Bill Gates: Bí quyết thành công của Warren Buffett là 'điều ai cũng có thể làm'

04/06/2019 09:17 PM | Kinh doanh

Bill Gates cho rằng thành công của Warren Buffett xuất phát từ một thói quen đơn giản - điều mà mọi người đều có thể làm được.

Bill Gates: Bí quyết thành công của Warren Buffett là 'điều ai cũng có thể làm'

Thành công của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett là điều khiến nhiều người ngưỡng mộ. Ông là người giàu thứ 3 thế giới với tài sản gần 82 tỷ USD. Ở tuổi 88, Buffett vẫn điều hành Berkshire Hathaway, tập đoàn sở hữu cổ phần của nhiều doanh nghiệp như Geico, Dairy Queen…

Thế nhưng, theo Bill Gates – người bạn thân lâu năm của Warren Buffett, chìa khóa thành công của “nhà hiền triết xứ Omaha” là một thói quen đơn giản và là “điều ai cũng có thể làm". Thói quen đó là đọc sách báo mỗi ngày.

Buffett thường dành 5-6 giờ/ngày để đọc sách báo và cảm thấy “thật thú vị khi nghĩ về các vấn đề kinh doanh và đầu tư”, ông chia sẻ trong bộ phim tài liệu của HBO mang tên “Trở thành Warren Buffett”.

Thêm vào đó, việc cập nhật liên tục các tin tức và sự kiện kinh tế là cách đơn giản để có được lợi thế cạnh tranh. “Mọi người đều có thể đọc những gì tôi đọc. Đây là một sân chơi bình đẳng” – đó là điều Buffett thường nói với người vợ quá cố của ông, bà Susan Buffett.

“Buffett thích điều đó vì ông ấy có tính cạnh tranh. Buffett ngồi một mình trong văn phòng, đọc những thứ mà người khác có thể đọc, nhưng ông ấy thích ý tưởng mình sẽ là người chiến thắng”, bà Susan chia sẻ.

Tỷ phú tự thân Mark Cuban cũng là một người rất thích đọc sách và thói quen này đã giúp ông tiến lên trong sự nghiệp. Cuban nhận ra giá trị mà việc đọc đem đến khi ông xây dựng công ty công nghệ đầu tiên của mình, MicroSolutions.

“Tôi nhớ rằng mình đã đọc hướng dẫn PC DOS và nhờ đó, tôi có thể tìm ra cách thiết lập menu khởi động cho khách hàng. Tôi đọc mọi cuốn sách và tạp chí mà tôi có, chỉ cần 3 USD cho một quyển tạp chí và 20 USD cho một cuốn sách. Một ý tưởng hay sẽ kéo theo một khách hàng và ý tưởng đó có thể dùng đi dùng lại nhiều lần”, Cuban chia sẻ trên blog cá nhân.

“Mọi thứ tôi đọc đều được công khai, không có gì là bí mật cả. Mọi người đều có thể mua những cuốn sách và tạp chí giống nhau. Bất kỳ ai cũng có thể đọc những thông tin giống thông tin tôi đọc, chỉ cần bạn muốn thì sẽ có thứ để bạn đọc, trừ khi không muốn mà thôi”, ông nói thêm.

Với Cuban, đọc sách chính là một bí mật dẫn tới thành công: “Tôi chỉ là một con người dùng một chiếc máy tính bình thường nhưng lại có thể cạnh tranh với rất nhiều người đầy kinh nghiệm vì tôi đã dành thời gian để học tất cả những gì có thể”.

Theo Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm