Bill và Melinda Gates đều cho rằng: Xuất phát điểm có tốt đến đâu thì để bươn chải và tồn tại trong cuộc sống khắc nghiệt này luôn khó khăn, nhất là với những người này!

24/09/2019 16:16 PM | Sống

“Mọi thứ đều trở nên khó khăn hơn đối với phụ nữ", Bill và Melinda Gates nói. Tuyên bố này được trích dẫn từ báo cáo thường niên lần thứ ba, Goalkeepers, của Quỹ Bill & Melinda Gates. Báo cáo này chuyên theo dõi dữ liệu về sức khỏe, sự phát triển và bất bình đẳng trên toàn thế giới.

Báo cáo Goalkeepers năm nay cho thấy, mặc dù đã có sự cải thiện bất bình đẳng trên toàn cầu, nhưng nó vẫn là một vấn đề dai dẳng. Có một thực trạng vẫn tồn tại trong hàng thập kỉ và đặt ra những thách thức lớn cho sự phát triển của nhân loại: Bất bình đẳng giới.

"Sự bất bình đẳng giới hiện diện ở khắp mọi quốc gia trên Trái đất. Cho dù bạn sinh ra ở đâu, cuộc sống sẽ khó khăn hơn nếu bạn là phụ nữ. Và nếu bạn được sinh ra ở một quốc gia hoặc thành phố nghèo, điều đó sẽ còn trở nên khắc nghiệt hơn nữa", Goalkeepers cho biết.

Báo cáo cho biết, ngay từ khi còn nhỏ, các chàng trai và cô gái đã sống những cuộc sống khác biệt. Nữ giới nhận được ít sự giáo dục hơn các chàng trai. Họ kết hôn sớm hơn và phải làm những công việc "không tên" như giặt quần áo, dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, chăm sóc chồng con, mà không hề được công nhận hoặc trả lương.

"Thế giới dường như đang chào đón và ưu ái nam giới hơn. Họ ít dựa dẫm vào cha mẹ. Sống một cuộc sống tự do, không phụ thuộc vào gia đình và ghi danh vào trường trung học, đại học hoặc kiếm một công việc ổn định. Điều này giúp họ có cơ hội tiếp xúc với xã hội rộng lớn hơn", Gates viết.

 Bill và Melinda Gates đều cho rằng: Xuất phát điểm có tốt đến đâu thì để bươn chải và tồn tại trong cuộc sống khắc nghiệt này luôn khó khăn, nhất là với những người này!  - Ảnh 1.

Bill Gates và vợ của mình, bà Melinda Gates.


Nhưng khi ở cùng thời điểm đó, thế giới của các cô gái lại ngược lại. Họ không được sống cho riêng mình. Khi còn trẻ, thì phụ thuộc vào cha mẹ, lớn lên lại phải nương nhờ và dựa dẫm vào chồng. Mặc dù họ cũng có suy nghĩ như nam giới, thích được tự do học những gì mình muốn và làm những điều bản thân thích. Nhưng xã hội lại cho rằng họ sinh ra phải dành cho gia đình, cống hiến hết mình cho việc nấu nướng, dọn dẹp và nuôi con.

Ví dụ, trên thế giới, một phụ nữ trưởng thành trung bình dành hơn bốn giờ mỗi ngày để làm công việc "không tên" mà không được trả lương. Trong khi người đàn ông trưởng thành trung bình chỉ dành hơn một giờ cho gia đình. Và những công việc "không tên" mà phụ nữ phải làm được ước tính trị giá khoảng 10 nghìn tỷ đô la", theo báo cáo Goalkeepers.

Tại Hoa Kỳ, đàn ông dành 2,4 giờ mỗi ngày, khoảng 17 giờ một tuần, làm những công việc không được trả lương. Trong khi phụ nữ ở Hoa Kỳ phải dành hơn bốn giờ để làm công việc không được trả lương mỗi ngày, khoảng 28,5 giờ một tuần", theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

Thêm vào đó, phụ nữ cũng được trả ít hơn nam giới khi làm các công việc bên ngoài. Ở Hoa Kỳ, phụ nữ chỉ kiếm được 80 cent (xu) so với mỗi đô la mà đồng nghiệp nam của họ kiếm được. Khoảng cách tiền lương này lớn nhất đối với phụ nữ Latina, những người kiếm được 53 xu so với mỗi đô la đàn ông kiếm được. Tiếp theo là phụ nữ Mỹ bản địa 58 xu và phụ nữ da đen 61 xu. Phụ nữ da trắng kiếm được 77 xu và phụ nữ Mỹ gốc Á kiếm được 85 xu, theo Equal Pay Today.

Khi phụ nữ ít được giáo dục và tiếp cận với công việc bên ngoài, điều này sẽ phá hủy cuộc sống của nhân loại. Bởi vì, họ sẽ tiếp tục và nuôi dưỡng những tư tưởng bảo thủ đó bằng cách hạn chế con cái của mình có cơ hội sống tốt hơn trong tương lai. Và điều này sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế", Gates viết.

Phụ nữ càng có học thức cao, họ càng có nhiều công việc tốt hơn. Nhưng giáo dục thôi là chưa đủ, họ còn cần phải có được sự công nhận của xã hội nữa.

Ở một số quốc gia, các cô gái có xu hướng được giáo dục tốt, nhưng vẫn chưa có tiếng nói và chỗ đứng trong xã hội. Nói cách khác, cho đến khi các quy tắc và chính sách phân biệt đối xử được giải quyết, phụ nữ mới có thể giành được quyền hạn trong xã hội ngang bằng so với nam giới. Điều này sẽ tạo cho họ các cơ hội việc làm với chất lượng cao hơn.

Theo Hải Anh

Cùng chuyên mục
XEM