Bill Gates: Nhiều nước châu Á chống dịch Covid-19 tốt hơn Mỹ, người Mỹ muốn trở về cuộc sống bình thường vào tháng 4 là 'phi thực tế'

27/03/2020 10:32 AM | Thời sự

Tỷ phú đồng sáng lập Microsoft kiêm nhà từ thiện Bill Gates đã tham gia bình luận trên đài CNN, đưa ra nhiều góc nhìn về đại dịch Covid-19 ở Mỹ - hiện là ổ dịch lớn nhất thế giới.

Bill Gates: Nhiều nước châu Á chống dịch Covid-19 tốt hơn Mỹ, người Mỹ muốn trở về cuộc sống bình thường vào tháng 4 là 'phi thực tế'

Bill Gates đã cảnh báo nguy cơ bùng phát đại dịch từ nhiều năm trước. Năm 2015, ông nói trong chương trình TED Talk rằng mối nguy lớn nhất của nhân loại không phải là chiến tranh hạt nhân, mà là đại dịch.

Từ đó, Gates kêu gọi đầu tư nhiều tiền hơn để phòng chống dịch bệnh, bao gồm chế tạo vaccine, nâng cao chẩn đoán, đào tạo ứng phó trong mô hình giả lập - tuy nhiên "đã không có nhiều thứ được thực hiện".

Giờ đây khi dịch Covid-19 lan rộng trên toàn cầu, khiến hơn nửa triệu người mắc bệnh và ít nhất 23.970 người tử vong, Bill Gates gọi đó là "kịch bản ác mộng" xảy ra.

Đáng chú ý Hoa Kỳ đã trở thành ổ dịch lớn nhất toàn cầu với gần 84.000 người nhiễm và hơn 1.200 người tử vong. Bill Gates còn cho rằng nhiều quốc gia khác đã chống dịch tốt hơn cường quốc số 1 thế giới, chẳng hạn như các nước châu Á từng trải qua dịch SARS năm 2003. Họ "ứng phó tốt nhất trong dịch bệnh này, bởi vì các chính phủ đã hành động khi số người nhiễm virus còn rất, rất nhỏ", Gates nói.

Ngược lại, ông cho rằng phản ứng của Mỹ chậm chạp và hỗn loạn. Mỹ có thể có một hiện trạng tốt hơn nếu "chúng ta hành xử giống một chút với các nước làm tốt nhất trong dịch bệnh này".

Bill Gates: Nhiều nước châu Á chống dịch Covid-19 tốt hơn Mỹ, người Mỹ muốn trở về cuộc sống bình thường vào tháng 4 là phi thực tế - Ảnh 1.

Theo Bill Gates, nước Mỹ chưa tới đỉnh dịch Covid-19, số ca nhiễm còn tăng cao.

Chưa hết, Gates cảnh báo Mỹ chưa đạt tới đỉnh dịch, hàng loạt tiểu bang vẫn ghi nhận số ca nhiễm mới không ngừng tăng lên. Vì vậy, tỷ phú kêu gọi cần có nhiều biện pháp phong tỏa mạnh mẽ hơn để ngăn chặn virus lây lan và khiến nhiều nạn nhân tử vong thêm nữa. "Về cơ bản, cả nước Mỹ cần làm điều tương tự như một số nơi ở Trung Quốc".

"Thật vô cùng đau đớn khi phải tiến tới mức độ cách ly xã hội như thế này, tôi gọi đó là ngưng hoạt động... Nhưng cho đến khi chúng ta đã chắc chắn số ca nhiễm mới không còn tăng lên, tôi nghi ngờ rằng liệu có ai đó còn muốn mua nhà, mua xe hay đi nhà hàng hay không. Hiện giờ, tất cả những gì mọi người mong muốn là bảo vệ cho người cao tuổi".

Bill Gates: Nhiều nước châu Á chống dịch Covid-19 tốt hơn Mỹ, người Mỹ muốn trở về cuộc sống bình thường vào tháng 4 là phi thực tế - Ảnh 2.

Cảnh tượng hoang vắng ở New York và Los Angeles sau lệnh trú ẩn tại nhà

Việc quay lại cuộc sống bình thường vào tháng 4 là "phi thực tế" đối với người Mỹ, Bill Gates cảnh báo. Đối với các trường học, ông cho rằng phải đóng cửa sang đến niên khóa tiếp theo. "Vẫn chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm khi nói về chuyện mở cửa trở lại vào giữa tháng 4" - vị tỷ phú cho biết.

Bill Gates: Nhiều nước châu Á chống dịch Covid-19 tốt hơn Mỹ, người Mỹ muốn trở về cuộc sống bình thường vào tháng 4 là phi thực tế - Ảnh 4.

Theo Jayden

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup dạy nhảy Zumba mùa Covid: Đóng 65 điểm tập, doanh thu offline về 0, lương nhân viên giảm 30-50%, HLV đốc thúc học viên tập online qua livestream

"Khi mọi thứ đang chậm đi, mình có cơ hội nhìn lại, chuẩn hóa sản phẩm cũng như hệ thống dịch vụ. Những kế hoạch ấp ủ trong trước kia nay được phát triển, những phàn nàn của khách cũng được xử lý. Từ đó, với sự chuẩn bị kỹ càng và nghiêm túc, tôi tin rằng khi hết dịch, sức bật của Lamita sẽ nhanh và vững vàng hơn nữa”, nhà sáng lập khẳng định.

Thêm 6 bệnh nhân mắc Covid-19 mới tại Việt Nam, cả nước có 233 ca

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tới 6 giờ sáng nay đã ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 233 người.

Viettel, Vinaphone, Mobifone đồng loạt đổi tên nhà mạng thành “Hãy ở nhà”, “Stay Home” trên smartphone để lan toả thông điệp cách ly xã hội

Nhằm hưởng ứng chiến dịch ở nhà phòng tránh đại dịch Covid-19 cũng như khuyến khích mọi người không nên ra đường, ba nhà mạng của Việt Nam mới đây đã có động thái đổi tên hiển thị trên smartphone thành “Hay o nha!" và “Vinaphone #stayhome”.

Vì sao công ty Trường Sinh trúng thầu Bạch Mai và nhiều bệnh viện lớn?

Dịch vụ của công ty Trường Sinh tỏa khắp các bệnh viện lớn. Nếu tính từ khi chưa chia tách, doanh nghiệp này cung cấp suất ăn cho hơn chục bệnh viện, trong đó rất nhiều bệnh viện lớn tuyến cuối tại Hà Nội.

Đọc thêm