Bộ Công Thương: Dự án thủy điện sông Hồng không trong quy hoạch, vẫn xem xét ủng hộ

06/05/2016 05:29 PM | Thời sự

Khẳng định dự án thủy điện theo đề xuất của Tập đoàn Xuân Thành không nằm trong quy hoạch thủy điện do Bộ Công Thương và Chính phủ phê duyệt, nhưng đại diện Tổng cục Năng lượng bày tỏ quan điểm ủng hộ nếu dự án này có thể phát điện.

Bộ Công Thương: Dự án thủy điện sông Hồng không trong quy hoạch, vẫn xem xét ủng hộ

Thông tin được ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Năng lượng đưa ra tại Họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương diễn ra chiều ngày 6/5.

Trước thông tin phản ánh của báo chí cho rằng dự án có quy mô hàng nghìn tỷ của Tập đoàn Xuân Thành là dự án thủy điện , ông Quân khẳng định rằng đây không phải là dự án thủy điện mà là dự án giao thông thủy xuyên Á.

“Báo chí đưa tin nhiều, nhưng lưu ý đây không phải dự án thủy điện mà là dự án giao thông thủy xuyên á, họ làm đập, âu thuyền để cho dâng nước lên, tận dụng và kết hợp thủy điện” – ông Quân khẳng định.

Thông tin cụ thể hơn, đại diện Tổng cục Năng lượng cho biết dự án này chủ yếu là làm đập, làm âu tầu để dâng nước, tạo thuận lợi cho tàu bè đi lại qua Lào Cai. Vì vậy, với quy mô dự án lên tới 24.000 tỷ đồng, nếu chỉ để làm thủy điện có quy mô trên 200 MW là quá bé so với quy mô vốn của dự án.

Vì vậy, đại diện Tổng cục Năng lượng cho rằng việc dự án giao thông thủy này có cần thiết hay không, thì vấn đề này thuộc trách nhiệm Giao thông vận tải và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, là những cơ quan về chịu trách nhiệm về hạ tầng. Được biết, hiện nay dự án vẫn mới đang ở giai đoạn nghiên cứu.

Liên quan đến vấn đề phát triển thủy điện trên sông Hồng, ông Quân khẳng định trong quy hoạch phát triển thủy điện hiện nay, chưa có bất kỳ dự án thủy điện nào trên sông Hồng nằm trong quy hoạch do Chính phủ và Bộ Công Thương phê duyệt.

Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương cho hay: Dự án này khi đầu tư làm đập mà có thể phát điện được, để tận dụng nguồn tài nguyên nước, thì Bộ Công Thương có thể xem xét, bởi đây chỉ là dự án thủy điện nhỏ với công suất là hơn 200 MW.

“Nếu Chính phủ cho phép làm dự án này, có thể tận dụng được nguồn tài nguyên nước thì Bộ Công Thương ủng hộ” – ông Quân nói.

Lãnh đạo Tổng cục Năng lượng cũng khẳng định đây mới chỉ là đề xuất sơ bộ ban đầu của chủ đầu tư, nên hiện vẫn chưa có cơ chế, cũng như chưa có trong quy hoạch và chưa có hồ sơ chính thức về việc phát nguồn thủy điện này nên cơ quan này chưa xem xét.

“Vì vậy tất cả vấn đề liên quan phát triển thủy điện như môi trường, di dân tái định cư… sẽ phải được nghiên cứu kỹ lưỡng” – Lãnh đạo Tổng Cục Năng lượng nói.

Theo An Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đồng crypto của Shark Bình giảm xuống dưới 0,001 USD, bốc hơi hơn 60% từ đỉnh

Ant** trong 2 ngày đầu tiên được giao dịch có thanh khoản lên tới 16-17 triệu USD, nhưng đến ngày 27/11 vừa qua giảm xuống chỉ còn dưới 3 triệu USD. Giá của đồng tiền số thì liên tục giảm và đã tụt xuống dưới 0,001 USD.

Các Shark làm ăn thế nào trong đại dịch? Trong cái rủi có cái may, ngành chính có lúc lao đao nhưng 'chơi' chứng khoán lại lãi lớn

Nhiều người cứ nghĩ doanh nghiệp công nghệ thì không bị ảnh hưởng bởi Covid-19, nhưng NextTech cũng bị ảnh hưởng liên đới trong bối cảnh doanh nghiệp truyền thống bị đình trệ trong giãn cách. Bù lại, lợi nhuận từ việc đầu tư tài chính đã bù đắp được phần sụt giảm, Shark Bình cho biết.

Ông Đoàn Nguyên Đức: “Cảm ơn anh Trần Bá Dương giúp Hoàng Anh Gia Lai có thể trả nợ và trở lại”

Chủ tịch HAGL gửi lời cảm ơn Chủ tịch THACO và cho rằng nhờ ông Trần Bá Dương vào giúp mà HAGL có thể trả nợ và trở lại.

Đọc thêm