Bộ mặt hiện đại của tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao thứ 2 cả nước

20/12/2022 12:15 PM | Kinh tế vĩ mô

Năm 2022, Bắc Giang có tốc độ tăng trưởng GRDP ấn tượng đạt 19,8% cao thứ 2 cả nước, chỉ sau Khánh Hòa (20,7%). Trước đó một năm, con số này là 7,82%.

Bộ mặt hiện đại của tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao thứ 2 cả nước - Ảnh 1.

Bộ mặt hiện đại của tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao thứ 2 cả nước - Ảnh 2.

Tỉnh Bắc Giang có vị trí thuận lợi để phát triển kinh tế khi nằm trên 2 hành lang phát triển kinh tế: Lạng Sơn - Hà Nội, Lào Cai - Hà Nội và cách cảng Hải Phòng chỉ khoảng 100 km. Năm 2022, Bắc Giang có tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) chưa từng có, ước đạt 19,8% (gấp 2,5 lần bình quân chung cả nước) và cao thứ 2 cả nước. Trước đó một năm, con số này là 7,82%. Điều này cho thấy sự bứt phá trong phát triển kinh tế của tỉnh năm qua. Trong ảnh là quảng trường trước uỷ ban nhân dân thành phố Bắc Giang.

Bộ mặt hiện đại của tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao thứ 2 cả nước - Ảnh 3.

Quy mô GRDP tỉnh Bắc Giang ngày càng mở rộng, năm 2022 ước đạt 155.600 tỷ đồng, vượt 2,5% kế hoạch. Quy mô kinh tế của tỉnh Bắc Giang đã vượt qua Thái Nguyên để đứng đầu vùng trung du và miền núi phía Bắc. GRDP bình quân đầu người đạt 3.400 USD, tăng 15,3%.

Bộ mặt hiện đại của tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao thứ 2 cả nước - Ảnh 4.

Động lực tạo đà cho tăng trưởng kinh tế ở Bắc Giang là lĩnh vực công nghiệp với tỷ lệ tăng dự kiến là 30%. Trên địa bàn Bắc Giang có 6 khu công nghiệp diện tích gần 15 km2, 38 cụm công nghiệp diện tích hơn 12 km2. Các khu công nghiệp tập trung ở huyện Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa… Trong ảnh là khu công nghiệp Vân Trung ở huyện Việt Yên.

Bộ mặt hiện đại của tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao thứ 2 cả nước - Ảnh 5.

Tỉnh đã thu hút trên 1,3 tỷ USD vốn đầu tư quy đổi, tăng 17%. Bên cạnh đó, Bắc Giang xếp thứ 9 cả nước về thu hút vốn FDI. Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2022 đạt gần 17.800 tỷ đồng, vượt 24,7% dự toán. Thu ngân sách lớn tạo điều kiện để tỉnh cải thiện hạ tầng kinh tế - xã hội. Trong ảnh là trụ sở UBND tỉnh Bắc Giang.

Bộ mặt hiện đại của tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao thứ 2 cả nước - Ảnh 6.

Nông nghiệp Bắc Giang ngày càng phát triển hiện đại hóa nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ; chuyển đổi cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, giá trị kinh tế cao. Các sản phẩm nông sản chủ lực như vải thiều Lục Ngạn đều có đầu ra, được tiêu thụ thuận lợi.

Bộ mặt hiện đại của tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao thứ 2 cả nước - Ảnh 7.

Thương mại - dịch vụ của tỉnh Bắc Giang trở lại sôi động sau dịch. Trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của tỉnh đạt gần 18.800 tỷ đồng, tăng 14,1%. Tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu của tỉnh đạt 19,04 tỷ USD, tăng 43,5% so với cùng kỳ.

Bộ mặt hiện đại của tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao thứ 2 cả nước - Ảnh 8.

Kết cấu hạ tầng thương mại - dịch vụ ngày càng được đầu tư phát triển. Bắc Giang có 130 chợ đang hoạt động. Khi mức sống của người dân dần được nâng cao, các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tự chọn mở ra càng nhiều trên địa bàn tỉnh để đáp ứng nhu cầu mua sắm ngày càng tăng.

Bộ mặt hiện đại của tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao thứ 2 cả nước - Ảnh 9.

Bộ mặt hiện đại của tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao thứ 2 cả nước - Ảnh 10.

Nhiều tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy quan trọng đi qua địa bàn là lợi thế phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh: đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng, quốc lộ 1A, quốc lộ 31, quốc lộ 37, quốc lộ 279, đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn. Mạng lưới giao thông, đô thị tiếp tục được chú trọng đầu tư phát triển mạnh theo hướng đồng bộ, hiện đại. Trong ảnh là một đoạn quốc lộ 1A đi qua huyện Lạng Giang.

Bộ mặt hiện đại của tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao thứ 2 cả nước - Ảnh 11.

Năm qua, nhiều sự kiện thể thao quy mô quốc gia, quốc tế được tổ chức tại Bắc Giang góp phần nâng cao hình ảnh, uy tín của tỉnh. Tỉnh đã xây dựng nhà thi đấu, sân vận động để phục vụ nhu cầu của người dân và các sự kiện thể thao lớn khác. Trong ảnh là sân vận động tỉnh Bắc Giang.

Bộ mặt hiện đại của tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao thứ 2 cả nước - Ảnh 12.

Năm 2021, dân số của Bắc Giang ước đạt 1,875,238 triệu người, là tỉnh đông dân nhất vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Bắc Giang hiện có 10 đơn vị hành chính trực thuộc bao gồm thành phố Bắc Giang và 9 huyện.

Bộ mặt hiện đại của tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao thứ 2 cả nước - Ảnh 13.

Bản đồ hành chính tỉnh Bắc Giang

Theo Xuân Phương

Cùng chuyên mục
XEM