Bill Gates: Rất nhiều startup trong lĩnh vực này sẽ thất bại

24/01/2022 08:38 AM | Kinh doanh

Hàng nghìn startup với hơn 200 tỷ USD được rót vào nhưng lĩnh vực này nhưng sẽ có rất nhiều công ty thất bại.

Tờ CNBC đưa tin, Bill Gates đang cực kỳ thích thú khi có nhiều startup trong lĩnh vực công nghệ khí hậu mới vốn đang được thúc đẩy trong những năm gần đây. Tuy nhiên, ông cũng nghĩ rằng rất nhiều trong số đó sẽ không thể tồn tại.

"Có một số lượng lớn những công ty đang làm việc trong lĩnh vực này là điều đáng mừng. Tuy nhiên một vài trong số đó sẽ thất bại. Thậm chí là rất nhiều. Tuy nhiên, chúng ta cũng chỉ cần một số lượng startup hợp lý, khoảng chục công ty thành công cũng là ổn rồi và đó là điều chúng ta cần phải thúc đẩy nhanh chóng".

Nhiều nhà đầu tư giàu có đã rót tiền vào ngành công nghiệp công nghệ khí hậu trong những năm gần đây. Hơn 3.000 startup công nghệ khí hậu đã ra đời vào khoảng năm 2013 - 2021 với 222 tỷ USD tiền vốn huy động trong cùng kỳ.

Bản thân Bill Gates - người giàu thứ 4 trên thế giới cũng là một trong số các nhà đầu tư đó: Quỹ Breakthrough Energy Catalyst hiện đã huy động 15 tỷ USD cho các dự án công nghệ sạch. Và nhiều dự án trong số đó cuối cùng đang được thực hiện - bởi vì, theo ông, có thể chỉ cần vài chục câu chuyện thành công để đóng góp đáng kể vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Tháng 10, Bill Gates dự đoán rằng nhiều trong số các công ty này cuối cùng sẽ thành công. "Có thể sẽ có các công ty kiểu Microsoft, Google, Amazon được tạo ra từ lĩnh vực này".

Năm ngoái, Gates viết rằng một trong những thách thức lớn nhất của ông là làm sao khiến các chính phủ và tập đoàn lớn chấp nhận các loại công nghệ sạch mới thay vì nhiên liệu hóa thạch.

Tiết lộ với Financial Times vào đầu tháng này, Breakthrough Energy Catalyst cho biết hiện đang tập trung vào việc tài trợ cho các công nghệ liên quan đến thu nhận không khí trực tiếp, hydro xanh, lưu trữ năng lượng trong thời gian dài và nhiên liệu hàng không bền vững.

Hôm thứ Tư, Gates đã kêu gọi một số quốc gia giàu có nhất thế giới, bao gồm cả Mỹ giúp thúc đẩy lĩnh vực này bằng cách đưa những công nghệ sạch đó trở nên phổ biến.

Gates nói: "Các nước giàu phải đóng vai trò trung tâm, cả về tài trợ nghiên cứu và phát triển và có chính sách - trong một số trường hợp có thể là thuế carbon sẽ phải được sử dụng - để thúc đẩy nhu cầu về những sản phẩm sạch này".

Làm như vậy "một cách tích cực" có thể là cách tốt nhất để giảm chi phí trên toàn thế giới cho những công nghệ sạch đó: "Sự khéo léo của con người là rất tốt. Nếu chúng ta tạo ra hệ thống khuyến khích phù hợp và cũng khiến các công ty trong khu vực tư nhân tham gia vào việc này một cách sâu rộng, thì đó chính là giải pháp".

Cuối cùng, Gates nói, việc chuyển đổi khỏi sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch để đối phó với biến đổi khí hậu sẽ là "một trong những điều khó khăn nhất mà nhân loại từng làm, nhưng rất đáng làm".

Nguồn: CNBC

Phương Linh

Từ khóa:  Bill Gates
Cùng chuyên mục
XEM