Bộ Công Thương phải sớm hoàn thiện kịch bản điều hành giá điện

18/04/2017 14:18 PM | Xã hội

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Công Thương sớm hoàn thiện kịch bản điều hành giá điện.

“Nhiệm vụ của các bộ, ngành và địa phương là phối hợp chặt chẽ để giảm nhẹ các rủi ro của áp lực tăng giá, đồng thời khai thác triệt để các yếu tố giảm giá hàng hóa dịch vụ theo yếu tố thị trường để đảm bảo lạm phát cả năm dưới 4%”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá, diễn ra sáng 17/4 tại Trụ sở Chính phủ.

Theo báo cáo tại cuộc họp, lạm phát (CPI) bình quân của 3 tháng đầu năm tăng 4,96% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết trong thời gian này, tốc độ tăng của lạm phát giảm dần qua các tháng, tháng 1 tăng 0,46%, tháng 2 tăng 0,23% và tháng 3 tăng 0,21% so với các tháng trước đó.

Trong tháng 3, Bộ Y tế đã điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (có thêm chi phí tiền lương) tại 13 địa phương là mức điều chỉnh đáng kể, tác động 0,38% vào mức tăng CPI của tháng này. Như vậy, còn 14 địa phương nữa sẽ phải điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh trong năm nay theo lộ trình. Ngoài ra, Bộ Y tế sẽ gửi công văn tới các địa phương đăng ký thời điểm tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh với người không có thẻ Bảo hiểm y tế.

Bộ Công Thương phải sớm hoàn thiện kịch bản điều hành giá điện - Ảnh 1.

Về việc triển khai giảm giá tại các trạm thu phí BOT, đại diện Bộ Giao thông Vân tải cho biết, hiện Bộ đang quản lý 80 dự án trong đó có 23 dự án đang đầu tư xây dựng và 57 dự án đưa vào hoạt động. Bộ Giao thông Vận tải và các nhà đầu tư đã thực hiện quyết toán toàn bộ hoặc một phần vốn đầu tư xây dựng của 41 dự án BOT và Bộ sẽ báo cáo lãnh đạo Chính phủ việc giảm phí tiếp tại 41 dự án này.

Trước đó, đến hết năm 2016, đã có 31 trạm BOT giảm phí. Bộ cũng khẳng định không đồng tình chủ trương áp giá sàn vé máy bay theo đề xuất của một số hãng hàng không…

Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá nhấn mạnh, phải kiểm soát lạm phát dưới 4% theo chỉ tiêu Quốc hội đặt ra để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ cho tăng trưởng, đồng thời đạt mục tiêu chuyển một phần các giá dịch vụ công sang cơ chế thị trường.

Để thực hiện hiệu quả công tác điều hành giá của năm 2017, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 01 của Chính phủ, tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung, cầu nhằm ổn định thị trường, tăng cường quản lý giá trên địa bàn.

Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp hiệu quả với chính sách tài khóa. Thực hiện ổn định tỷ giá, mặt bằng lãi suất kể cả huy động và cho vay, không được tăng lãi suất.

Đối với việc điều hành giá các mặt hàng thiết yếu, Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính tính toán tác động việc điều chỉnh giá xăng dầu trong nước, sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu vào thời điểm phù hợp nhất là trong giai đoạn điều chỉnh giá các mặt hàng khác. Đồng thời nghiên cứu việc sửa đổi Nghị định số 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Về giá điện, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương sớm hoàn thiện kịch bản điều hành giá điện, trong đó có báo cáo chi tiết về sản lượng, cơ cấu điện, các phương án cập nhật chi phí đầu vào theo tinh thần có giá điện hợp lý, khuyến khích đầu tư, đảm bảo cân đối điện năng, thu hút đầu tư năng lượng tái tạo, phù hợp với sức chịu đựng của nền kinh tế.

Liên quan đến giá dịch vụ hàng không, giá vé máy bay, phí hạ tầng cảng biển, phí đường bộ, Phó Thủ tướng nêu rõ: Bộ Giao thông Vận tải kiểm soát chặt các phương án giá, tình hình điều chỉnh các loại giá phí tránh dư luận không tốt tới xã hội; sớm có phương án điều chỉnh phí BOT của các trạm đã quyết toán trong năm 2017; phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ việc thí điểm bình ổn giá bốc dỡ contairner tại cảng Cái Mép- Thị Vải.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu, các bộ quản lý các mặt hàng, dịch vụ chuyển từ các tính phí sang giá nhanh chóng ban hành thông tư hướng dẫn để các địa phương thực hiện./.

Theo Văn Hiếu

Cùng chuyên mục
XEM