Bộ Công an chỉ đạo xác minh, điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm mua máy xét nghiệm COVID-19

30/04/2020 11:14 AM | Thời sự

Theo tướng Xô, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương nếu thấy trên địa bàn có dấu hiệu vi phạm mua bán trang thiết bị y tế phòng dịch COVID-19 cần xác minh, điều tra làm rõ.

Bộ Công an chỉ đạo xác minh, điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm mua máy xét nghiệm COVID-19
Ảnh minh họa một hệ thống máy xét nghiệm COVID-19.

Sau vụ Giám đốc CDC Hà Nội và 6 đồng phạm bị khởi tố, bắt tạm giam, những sự việc "lùm xùm" xung quanh việc mua máy xét nghiệm COVID-19 tại một số tỉnh, thành đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Trao đổi với PV, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng - kiêm Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, ngay khi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam 7 bị can để điều tra về sai phạm liên quan mua máy xét nghiệm COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo công an các địa phương tiến hành rà soát, nắm thông tin.

Nếu thấy Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) thuộc địa phương có dấu hiệu vi phạm mua bán trang thiết bị y tế phòng dịch cần phải xác minh, điều tra làm rõ.

Theo tướng Xô, hiện nay, Thủ tướng đã giao cho Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố thanh tra việc mua sắm trang thiết bị để phòng chống dịch COVID-19.

Ông nói, quan điểm của Bộ Công an là Thanh tra các tỉnh sẽ thực hiện theo đúng chỉ đạo, nếu quá trình thanh tra xác định có việc thực hiện không đúng, có dấu hiệu làm sai thì chuyển hồ sơ sang và công an sẽ vào cuộc điều tra, xử lý.

Trước đó, chiều 29/4, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay, liên quan việc mua sắm thiết bị một cách bất minh, Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm khắc, không để hình ảnh xấu ảnh hưởng công cuộc chống dịch của ngành y tế.

Ông nói, Bộ Y tế đã gửi những thông tin ghi nhận được về các trang thiết bị cũng như vật tư y tế của một số đơn vị, đến Bộ Công an đề nghị làm rõ.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho hay, đến nay, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế chưa có việc mua sắm nào liên quan đến hệ thống xét nghiệm Real Time PCR trong mùa dịch COVID-19.

Một số địa phương đã gửi báo cáo về Bộ Y tế và hiện hiện cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang tổng hợp báo cáo lên Thủ tướng.

"Những vấn đề liên quan việc mua sắm một cách bất minh, quan điểm của Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm khắc, không để hình ảnh vậy ảnh hưởng công cuộc chống dịch của ngành Y tế và của người dân Việt Nam nói chung”, ông Sơn nêu rõ.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các tỉnh, thành phố rà soát, thẩm định lại và thanh tra việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh... phục vụ công tác phòng chống dịch.

Trong đó, đặc biệt lưu ý các gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, máy thở, khẩu trang y tế, hóa chất vật tư tiêu hao. Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chuyển hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra để điều tra, xử lý nghiêm.

Còn liên quan đến vụ việc ttaij Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội bị phát hiện có sai phạm mua sắm thiết bị trong Covid-19, Cơ quan điều tra bước đầu xác định, ông Nguyễn Nhật Cảm (Giám đốc CDC Hà Nội) và đồng phạm nâng giá hệ thống xét nghiệm Realtime PCR từ 2,3 tỷ lên 7 tỷ đồng.

Theo Hoàng Đan

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung tân Phó TGĐ Kienlongbank Đỗ Anh Tuấn: Từ dân công nghệ, viên chức Nhà nước đến người giàu thứ 9 thị trường chứng khoán Việt Nam

Ông Đỗ Anh Tuấn hiện là Chủ tịch Sunshine Group và vừa chính thức ngồi vào ghế Phó Tổng giám đốc Kienlongbank. Ông Tuấn đang sở hữu tài sản 18.000 tỷ trên thị trường chứng khoán.

Tại sao "vua thép" Trần Đình Long chi gần 1.000 tỷ lập công ty điện máy cạnh tranh trực tiếp với Sunhouse và Asanzo?

Không lâu sau khi thoái toàn bộ vốn khỏi Công ty CP Nội thất Hòa Phát và rút chân ra khỏi mảng nội thất, Tập đoàn Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long đã quyết định lấn sân sang lĩnh vực mới với mảng điện máy gia dụng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao ông Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ đi giày vải 70.000 đồng nhưng Trung Nguyên chịu chi vài trăm tỷ cho siêu xe, hoa hậu?

Theo ông Vũ, ngân sách Trung Nguyên nếu phân bổ 10% doanh thu làm truyền thông, quảng cáo xây dựng thương hiệu sẽ là vài trăm tỷ đồng. Mua siêu xe vừa là tài sản của doanh nghiệp lại thu hút báo chí, truyền thông và công chúng tới các hoạt động như tặng sách của Trung Nguyên.

Đọc thêm