BlackRock cho ra mắt các quỹ đầu tư ETF quản lý bởi AI

22/11/2017 09:38 AM | Kinh tế vĩ mô

Theo đăng ký sơ bộ với Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ, BackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới giám sát gần 6.000 tỷ USD, đã lên kế hoạch ra mắt một loạt các quỹ giao dịch mới cho phép chương trình máy tính chọn và phân loại cổ phiếu.

Sau khi xây dựng được một đế chế ETF trị giá 1,3 nghìn tỷ USD chống lưng cho các quỹ đầu tư thụ động, nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới cho ra mắt các quỹ ETFs quản lý chủ động được thiết kế bởi trí tuệ nhân tạo- một chương trình máy tính tự động chạy trên Internet.

Ít nhất 7 quỹ mang tên “iShared Evolved” sẽ đầu tư vào các lĩnh vực như tài chính, chăm sóc sức khỏe, phương tiện truyền thông và giải trí, công nghệ, hàng tiêu dùng, ngành hàng tiêu dùng tùy chọn và công nghệ.

Các nhà đầu tư thường dựa vào định nghĩa ngành được xác định bởi các công ty theo dõi chỉ số chứng khoán như S&P Dow Jones Indices and MSCI Inc, những công ty kiểm soát Tiêu chuẩn phân loại ngành công nghiệp toàn cầu.

Nhưng không giống các quỹ thụ động truyền thống dựa vào các chỉ số này, các quỹ mới của BlackRock sẽ sử dụng các kỹ thuật khoa học dữ liệu tiên tiến như machine learning để phân loại các công ty. Theo công ty này, hệ thống phân loại mới cho phép một công ty được phân loại vào nhiều lĩnh vực thay vì chỉ được chỉ định vào duy nhất một ngành, phản ánh tính đa chiều của nó.

BlackRock cho ra mắt các quỹ đầu tư ETF quản lý bởi AI - Ảnh 1.

Theo Todd Rosenbluth, giám đốc nghiên cứu về ETF và quỹ tương hỗ tại trung tâm nghiên cứu CFRA, “Một trong những lĩnh vực chưa được quan tâm đầu tư là các quỹ ETF chủ động, và vì iShares là một phần của gia đình BlackRock, họ có chuyên môn và nguồn lực để thành công. Họ đang ngày càng làm mờ đi ranh giới giữa mô hình kinh doanh thụ động iShares và mô hình kinh doanh chủ động của BlackRock.”

Trong nhiều năm, BlackRock đã sử dụng các kỹ thuật khoa học dữ liệu trong các quỹ đầu tư chủ động cho các nhà đầu tư tổ chức lớn, nhưng đang ứng dụng ngày càng nhiều những kỹ thuật này cho các nhà đầu tư nhỏ hơn.

Các quỹ mới cũng đánh dấu bước đi khác của BlackRock để giới thiệu các sản phẩm mới dựa vào sở hữu trí tuệ của chính công ty này thay vì dựa vào nhà cung cấp chỉ số truyền thống. Vào tháng 7, BlackRock đã lần đầu tiên ra mắt các quỹ ETFs theo dõi chuẩn so sánh được xây dựng bởi chính công ty này.

K Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM