Bỏ học ngân hàng vì thấy "không hợp", cô gái Việt khởi nghiệp đi bán nem, gỏi cuốn trên xe tải, chinh phục khẩu vị người Pháp

13/03/2017 15:49 PM | Kinh doanh

Ngày ngày, Hạnh lái chiếc xe tải chở đầy đồ ăn đi quanh vùng Bretagne để bán cho người dân ở đây, những món như nem, gỏi cuốn, cơm cuộn, salad, cơm chiên...

Mới đây, trên Fanpage của Hiệp hội Quyền Sáng kiến phát triển kinh tế (Adie) đăng tải hình ảnh cô gái Việt tên Đoàn Thị Hạnh (sinh năm 1990) đã trở thành người chiến thắng trong cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp" tại Pháp.

Cô gái Việt đã xuất sắc vượt qua nhiều bạn trẻ người Pháp và người nước ngoài khác, giành được chiến thắng để tiếp tục hoàn thành ước mơ quảng bá ẩm thực Việt nam ra thế giới của mình.

Với giải “Doanh nhân trẻ tiềm năng”, Đoàn Thị Hạnh nhận được 2.500 Euro tiền mặt (khoảng 61 triệu đồng) từ ban tổ chức.

Không muốn làm nhân viên nhà băng, vay 700 triệu đồng đi bán nem Việt trên xe tải

Năm 18 tuổi, Đoàn Thị Hạnh (quê Nam Định) cùng gia đình sang định cư tại vùng Bretagne của Pháp. Nơi đất khách quê người, cô gái Việt phải vừa học ngoại ngữ vừa làm kiếm thêm thu nhập. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành nâng cao ngôn ngữ, Hạnh tiếp tục theo học ngành ngân hàng tại Đại học Pontivy Bretagne.

Thế nhưng, sau 2 năm học tập, thấy mình không hợp trở thành nhân viên nhà băng, Hạnh quyết định bỏ ngang.

Việc bắt đầu một cuộc sống mới nơi xứ lạ, với rào cản ngôn ngữ khiến cô băn khoăn và ngập ngừng với những hướng đi tiếp theo. Vì thế, cô đi làm thêm trong các nhà máy, xí nghiệp và dành thời gian để lắng lại, tìm ra ước mơ thực sự của mình.

Mất khoảng 2 năm để suy nghĩ, cuối cùng, 9X Việt quyết định khởi nghiệp với ý tưởng bán những món ăn quê hương.

Hạnh vay 30.000 euro (khoảng hơn 700 triệu đồng) để mua xe và nguyên liệu chế biến. Ngày ngày, cô lái chiếc xe tải chở đầy đồ ăn đi quanh vùng Bretagne để bán cho người dân ở đây, những món như nem, gỏi cuốn, cơm cuộn, salad, cơm chiên...

Chia sẻ về lý do khởi nghiệp từ món ăn Việt, Hạnh cho biết việc xin cấp phép bán hàng và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm tại Pháp rất nghiêm ngặt, hơn nữa, tại các chợ bán hàng sạch, hàng hữu cơ ở Bretagne chưa có ai bán đồ ăn châu Á nên thị trường rất rộng. Vì thế, vừa làm Hạnh vừa rút kinh nghiệm và học hỏi từ gia đình để hoàn thiện dần các món ăn và cách thức bán hàng, tham gia các cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp.

Và chính nhờ ý tưởng khác biệt này đã giúp Hạnh chiến thắng trong cuộc thi khởi nghiệp vừa qua tại Pháp. 9X Việt cho biết, thức ăn làm hoàn toàn bằng nguyên liệu tươi, làm ra đến đâu bán đến đó, chế biến ngay trên xe trước mặt người mua nên được khách hàng rất ủng hộ. Sau 1 năm khởi nghiệp , cô đã trả gần hết khoản nợ 700 triệu đồng.

Bí quyết chinh phục khẩu vị người Pháp là không có bí quyết gì cả!

Cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp " tại Pháp được tổ chức từ tháng 10/2016 đến đầu tháng 3 năm nay. Dự án của Hạnh mang tên: "Nem và ẩm thực Việt Nam Bio với các nguyên liệu sạch 100% hữu cơ".


Hạnh (áo trắng, giữa) nhận giải trong cuộc thi khởi nghiệp tại Pháp.

Hạnh (áo trắng, giữa) nhận giải trong cuộc thi khởi nghiệp tại Pháp.

Mô hình kinh doanh của Hạnh là di động, do đó sẽ linh động hơn thay vì mở nhà hàng sẽ khiến người bán bị thụ động về việc khách hàng phải đến tìm mình.

Từ ngày xe bán đồ ăn của Hạnh xuất hiện ở các phiên chợ ẩm thực cuối tuần của vùng Bretagne, người dân xứ này lại có thêm lựa chọn mới.

Hạnh nhận được nhiều phản hồi tốt từ khách hàng. Họ nói thức ăn của cô nấu rất ngon dù đã ăn đồ châu Á nhiều năm nay.

Chia sẻ về bí quyết nấu ăn, Hạnh cho biết tự rút kinh nghiệm ở bản thân và học hỏi mọi người. Còn công thức tự cô sáng chế ra.

Giành được giải thưởng lần này sẽ giúp Hạnh nâng cao uy tín thương hiệu cho mục tiêu sắp tới đó là mở rộng mô hình bán hàng, hướng đến làm nguồn hàng cung cấp chính cho các siêu thị Bio như Biocoop.

Hồng Minh

Cùng chuyên mục
XEM