Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho "ông lợn"

10/02/2019 08:32 PM | Thời sự

Lễ khai hội chùa Hương sáng mùng 6 Tết âm lịch mở ra một mùa lễ hội đầu năm trải dài khắp khu vực phía Bắc. Nhiều lễ hội đã bớt hình ảnh tiêu cực, bạo lực so với những năm trước.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho "ông lợn"
Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 1.

Sáng nay, mùng 6 Tết âm lịch (10/2 dương lịch), hàng chục ngàn du khách thập phương đã xuôi dòng suối Yến trẩy hội chùa Hương, bắt đầu cho một mùa lễ lội tưng bừng khắp miền Bắc.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 2.

Theo thông báo của BTC, đã có khoảng 50.000 lượt du khách trẩy hội chùa Hương trong ngày hôm nay. Mặc dù là chính hội, tuy nhiên con số này còn thấp hơn trước đó 1 ngày, tức ngày mùng 5 Tết.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 3.

Mặc dù thời tiết tại phía Bắc đã giảm vài độ so với vài ngày trước, tuy nhiên lượng người quá đông cùng nắng nóng đã khiến mọi con đường lên động Hương Tích đều tắc nghẽn, kể cả đường bộ lẫn cáp treo.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 4.

Tính từ mùng 3 Tết đến hết ngày khai hội mùng 6 âm lịch, dự kiến đã có khoảng gần 200.000 lượt du khách đến với chùa Hương. Đây là lễ hội lớn nhất cả nước và kéo dài trong 3 tháng.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 5.

Cũng trong sáng nay, lễ hội Chém lợn Ném Thượng tại làng Niệm Thượng (Tp Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) cũng đã diễn ra trong không khí tưng bừng.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 6.

Trùng năm con lợn Kỷ Hợi, dân làng Niệm Thượng tổ chức lễ hội năm nay to hơn mọi năm. Người dân làng, người già trẻ nhỏ đứng kín hai bên đường làng cho "ông lợn" ăn uống, ném tiền lì xì.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 7.

Sau nhiều năm vấp phải sự phản ứng của dư luận cũng như các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã, 3 năm ngừng chém lợn công khai giữa sân đình làng và đưa vào chém kín bên trong khu bạt, lễ hội đã nhận được nhiều nhận xét tích cực, văn minh hơn và không còn hình ảnh man rợ như trước nữa.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 8.

Lễ hội chùa Bạch Hào, xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà, Hải Dương được tổ chức ngày mồng 5 - 6 tháng Giêng âm lịch hằng năm cũng tưng bừng diễn ra trong sớm nay.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 9.

60 tay chèo chia làm 5 đội vừa đua thuyền, vừa nhóm lửa thổi cơm trong sự ngăn cản của các đội khác. Tiếng trống, tiếng cổ vũ reo hò của nhân dân hai bên bờ, các đội thường té nước, làm tắt lửa của đội khác. Thuyền nào cơm chín và không bị tắt lửa sẽ dành chiến thắng.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 10.

Một chiếc thuyền do không giữ được thăng bằng bị lật nhào, chìm xuống nước, tiếng cười giòn giã cả hai bên bờ của người dân và các đội chơi làm náo động cả một khúc sông.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 11.

Phần thi bắt vịt cũng vô cùng sôi động với 36 người tham gia tranh tài, chủ yếu là các thanh niên cường tráng mạnh khoẻ, bơi giỏi của làng.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 12.

Trong ngày hôm nay tại lễ hội Tịch Điền (Hà Nam), các hoạ sĩ cũng đang hoàn tất công tác chuẩn bị cho hội chính diễn ra vào sáng ngày mai.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 13.

Những chú trâu béo tốt, khoẻ đẹp nhất trong làng được tô vẽ, trang điểm với những sắc màu truyền thống rực rỡ.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 14.

Người dân thích thú chụp ảnh cùng các ông trâu sắc màu. Trong ngày mai (mùng 7 Tết), tại Miền Bắc sẽ diễn ra các lễ hội như Chợ Viềng, đánh Phết Lập Thạch, lễ Tịch Điền...

Theo Tiến Tuấn

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau 2 tháng biến mất bí ẩn

Mặc dù chưa rõ hiện ông đang ở đâu, sự kiện Jack Ma xuất hiện tại 1 diễn đàn công khai giúp xóa tan những tin đồn quanh số phận của ông trong bối cảnh Bắc Kinh liên tiếp thực hiện các cuộc điều tra Ant và Alibaba.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

Honda chỉ bán được 2,14 triệu xe máy năm 2020, thấp nhất 5 năm: Dấu hiệu thị trường bắt đầu suy thoái?

Năm 2020, doanh số xe máy của các thành viên VAMM giảm 17% so với năm 2019, đồng thời doanh số của Honda cũng giảm gần 17%.

Câu chuyện kinh doanh

Giữa năm Covid, du thuyền Việt "full phòng”, chạy không ngày nghỉ, nhân viên 3h sáng còn dậy “chốt đơn”: Đừng bao giờ bỏ quên khách nội địa!

Bà Đỗ Thị Thu Giang - Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị của Mai Chau Hide Lake Resort, trước đó làm việc tại Du thuyền Heritage Bình Chuẩn Cát Bà cho biết dù du lịch quốc tế được nối lại, doanh nghiệp vẫn phải có những chiến lược rõ ràng để tập trung vào thị trường nội địa.

Đọc thêm