Bộ Công thương và Bộ Giao thông khẳng định FastGo chưa đủ điều kiện cung cấp ứng dụng gọi xe

18/12/2018 20:09 PM | Kinh doanh

Theo đó, ứng dụng được Vinacapital rót vốn chưa nằm trong diện được thí điểm dịch vụ gọi xe và cũng chưa hoàn thành việc đăng ký hoạt động sàn thương mại điện tử về vận tải.

Trong lúc cuộc chiến gọi xe đang đến hồi gay cấn với sự xuất hiện của tân binh Be thì ở một diễn biến khác, ứng dụng cũng nhắm vào yếu tố "thuần Việt" để thu hút người dùng là FastGo lại đang gặp rắc rối về vấn đề pháp lý.

Dẫn thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải, VnExpress cho biết FastGo thuộc nhóm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý kết nối hoạt động vận tải khách theo hợp đồng và chịu sự điều chỉnh Quyết định 24/2016. Tuy nhiên, đến nay Bộ Giao thông vẫn chưa nhận được đề xuất của Công ty cổ phần FastGo Việt Nam có ứng dụng gọi xe FastGo. Do đó, phần mềm gọi xe FastGo không thuộc đối tượng tham gia thí điểm theo Quyết định 24/2016.

Còn phía Bộ Công thương thì nói rằng việc đăng ký hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử (ứng dụng FastGo) cũng chưa hoàn thành. Cụ thể, FastGo mới chỉ thông báo đến Cục Thương mại điện tử (thuộc Bộ Công thương) về việc có tồn tại website nhằm quảng cáo và bán các sản phẩm. Còn đăng ký hoạt động sàn giao dịch điện tử (ứng dụng FastGo) thì doanh nghiệp này chưa gửi hồ sơ lên Cục.

"FastGo chưa đăng ký hoạt động sàn thương mại điện tử với Bộ Công Thương. Do vậy, việc FastGo thu hút tài xế cũng như hoạt động như một sàn thương mại về vận tải là trái pháp luật", lãnh đạo Cục Thương mại điện tử trao đổi với VnExpress.

Vị này nhấn mạnh chỉ khi nào Bộ Giao thông cho phép Fastgo tham gia đề án thí điểm ứng dụng công nghệ trong vận tải hàng hoá, hành khách theo Quyết định 24/2016 thì Bộ Công Thương mới cấp phép cho hoạt động sàn thương mại điện tử thì FastGo.

Tuy nhiên vấn đề pháp lý của FastGo không phải được nói đến lần đầu tiên.

Bên lề một hội thảo tổ chức cách đây không lâu, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia nhắn nhủ với CEO FastGo Nguyễn Hữu Tuất như sau: "FastCar của bạn (bạn-CEO Tuất, PV) không được phép kết nối lái xe cá nhân đâu. Bạn về kiểm tra ngay lái xe đăng ký FastCar của bạn là lái xe cá nhân hay là người được phép kinh doanh vận tải có bằng lái xe B2, có giấy phép kinh doanh vận tải, có phù hiệu kinh doanh vận tải. Còn nếu mà kết nối với xe cá nhân như xe của tôi chẳng hạn thì bạn đang tiếp tay cho vi phạm pháp luật đấy".

Được biết FastGo là ứng dụng gọi xe của Công ty FastGo Việt Nam trực thuộc tập đoàn NextTech. Ứng dụng chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam từ ngày 12/6 sau quá trình 3 năm nghiên cứu.

Đến cuối tháng 8, FastGo bất ngờ nhận vốn đầu tư từ VinaCapital dù không tiết lộ con số cụ thể. Thời điểm đó, FastGo cho biết đã có gần15.000 đối tác xe ô tô và xe máy tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội, kết nối thành công hơn 15.000 chuyến đi riêng trong tháng 8/2018.

Nhật Anh (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
XEM