Biến động "ghế nóng" tại hàng loạt ngân hàng: Làn sóng CEO, Chủ tịch 8x

19/10/2021 04:32 PM | Kinh doanh

Khác với hình ảnh quen thuộc những ông chủ, CEO nhà băng sinh năm 5x-6x, giờ đây "ghế nóng" nhiều ngân hàng được trao cho thế hệ 8x.

Biến động "ghế nóng" tại hàng loạt ngân hàng: Làn sóng CEO, Chủ tịch 8x

Trong thời gian gần đây, nhiều ngân hàng trong hệ thống đã thông báo về việc thay đổi, bổ nhiệm nhân sự cấp cao, đặc biệt là ở các ngân hàng nhỏ. Những thay đổi này không chỉ đánh dấu bước ngoặt về cơ cấu cổ đông hay sự chuyển giao giữa người trong gia đình mà còn gắn với kỳ vọng bứt phá trong giai đoạn mới của nhà băng đó.

Mới đây, VietBank đã bất ngờ thay người đứng đầu ban điều hành. Cụ thể, ông Lê Huy Dũng đã thôi làm Tổng Giám đốc ngân hàng từ ngày 16/10/2021 theo nguyện vọng cá nhân. Sau khi ông Dũng từ nghiệm, ông Nguyễn Hữu Trung – Phó Chủ tịch HĐQT sẽ kiêm nhiệm chức danh Quyền TGĐ.

Trước đó, nhà băng này cũng có sự thay đổi lớn ở cấp cao nhất là Chủ tịch HĐQT. Hồi tháng 4, HĐQT đã bầu ông Dương Nhất Nguyên (sinh năm 1983) làm Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2021-2025. Được biết, ông Dương Nhất Nguyên chính là con trai của nguyên Chủ tịch HĐQT VietBank Dương Ngọc Hòa và bà Trần Thị Lâm – Chủ tịch Tập đoàn Hoa Lâm. Theo đó, ông Nguyên đang là một trong những chủ tịch ngân hàng trẻ nhất hiện nay, được bổ nhiệm khi chưa đến 40 tuổi.

Một ngân hàng nhỏ khác cũng có thay đổi lớn thời gian gần đây là Kienlongbank. Ngày 15/10/2021, bà Trần Tuấn Anh đã chính thức thôi làm Tổng giám đốc ngân hàng sau 3 năm, và sẽ tiếp tục với chức danh Thành viên HĐQT. Đồng thời, Kienlongbank bổ nhiệm ông Trần Ngọc Minh – Phó TGĐ Kienlongbank lên giữ Quyền TGĐ. Ông Trần Ngọc Minh cũng tiếp tục là một lãnh đạo trẻ, sinh năm 1984 và có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng.

Trong diễn biến khác, trước đó 2 tuần, Kienlongbank cũng bổ nhiệm ông Đỗ Anh Tuấn giữ chức vụ Phó TGĐ ngân hàng. Ông Tuấn là Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine. Ông cũng giữ chức chủ tịch tại nhiều doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái Sunshine, như KSFinance, SCG, Sunshine Homes.

Hồi giữa năm, bà Trần Thị Thu Hằng (sinh năm 1983) được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT Kienlongbank từ 3/5/2021. Bà Hằng là nữ chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam hiện nay, cũng là một nhân sự đến từ Sunshine Group.

Tương tự tại NCB cũng có những thay đổi lớn ở "thượng tầng" trong năm nay. Sau cuộc họp bất thường ngày 27/9, ngân hàng đã bầu bà Bùi Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Sungroup làm Chủ tịch NCB thay cho ông Nguyễn Tiến Dũng, còn ông Dũng lui về làm Phó Chủ tịch HĐQT. Ngay sau đó, NCB cũng bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới là bà Dương thị Lệ Hà thay cho ông Phạm Thế Hiệp.

Thêm một ngân hàng nữa là VietABank. Hồi đầu tháng 9, VietABank bất ngờ bổ nhiệm Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng mới. Sau khi ông Phương Hữu Việt từ nhiệm vì lý do cá nhân, ông Phương Thành Long lên giữ chức danh Chủ tịch HĐQT. Giống với các ngân hàng kể trên, tân Chủ tịch VietABank cũng là một trong những chủ tịch trẻ nhất ngành ngân hàng, sinh năm 1983. Đặc biệt, ông Long là con trai của ông Phương Hữu Lĩnh (anh trai của cựu Chủ tịch Phương Hữu Việt). Ông Phương Hữu Việt và Tập đoàn Việt Phương do ông làm chủ đang là cổ đông lớn tại VietABank.

Đồng thời, VietABank cũng bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Trọng giữ chực vụ quyền Tổng Giám đốc, ông Nguyễn Thành Công giữ chức Kế toán trưởng ngân hàng. Ngân hàng cho biết, việc thay đổi nhân sự cấp cao gắn với những kế hoạch có tính đột phá trong kỷ nguyên số, kỳ vọng mang lại nhiều khởi sắc trong giai đoạn mới.

Không chỉ ở ngân hàng nhỏ, 2 ngân hàng lớn là VietinBank, Vietcombank cũng có biến động nhân sự cấp cao trong năm nay.

Tại VietinBank, sau khi ông Lê Đức Thọ thôi làm Chủ tịch HĐQT để về làm Bí thư Tỉnh ủy Bến tre, đầu tháng 9 ngân hàng đã bổ nhiệm ông Trần Minh Bình, Thành viên HĐQT kiêm TGĐ lên làm Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024. Đồng thời, ngân hàng giao cho ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó TGĐ VietinBank thực hiện quyền của Tổng Giám đốc.

Ngày 3/11 tới đây, VietinBank sẽ tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2021. Tại cuộc họp, ngân hàng sẽ bầu bổ sung thêm 1 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024. Nhân sự được đề cử là ông Lê Thanh Tùng, hiện đang là Trợ lý của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung Ương. Theo giới thiệu của VietinBank, trước khi về Ban Kinh tế Trung Ương, ông Tùng từng làm việc tại VietinBank và Ngân hàng Nhà nước (Vụ trưởng, Trợ lý Thống đốc).

Còn tại Vietcombank, sau khi ông Nghiêm Xuân Thành thôi làm Chủ tịch HĐQT để về làm Bí thư tỉnh ủy Hậu Giang, cuối tháng 8, ngân hàng đã bổ nhiệm Tổng Giám đốc Phạm Quang Dũng lên làm Chủ tịch HĐQT. Đồng thời, ngân hàng giao ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó TGĐ tạm thời phụ trách ban điều hành.

Tân Chủ tịch VietinBank sinh năm 1974 trong khi Tân Chủ tịch Vietcombank sinh năm 1973, đều là những người có nhiều năm gắn bó với ngân hàng của mình, có tới gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Thu Thủy

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  ngân hàng, chủ tịch, CEO
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

S.Tix Coffee ‘gọi vốn’ gần 200 tỷ đồng, nay CEO bỗng dưng lặn mất tăm bỏ lại hàng trăm nhà đầu tư bơ vơ?

"Tôi vẫn giấu vợ, không cho hay. Cho hay chắc vợ li dị chết luôn", một tài xế du lịch đã rót 600 triệu đồng vào S.Tix Coffee giãi bày. Covid-19 khiến thu nhập bấp bênh, người đàn ông Cà Mau này nhìn S.Tix Coffee như một cơ hội mới khi lãi suất hứa hẹn gần 30%, thế chấp cả 2 miếng đất để vay ngân hàng góp vốn…

Cảnh tượng bức bối ở mảnh đất 'kim cương' khu hồ Tây: Khối bê tông 38 tầng chiếm trọn view

Những năm gần đây, hàng loạt các tòa nhà cao tầng mọc lên quanh hồ Tây bởi cảnh quan view hồ đẹp, thoáng mát của nơi đây.

Gia thế khủng của thiếu gia sắp cưới hot girl Salim: Tập đoàn dệt may với 7 nhà máy, 4 công ty con, chuyên sản xuất cho Carter's, Zara, Forever 21, CK…

Tập đoàn dệt may của gia đình thiếu gia Hải Long hiện là đối tác gia công của một loạt thương hiệu lớn trên thế giới như Carter’s, Zara, Calvin Klein, Forever 21, SpringField, Columbia…

Trước khi bị tố ‘ôm 200 tỷ lặn mất tăm’, CEO S.Tix Coffee từng được ca ngợi trên truyền hình, nhắn nhủ giới trẻ đừng bao giờ từ bỏ đam mê!

"Kiên trì và nghiêm túc với đam mê của mình, bạn sẽ thành công", CEO sinh năm 1994 của S.Tix Coffee từng nhắn nhủ trên chương trình "Sức bật sáng tạo và khởi nghiệp" số 47 của HTV. Đinh Công Đạt, sinh ra và lớn lên ở Bình Định, từng chia sẻ anh có tuổi thơ khó khăn khi là con trai thứ 3 trong gia đình và luôn mặc cảm trong quan niệm "tam nam bất phú"…

Đọc thêm