Biểu tình bạo lực lan rộng, hơn 40 thành phố ở Mỹ giới nghiêm

01/06/2020 11:19 AM | Thời sự

Các cuộc biểu tình đang trở nên bạo lực và tiếp tục lan rộng ra nhiều thành phố ở Mỹ.

Biểu tình bạo lực lan rộng, hơn 40 thành phố ở Mỹ giới nghiêm

Ít nhất 40 thành phố bao gồm thủ đô Washington đã ra lệnh giới nghiêm nhằm kiểm soát tình hình.

Cái chết của 1 người đàn ông da màu George Floyd sau khi bị cảnh sát ghì cổ ở thành phố Minneapolis thuộc bang Minessota đã khiến các cuộc biểu tình bùng phát trên toàn nước Mỹ.

Các cuộc biểu tình đã trở nên bạo lực dẫn tới đụng độ với cảnh sát, phá hoại và cướp bóc. Khoảng 5.000 thành viên Lực lượng vệ binh quốc gia đã được kích hoạt tại thủ đô Washington và 17 bang ở Mỹ trong khi hơn 40 thành phố phải áp dụng lệnh giới nghiêm. Kể từ ngày 28/5, cảnh sát đã bắt giữ hơn 2.500 người biểu tình ở 22 thành phố.

Các bang Arizona và Virginia đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm cho phép lực lượng cảnh sát được trang bị để bắt giữ các cá nhân tìm cách gây bạo loạn, cướp bóc hoặc phá hoại. Bang Texas đã tuyên bố thảm họa do các cuộc biểu tình đã trở nên bạo lực dẫn tới tình trạng phá hoại tài sản ở nhiều khu vực. Thành phố Chicago đã phong tỏa khu vực trung tâm, trong khi đó bang Minnesota đã đóng cửa các tuyến đường cao tốc lớn.

Cục điều tra liên bang (FBI) đã phát hiện một thiết bị gây nổ tại một cửa hàng thiết bị ô tô ở thành phố Minneapolis. Cơ quan này cho biết bên trong thiết bị này có chất lỏng màu đen chưa xác định và dầu, khả năng dùng để gây cháy. Trong khi đó, cảnh sát bang này cũng đã tịch thu 12 khẩu súng từ những người biểu tình.

Tại thủ đô Washington, 17 người đã bị bắt trong đêm 30/5 sau khi người biểu tình tìm cách vượt qua các rào cản an ninh và phá hoại 6 xe của lực lượng mật vụ. Nhiều khu di tích lịch sử ở trung tâm thủ đô Washington cũng đã bị hư hại. Thị trưởng Muriel Bowser đã ban hành lệnh giới nghiêm từ 23h ngày 31/5 tới 6h ngày 1/6. Bà Bowser cũng đã kích hoạt lực lượng vệ binh quốc gia nhằm hỗ trợ cảnh sát đối phó với các cuộc biểu tình.

Các cuộc biểu tình cũng đã diễn ra trước cửa đại sứ quán Mỹ ở một số nước châu Âu bao gồm Ireland, Anh và Đức. 5 người biểu tình tại Anh đã bị cảnh sát bắt giữ do vi phạm các quy định liên quan tới Covid-19 và tấn công lực lượng cảnh sát./.

Phạm Huân

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Người Việt tích cực đi du lịch “trốn Tết”: Nhiều khách sạn Sapa, Đà Lạt “cháy phòng” dịp Tết Nguyên đán

Do ảnh hưởng của Covid-19, năm nay, xu hướng du lịch của nhiều gia đình đã chuyển từ nước ngoài sang các tỉnh thành trong nước, khiến khách sạn tại Sapa, Đà Lạt thông báo hết phòng vào dịp Tết âm sắp tới.

Đọc thêm