Bitexco: Di dời bệnh viện về nơi “đất dữ”, xây tháp đôi chọc trời dáng dấp 2 con rồng giữa Sài Gòn

24/02/2017 10:46 AM | Kinh doanh

Năm 2010, tòa tháp Bitexco cao 68 tầng nằm giữa Sài Gòn hoàn thành mang một dấu ấn kiến trúc rất độc đáo cho Tp.HCM, năm 2013 CNN đã bình chọn tòa tháp này vào top 25 cao ốc chọc trời mang tính biểu tượng.

Sau dấu ấn đó, đến nay chưa có tòa tháp mang dấu ấn nào khác của Bitexco mọc lên giữa Sài Gòn hoa lệ. Tuy nhiên, những kế hoạch gần đây cho thấy Bitexco tiếp tục có những động thái xây thêm nhiều cao ốc có kiến trúc độc đáo khác trên “đất vàng” Sài Gòn.

Mã Lạng – “đất dữ” và tổ hợp cao ốc cao cấp của Bitexco

Trong đó, đáng chú ý là câu chuyện về tổ hợp cao ốc ở tứ giác Nguyễn Cư Trinh. Ở Sài Gòn, trong tiềm thức của nhiều người vẫn tồn tại những nơi được cho là “đất dữ” như Cầu Muối, Tôn Đản hay Mã Lạng nhưng sau hàng chục năm nay những vùng đất như này giờ đã khác.

Trong đó, Mã Lạng – một địa danh như thế nằm khuất sau mặt tiền của 4 con đường Nguyễn Cư Trinh - Trần Đình Xu - Nguyễn Trãi - Cống Quỳnh quận 1 (Tp.HCM) còn gọi là khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, sắp biến thành khu nhà ở, thương mại cao cấp, bệnh viện hiện đại dành cho giới nhà giàu.

Trước năm 1975, Mã Lạng là một khu nghĩa trang nhưng sau đó đã bị giải tỏa, rồi những năm 80 vùng đất này đã đón làn sóng người dân di cư làm kinh tế mới đến sinh sống với hàng trăm ngôi nhà được làm tạm bợ, từng là nơi nổi tiếng về tệ nạn xã hội ở Tp.HCM.

Sau này, đầu năm 2000 thành phố có chủ trương quy hoạch, chỉnh trang lại khu đất này và giao cho Tổng Công ty địa ốc Sài Gòn thực hiện, tuy nhiên, dự án này bất thành. Năm 2007, thành phố tiếp tục giao khu đất cho Bitexco chủ trương đầu tư một tổ hợp BĐS cao cấp ở đây, nhưng gồm cả khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh với tổng diện tích đất là 8,2ha. Tuy nhiên, từ đó đến nay dự án này vẫn đang dừng lại ở khâu chuẩn bị các thủ tục đầu tư, khâu giải phóng mặt bằng.


Vị trí 4 dự án trên đất vàng quận 1 của Bitexco, trong đó Spirit Of Saigon bắt đầu xây phần thân, Nguyễn Cư Trinh và 125 Lê Lợi đang hoàn thiện các thủ tục đầu tư.

Vị trí 4 dự án trên đất vàng quận 1 của Bitexco, trong đó Spirit Of Saigon bắt đầu xây phần thân, Nguyễn Cư Trinh và 125 Lê Lợi đang hoàn thiện các thủ tục đầu tư.

Dời bệnh viện đa khoa Sài Gòn đến nơi “đất dữ”, xây thêm cao ốc chọc trời

Đó là một trong 3 khu “đất vàng” tại trung tâm Sài Gòn đang được Bitexco triển khai xây dựng các cao ốc chọc trời.

Bên cạnh đó, phải kể tới kế hoạch di dời bệnh viện đa khoa Sài Gòn cũ nằm tại số 125 Lê Lợi, cạnh vòng xuyến Bến Thành, ga metro Bến Thành và dự án Spirit of Saigon (tên cũ là The One Tp.HCM) cũng của Bitexco đang xây dựng, để phát triển một tổ hợp cao ốc văn phòng thương mại, khách sạn 5 sao trên khu đất 5.443m2, chiều cao tối đa 45 tầng.

Dự án này đã được thành phố chấp thuận chủ trương cho Bitexco làm chủ đầu tư theo hình thức BT từ 2007. Để đổi lấy khu đất, Bitexco phải dành 1ha ở khu Mã Lạng để xây bệnh viện đa khoa Sài Gòn mới.

Mới đây, theo giá tạm tính của thành phố khu đất 125 Lê Lợi có giá khoảng 1763 tỷ, như vậy để sở hữu khu đất này có khả năng Bitexco phải mua với giá hơn 326,4 triệu đồng/m2. Trong khi đó, tổng vốn đầu tư của bệnh viện mới khoảng 1.030 tỷ.

Ở một diễn biến khác, UBND TP.HCM vừa có buổi làm việc với các sở, ban ngành liên quan để thúc đẩy việc thu hồi đất và giải phóng mặt bằng cho “siêu dự án” tứ giác Nguyễn Cư Trinh. Thành phố yêu cầu Bitexco phối hợp cùng cơ quan chức năng để hoàn thành công tác khảo sát, lập phương án tái định cư hoàn thành trong quý 2/2017. Đảm bảo nguồn tài chính để thực hiện dự án này.

Tháp đôi 55 và 48 tầng dáng dấp hình rồng bắt đầu nhô lên mặt đất

Nhưng, mang dấu ấn rõ nét nhất trong tham vọng xây những “biểu tượng” của ông Vũ Quang Hội, chủ tịch Bitexco ở thời điểm này phải kể tới công trình Spirit of Saigon mà ông mới đổi tên từ dự án The One Tp.HCM trước đây.

Theo thông tin cập nhật trên website của Bitexco, công trình này gồm 2 tòa tháp được nối với nhau bằng khối đế và bố trí cách xa nhau. Khu khối đế bao gồm 3 tầng hầm để xe, khu trung tâm thương mại, trong đó có 2 tầng hầm và 7 tầng nổi. Và 2 khối tháp cao 55 tầng và 48 tầng là các chức năng căn hộ, văn phòng và khách sạn. Hiện công trình bắt đầu được xây dựng phần thân.

Điều đặc biệt, tòa tháp đôi này mang dáng dấp hai con rồng và miệng ngậm viên ngọc , được thiết kế theo lối kiến trúc hiện đại mà theo Bitexco là biểu tượng của dân tộc Việt Nam, hai rồng bay lượn trên bầu trời thể hiện sức sống mới, sự phát triển của kinh tế Việt Nam, trở thành điểm nhấn kiến trúc cho Tp.HCM.

Theo Gia Bảo

Cùng chuyên mục
XEM