Bill Gates gọi Covid-19 là đại dịch và đưa ra 4 giải pháp để ngăn chặn sự lây lan ngày một gia tăng trên toàn cầu

29/02/2020 10:25 AM | Công nghệ

Mới đây, Bill Gates viết trong Tạp chí Y học New England: "Tuần vừa qua, Covid-19 ngày càng trở nên giống mầm bệnh ‘một lần trong đời’ mà chúng ta từng lo ngại".

Trong nhiều năm qua, tỷ phú Bill Gates đã cảnh báo rằng thế giới chưa hoàn toàn sẵn sàng cho một đại dịch chết người. Và dường như một số dự đoán đáng lo ngại của ông đang trở thành hiện thực khi virus corona chủng mới (Covid-19) có tốc độ lây lan nhanh trên toàn cầu. Virus gây ra dịch bệnh này đã lây nhiễm cho hơn 83.000 người và khiến 2.900 trường hợp tử vong trên toàn cầu kể từ tháng 12 năm ngoái. Trong đó, phần lớn ca tử vong

Một số dự đoán đáng ngại của anh ta hiện đang diễn ra khi coronavirus lây lan trên toàn cầu. Virus gây ra một căn bệnh được gọi là COVID-19 và đã giết chết gần 2.900 người và lây nhiễm hơn 83.000 người khác trên toàn cầu kể từ tháng 12.

Mới đây, Bill Gates viết trong Tạp chí Y học New England: "Tuần vừa qua, Covid-19 ngày càng trở nên giống mầm bệnh ‘một lần trong đời’ mà chúng ta từng lo ngại. Tôi hy vọng mọi thứ không tệ hơn nhưng chúng ta nên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra".

Vị tỷ phú thậm chí còn gọi Covid-19 là đại dịch dù WHO chưa đưa ra tuyên bố đó mà chỉ cho rằng virus corona mới "có khả năng gây đại dịch".

Ông viết: "Trong bất kỳ cuộc khủng hoảng nào, các nhà lãnh đạo đều có hai trách nhiệm quan trọng như nhau: Giải quyết vấn đề trước mắt và tìm cách để nó không xảy ra lần nữa. Đại dịch Covid-19 là một trường hợp điển hình như vậy. Do đó, chúng ta cần hành động để cứu người".

Sau đó, Bill Gates đã đề xuất một số giải pháp để làm chậm sự lây lan của Covid-19:

- Những nước giàu có nên hỗ trợ đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo bài bản cho các nước có thu nhập thấp và trung bình ở châu Phi và Nam Á để theo dõi sự lây lan của virus và cung cấp vắc-xin.

- Thiết lập cơ sở dữ liệu quốc tế nơi các quốc gia có thể cùng nhau chia sẻ thông tin.

- Phát triển một hệ thống sàng lọc các hợp chất đã được kiểm nghiệm an toàn để sử dụng trong vắc-xin.

- Chính phủ và các nhà tài trợ nên tài trợ để các cơ sở có thể sản xuất vắc-xin trong vòng vài tuần.

Bill Gates đã so sánh Covid-19 với đại dịch cúm năm 1957 cướp đi sinh mạng của hơn 1 triệu người và đại dịch cúm năm 1918 khiến 50 triệu người thiệt mạng. Theo ông, mọi người đều cần có quyền được sử dụng vắc-xin giá cả phải chăng.

Ông dự đoán các thử nghiệm vắc-xin quy mô lớn có thể diễn ra sớm nhất vào tháng 6. Anthony Fauci, Giám đốc trung tâm bệnh truyền nhiễm của Viện Y tế Quốc gia của Mỹ cho biết ông hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ở người từ giữa tháng Tư.

Mặc dù vậy, việc phát triển là một quá trình nhiều năm và có thể tốn khoảng 1 tỷ USD. Bill Gates cho rằng tạo ra vắc-xin giá cả phải chăng cho mọi người là "chiến lược đúng đắn" trong việc ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19.

Ông viết: "Chúng ta đang chứng kiến khả năng phá vỡ chuỗi cung ứng và thị trường chứng khoán của Covid-19. Chưa kể đến việc cuộc sống của rất nhiều người đang bị ảnh hưởng".

Ngày 26/2, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Alex Azar đã không hứa trước rằng vắc-xin cho chủng virus corona mới sẽ có giá hợp lý cho tất cả người Mỹ. Tuy nhiên, hôm sau ông lại nói rằng bất kỳ loại vắc-xin nào được phát triển cùng chính phủ Mỹ sẽ phải ở mức chấp nhận được về mặt tài chính.

Đến nay, tổ chức từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation đã quyên góp 100 triệu USD cho cuộc chiến ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19. Theo Bill Gates, việc khống chế một đại dịch có thể sẽ cần tới hàng tỷ USD và thời gian đang khá cấp bách.

Bill Gates gọi Covid-19 là đại dịch và đưa ra 4 giải pháp để ngăn chặn sự lây lan ngày một gia tăng trên toàn cầu - Ảnh 2.

Duni

Cùng chuyên mục
XEM