BIDV có thể lãi 6.900 tỷ năm 2017, tăng trưởng tín dụng lên 17% trong 2 năm tới

04/07/2017 06:43 PM | Kinh doanh

Công ty chứng khoán Bản Việt cho rằng, BIDV sẽ là ngân hàng hưởng lợi lớn nhất từ Nghị quyết xử lý nợ xấu của Chính phủ.

BIDV có thể lãi 6.900 tỷ năm 2017, tăng trưởng tín dụng lên 17% trong 2 năm tới

Ngày 21/6 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu. Nghị quyết này sẽ giúp các ngân hàng thu hồi, chuyển quyền sở hữu và bán thanh lý các tài sản đảm bảo là bất động sản một cách dễ dàng hơn.

Nghị quyết này được đánh giá là sẽ tác động tích cực đến kết quả kinh doanh của các ngân hàng trong thời gian tới. Theo báo cáo mới đây của công ty chứng khoán Bản Việt, ngân hàng BIDV sẽ là ngân hàng hưởng lợi nhiều nhất từ Nghị quyết xử lý nợ xấu và cho rằng BIDV có khả năng sẽ là ngân hàng hồi phục hấp dẫn nhất trong ngành ngân hàng Việt Nam.

Hiện nay, dư nợ cho vay của BIDV có mức nợ xấu 2%, khoản phải thu 2,1% và nghĩa vụ nợ VAMC tương ứng 2,8% trong năm 2016. Nghĩa vụ nợ của VAMC tính theo phần trăm LN từ HĐKD trước dự phòng là 124%. Chi phí tín dụng là 128 điểm cơ bản so với mức 121 điểm cơ bản của ngành. Chứng khoán Bản Việt cho rằng, xử lý nợ xấu nhanh hơn sẽ thúc đẩy tăng trưởng cho năm 2018 và khoản lỗ cho mất vốn sẽ thấp hơn 25% so với dự báo trước đây.

Chứng khoán Bản Việt còn cho rằng, nghị quyết xử lý các tài sản tồn đọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng cho vay. VCSC nâng dự báo tăng trường cho vay 2016-2019 từ 10% lên 17% và dự báo NIM năm 2017, 2018, 2019 sẽ tăng lần lượt 14 điểm cơ bản, 35 điểm cơ bản và 49 điểm cơ bản đạt 2,8%, 3,0% và 3,2% từ mức cơ sở 2,7% năm 2016.

Theo Bản Việt, BIDV sẽ cần phải tăng vốn trong thời gian tới, nhằm đáp ứng tăng trưởng khoản vay mạnh mẽ và cần thời gian để các biện pháp xử lý nợ xấu mới được thực hiện. Một đối tác chiến lược có thể thúc đẩy các chỉ số hoạt đông và cung cấp các sản phẩm chuyên biệt, cũng như thúc đẩy tỷ lệ vốn. BIDV có khả năng nâng thêm 22 nghìn tỷ đồng vốn trong trung hạn để giảm tỷ lệ đòn bẩy (khi hệ số của ngành hiện là 15,5 lần) và thúc đẩy vốn dự trữ (với vốn cấp 1 hiện là 7,2%).

Bản Việt cho rằng, lợi nhuần ròng của BIDV sẽ đạt khoảng 6.900 tỷ đồng trong năm 2017 và 8.500 tỷ đồng năm 2018.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  bidv, nợ xấu, nghị quyết
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Nhiều anh em F&B xác định sang nhượng lại quán hoặc dừng cuộc chơi…"

"Nghĩa, một chủ tiệm bún cá liên hệ với tôi để tìm việc cho 2 nhân viên của mình. Em không còn trụ nổi sau 4 đợt Covid…"

Vì đâu startup công nghệ Việt vẫn lép vế trên sân nhà: Cốc Cốc tố Google và Apple cạnh tranh không lành mạnh, Appota bảo tiền của game thủ chủ yếu “chạy” ra nước ngoài

Theo lãnh đạo của Cốc Cốc và Appota, các startup làm các ứng dụng giải trí của Việt Nam vẫn đang tự thân vận động và chưa nhận được sự hỗ trợ thích đáng của Nhà nước; nên ngay cả trên sân nhà họ vẫn bị các doanh nghiệp FDI chèn ép.

Giấc mơ mua nhà xa tầm tay với hầu hết người trẻ: Chi phí thuê nhà chiếm 30, 40% thu nhập, có thể sẽ xuất hiện một thế hệ phải 'đi thuê cả đời'

Có thể sẽ có một thế hệ phải đi thuê nhà cả đời do giá nhà tăng cao ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới.

Fanpage Vietcombank tương tác cao đột biến, cả nghìn bình luận hỏi thăm dịch vụ ‘tạm khóa báo có’ sau buổi livestream của CEO Đại Nam

Các post mới nhất của Vietcombank đang có lượng tương tác cao đột biến, phần lớn hỏi về nghiệp vụ "tạm khóa báo có" của ngân hàng này – thuật ngữ mới đây được CEO Đại Nam gọi là một "thủ thuật" trong sao kê.

Đọc thêm