Bộ Công an: Số tiền bị chiếm đoạt trong vụ Tân Hoàng Minh khoảng 8.800 tỉ đồng

30/06/2022 19:22 PM | Xã hội

Đại diện Bộ Công an cho biết số tiền bị chiếm đoạt trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh là khoảng 8.800 tỉ đồng.

Chiều 30-6, tại cuộc họp báo của Bộ Công an, báo chí đặt câu hỏi liên quan đến vụ án xảy ra tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Theo đó, cách đây khoảng một tuần, tập đoàn này cho biết đã gom được khoảng 2.300 tỉ đồng nhưng chưa thể trả cho các nhà đầu tư, do số tiền này đã được nộp cho cơ quan điều tra để phục vụ việc điều tra vụ án.

Bộ Công an: Số tiền bị chiếm đoạt trong vụ Tân Hoàng Minh khoảng 8.800 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bộ Công an tổ chức họp báo thông tin tới báo chí. Ảnh: MINH TRÚC

Thông tin về việc trên, đại diện Cục C03 Bộ Công an cho hay, đến nay cơ quan điều tra xác định số tiền chiếm đoạt trong vụ án là khoảng 8.800 tỉ đồng.

Tuy nhiên, hiện số lượng người bị hại đến khai báo, xuất trình chứng từ chưa đầy đủ, mới được khoảng 50%, chính vì vậy cơ quan điều tra chưa thể thực hiện việc trả lại tiền cho các nhà đầu tư.

Theo đại diện C03, mục đích của cơ quan điều tra là thu hồi tài sản, trả lại cho bị hại đúng theo quy định. Do vậy, cơ quan chức năng đang điều tra chính xác số lượng về bị hại, từ đó đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét xử lý, nếu việc chi trả thực hiện thì sẽ tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Hơn thế, vụ án xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi. Mọi biện pháp tố tụng sẽ được thực hiện đúng theo đường lối chỉ đạo, đúng quy định pháp luật.

Đại diện C03 cũng kêu gọi các nhà đầu tư là bị hại hãy đến cung cấp tài liệu để phục vụ xác minh. Cơ quan hiểu được nguyện vọng của các nhà đầu tư muốn được trả lại tiền, nhưng vì chưa nắm rõ cụ thể bao nhiêu bị hại nên chưa thể thực hiện trả lại.

"Chúng tôi sẽ giải quyết vụ án trên tinh thần minh bạch, bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư cá nhân" – đại diện C03 nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp, báo chí đặt câu hỏi về tiến độ điều tra vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao.

Đại diện Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, tính đến nay, cơ quan tố tụng đã khởi tố 7 bị can về tội nhận hối lộ, 3 bị can về tội đưa hối lộ. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định các bị can đã nhận hàng chục tỉ đồng và hàng trăm ngàn USD. Tuy nhiên, con số đưa, nhận cụ thể bao nhiều thì phải chờ kết quả điều tra chính thức.

"Hiện chúng tôi đang củng cố hồ sơ, sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm những người liên quan, bất cứ đó là ai" – đại diện Cơ quan An ninh điều tra cho biết.

TUYẾN PHAN - MINH TRÚC

Cùng chuyên mục
XEM