BIDV, Vietinbank, Vietcombank sẽ giúp ngân sách thu về thêm gần 6.000 tỷ đồng

29/04/2017 02:51 PM | Kinh tế vĩ mô

Mới đây, Bộ Tài chính yêu cầu các ngân hàng trả cổ tức tiền mặt. Với vai trò cổ đông lớn nhất và cổ đông chi phối thu về thêm ít nhất khoảng 6.000 tỷ đồng từ cổ tức của 3 ngân hàng BIDV, Vietinbank, Vietcombank.

BIDV, Vietinbank, Vietcombank sẽ giúp ngân sách thu về thêm gần 6.000 tỷ đồng

"BIDV chưa nhận được văn bản yêu cầu của Bộ Tài chính vì đó là cổ đông lớn nhất. Nếu nhận được yêu cầu thì BIDV sẽ chia cổ tức 7% tiền mặt trong quý 2", ông Phan Đức Tú, TGĐ ngân hàng TPCP Đầu tư Việt Nam trả lời cổ đông về việc trả cổ tức bằng tiền mặt thay vì cổ phiếu trong đại hội cổ đông diễn ra ngày 22/4 mới đây. Bất ngờ hơn đến cuối đại hội, vị tổng giám đốc công bố ngay văn bản của Bộ Tài chính yêu cầu các ngân hàng trả cổ tức tiền mặt.

Động thái này giúp Bộ Tài chính với vai trò cổ đông lớn nhất và cổ đông chi phối thu về thêm ít nhất khoảng 6.000 tỷ đồng từ cổ tức của 3 ngân hàng BIDV, Vietinbank, Vietcombank. Trước đại hội cổ đông của BIDV, Vietinbank đã quyết định mức cổ tức tiền mặt là 7%. Với Vietcombank, tỷ lệ chia trả của các năm trước là 10-12%.

Năm 2016, hai trong số 3 ngân hàng này cũng mong muốn chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ thay vì trả cổ tức bằng tiền mặt.

Cảnh ngóng cổ tức không chỉ riêng với những ngân hàng lớn như BIDV mà là chuyện của toàn ngành. Trong buổi hội nghi gặp gỡ với các ngân hàng đầu năm nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã nhấn mạnh trách nhiệm hàng đầu của các ngân hàng là xử lý nợ xấu, ngân sách nhà nước sẽ không dành cho việc này.

Để xử lý nợ xấu nguồn lực của ngân hàng đến từ lợi nhuận và dùng để trích lập dự phòng. Việc chia cổ tức được xếp sau nhiệm vụ cấp bách này.

Nên không ngạc nhiên khi các ngân hàng đều mạnh tay dùng trích lập dự phòng như Eximbank dành tới 70% lợi nhuận năm 2016. Cụ thể là lợi nhuận trước khi trích lập của Eximbank là 1.479 tỷ đồng thì Eximbank dành tới hơn 1.000 tỷ đồng kết quả là lợi nhuận trước thuế còn 390 tỷ đồng. Hoặc như Sacombank cũng dành tới 700 tỷ đồng, tương đương 57% lợi nhuận trước khi trích lập để trích lập dự phòng.

Với khối ngân hàng Top 1 như BIDV, Vietcombank, Vietinbank tỷ lệ thấp hơn với mức 40-55% nhưng xét số tuyệt đối khá lớn. Năm 2016, BIDV đạt lợi nhuận trước dụ phòng 17.009 tỷ đồng, sau khi trích lập 9.274 tỷ đồng (tương đương 55%) thì lợi nhuận trước thuế còn lại 7.735 tỷ đồng.

Một ngân hàng lớn khác là Vietcombank cũng dành tới 43% trong số 14.927 tỷ đồng lợi nhuận trước trích lập cho việc xử lý nợ xấu.

Một lý do khác khiến các ngân hàng không thích trả cổ tức tiền mặt bởi áp lực tăng vốn điều lệ, nâng cao chỉ số an toàn hoạt động theo các thông lệ quốc tế như chuẩn Basel II.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Đọc thêm