Bộ Công Thương: Dự án thủy điện sông Hồng không trong quy hoạch, vẫn xem xét ủng hộ

06/05/2016 05:29 PM | Thời sự

Khẳng định dự án thủy điện theo đề xuất của Tập đoàn Xuân Thành không nằm trong quy hoạch thủy điện do Bộ Công Thương và Chính phủ phê duyệt, nhưng đại diện Tổng cục Năng lượng bày tỏ quan điểm ủng hộ nếu dự án này có thể phát điện.

Bộ Công Thương: Dự án thủy điện sông Hồng không trong quy hoạch, vẫn xem xét ủng hộ

Thông tin được ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Năng lượng đưa ra tại Họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương diễn ra chiều ngày 6/5.

Trước thông tin phản ánh của báo chí cho rằng dự án có quy mô hàng nghìn tỷ của Tập đoàn Xuân Thành là dự án thủy điện , ông Quân khẳng định rằng đây không phải là dự án thủy điện mà là dự án giao thông thủy xuyên Á.

“Báo chí đưa tin nhiều, nhưng lưu ý đây không phải dự án thủy điện mà là dự án giao thông thủy xuyên á, họ làm đập, âu thuyền để cho dâng nước lên, tận dụng và kết hợp thủy điện” – ông Quân khẳng định.

Thông tin cụ thể hơn, đại diện Tổng cục Năng lượng cho biết dự án này chủ yếu là làm đập, làm âu tầu để dâng nước, tạo thuận lợi cho tàu bè đi lại qua Lào Cai. Vì vậy, với quy mô dự án lên tới 24.000 tỷ đồng, nếu chỉ để làm thủy điện có quy mô trên 200 MW là quá bé so với quy mô vốn của dự án.

Vì vậy, đại diện Tổng cục Năng lượng cho rằng việc dự án giao thông thủy này có cần thiết hay không, thì vấn đề này thuộc trách nhiệm Giao thông vận tải và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, là những cơ quan về chịu trách nhiệm về hạ tầng. Được biết, hiện nay dự án vẫn mới đang ở giai đoạn nghiên cứu.

Liên quan đến vấn đề phát triển thủy điện trên sông Hồng, ông Quân khẳng định trong quy hoạch phát triển thủy điện hiện nay, chưa có bất kỳ dự án thủy điện nào trên sông Hồng nằm trong quy hoạch do Chính phủ và Bộ Công Thương phê duyệt.

Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương cho hay: Dự án này khi đầu tư làm đập mà có thể phát điện được, để tận dụng nguồn tài nguyên nước, thì Bộ Công Thương có thể xem xét, bởi đây chỉ là dự án thủy điện nhỏ với công suất là hơn 200 MW.

“Nếu Chính phủ cho phép làm dự án này, có thể tận dụng được nguồn tài nguyên nước thì Bộ Công Thương ủng hộ” – ông Quân nói.

Lãnh đạo Tổng cục Năng lượng cũng khẳng định đây mới chỉ là đề xuất sơ bộ ban đầu của chủ đầu tư, nên hiện vẫn chưa có cơ chế, cũng như chưa có trong quy hoạch và chưa có hồ sơ chính thức về việc phát nguồn thủy điện này nên cơ quan này chưa xem xét.

“Vì vậy tất cả vấn đề liên quan phát triển thủy điện như môi trường, di dân tái định cư… sẽ phải được nghiên cứu kỹ lưỡng” – Lãnh đạo Tổng Cục Năng lượng nói.

Theo An Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm