành đào, mấy loại trái cây về bày mâm ngũ quả. Những món ăn truyền thống ngày Tết như hành kiệu, canh bóng, chân giò ninh măng, thịt đông… đều có sẵn ở chợ, hoặc có khi chỉ cần ngồi nhà gọi điện đặt hàng. Nhưng với chị Yến: "Theo mình thì cả năm đã làm việc vất vả rồi thì Tết là thời gian để nghỉ ngơi dành thời gian cho gia đình sum họp. Và theo Yến ý nghĩa nhất là Yến có thể gây dựng một cái Tết tuổi thơ cho con: cùng nhau làm bánh chưng, đốt pháo hoa để tạo ra những kỷ niệm để sau này con có lớn nhớ về ngày Tết thì sẽ nhớ về những gì mình đã làm hôm nay."

Có lẽ, nhiều người sẽ thắc mắc ở trên, nhiều hoạt động, nhiều lứa tuổi từ già đến trẻ như vậy mà vẫn có thể làm xuể cho chuyến đi gần 2 ngày như thế, chị Hải Yến cho biết: "Mọi người sẽ được phân theo năng lực và tài năng của mình, nhà nào có gì thì mang đi. Có gia đình thì mang xôi, mang gà, còn nhà mình giỏi mỗi khoản hoa lá hẹ nên Yến mang một tinh thần đẹp đi quay phim dựng video lưu lại kỷ niệm. Đồ đạc còn thiếu thì liên hệ trước với homestay để nhờ quản gia mua và chuẩn bị hộ".

Tổ chức một cái Tết xưa cho cả gia đình trải nghiệm với hàng loạt các hoạt động thú vị - Ảnh 3.

Muốn Tết của con cũng giống như Tết của mẹ ngày trước

Cái hay không chỉ là việc tập hợp được 12 gia đình để có thể đoàn bị bên nhau trước thềm năm mới. Cái hay đặc biệt hơn cả là những hoạt động được tạo ra trong chuyến đi 2 ngày 1 đêm này nào là: gói và luộc bánh chưng, kho cá bằng nồi đất, đốt pháo...

Cùng nhau gói và trông nồi bánh chưng.

Kho cá trong niêu đất.

Đốt pháo bông và chuẩn bị mâm cúng giao thừa.

Những hoạt động được cái gia đình chọn đều mang những đặc điểm của Tết cổ truyền miền Bắc, chị Yến quan niệm: "Những hoạt động này thì đều gắn với bếp lửa, biểu tượng cho sự quây quần và hâm nóng tình cảm. Mình thấy đây đều là những hoạt động rất thú vị và bố mẹ đều muốn các con được biết về những hoạt động ngày Tết mà ở thời 4.0 này các con không được nhìn thấy ở thành phố, để sau các con lớn có thể nhớ đến Tết với những hình ảnh này chứ không phải là TV hay điện thoại. Bố mẹ cũng thích thú vì đây đều là những việc gắn với tuổi thơ, ngồi hồi tưởng lại thấy vui".

Chị Hải Yến cho biết lúc đầu những đứa trẻ trong nhà không tha thiết gì với hoạt động này lắm, phải ép mãi mới chịu đi: "Lúc mới tới chưa quen nhau thì các bạn nhỏ còn lạ lẫm nhưng sau quen rồi lại thân thiết, chơi đùa với nhau rất vui. Những năm sau thì càng thấy thích thú và đón chờ. Đến năm nay là năm thứ 3 rồi con trai mình thấy gần Tết còn hỏi là "Mẹ ơi, sắp được đi ăn Tết chưa?".

Đây cũng là dịp các gia đình hâm nóng tình cảm cùng nhau.

Chuyến đi không chỉ tạo sân chơi và những kí ức đẹp cho tuổi thơ các con mà cũng là dịp để bố mẹ trốn khỏi thành phố tụ tập bạn bè, hâm nóng tình cảm. Tất cả cùng nhau tạo nên những khoảnh khắc cực đẹp vào mùa Tết. 

Theo HTP

Cùng chuyên mục
XEM