Bộ Công thương chưa đề xuất tăng giá điện sau Tết

19/01/2019 08:23 AM | Xã hội

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, thời điểm chốt tăng giá điện trong năm 2019 vẫn chưa được quyết định, song cơ quan quản lý sẽ tính đúng, đủ trên cơ sở chi phí đầu vào thực tế.

Trả lời câu hỏi về việc giá điện sẽ được điều chỉnh thế nào trong thời gian tới, tại cuộc họp báo Bộ Công Thương ngày 18/1, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ, nội dung liên quan đến giá điện cũng được nhắc đến.

Theo đó, năm 2018 Bộ Công Thương cũng đã thực hiện nghiêm việc không tăng giá điện và theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo thì năm 2019 sẽ xem xét tăng giá điện theo các thông số đầu vào. Tuy nhiên, giá điều chỉnh thế nào sẽ căn cứ vào thông số đầu vào thực tế và các mức độ tăng giá mà Chính phủ quy định.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng khẳng định từ nay đến Tết nguyên đán 2019 và chắc chắn ngay sau tết cũng không có chuyện xem xét tăng giá điện. “Chúng tôi sẽ có báo cáo lên Chính phủ. Tinh thần là các mặt hàng thiết yếu sẽ được điều chỉnh theo thị trường”, ông Hải nói.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Công Thương, đề xuất tăng giá điện sẽ được cơ quan này xây dựng trên cơ sở các chi phí phát sinh thực tế trong sản xuất điện; khoản lỗ từ chênh lệch tỷ giá từ năm 2015 đến nay của ngành điện và các yếu tố khác. Hiện bộ đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) rà soát các chi phí, đảm bảo công khai, minh bạch trong tính giá điện, các chi phí cấu thành giá. Sau đó, Bộ Công Thương sẽ rà soát các chi phí, đảm bảo tính công khai minh bạch trong tính giá điện và chi phí trong giá điện.

“Chúng tôi sẽ trình lên Chính phủ vào thời điểm thích hợp. Việc tăng giá điện sẽ phù hợp với điều kiện thực tiễn chi phí sản xuất từng thời điểm và tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh của người dân”, ông Hải cho hay.

Theo Phạm Tuyên

Cùng chuyên mục
XEM