Biến thể SARS-CoV-2 tại California lây nhiễm nhanh hơn 40% và sinh sản gấp đôi trong cơ thể người

24/02/2021 02:20 PM | Thời sự

Biến chủng SARS CoV-2 B1427 hay B1429 xuất hiện ở bang California vào tháng 12/2020 có khả năng sinh sản gấp đôi trong cơ thể người bị nhiễm so với các chủng trước đó.

Biến thể SARS-CoV-2 tại California lây nhiễm nhanh hơn 40% và sinh sản gấp đôi trong cơ thể người

Đây là kết quả từ hai nghiên cứu độc lập của Đại học UC San Francisco và Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles vừa được công bố hôm 23/2.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng dịch COVID-19 tái bùng phát nghiêm trọng tại bang California , khiến bang này trở thành điểm nóng dịch bệnh của Mỹ với số ca nhiễm và tử vong tăng cao thời gian qua đã được làm sáng tỏ. Đó là do loại biến thể virus SARS-CoV-2 mới được phát hiện lần đầu tiên ở bang California hồi tháng 12/2020.

Theo kết quả nghiên cứu, biến chủng SARS-CoV-2 ký hiệu B1427 hay B1429 có thể đồng thời "né tránh" hệ thống miễn dịch, ngay cả với những người đã từng có kháng thể COVID-19 cũng như những người đã được tiêm vaccine.

Biến thể SARS-CoV-2 tại California lây nhiễm nhanh hơn 40% và sinh sản gấp đôi trong cơ thể người - Ảnh 1.

Biến chủng B1427 hay B1429 có thể đồng thời "né tránh" hệ thống miễn dịch. (Ảnh: AP)

Các nghiên cứu cho thấy, bộ gene của biến chủng này có tới 3 đột biến, trong đó đáng ngại nhất là đột biến L452R. Đột biến này không chỉ giúp virus bám chặt hơn vào các tế bào mà còn làm tăng khả năng lây nhiễm tới hơn 40% so với các biến thể khác và gấp 3 lần chủng virus SARS-CoV-2 gốc.

Các nhà nghiên cứu cũng đang lo ngại về khả năng, biến chủng này kết hợp với biến chủng ở Anh trong cùng một bệnh nhân có thể tạo ra một biến chủng mới thậm chí còn nguy hiểm hơn rất nhiều. Và khả năng nước Mỹ phải đối mặt với một làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 là rất cao nếu tiến độ tiêm chủng không được cải thiện và các biện pháp phòng ngừa không sớm được triển khai.

Lê Minh - Song Đức

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm