BIDV có thể lãi 6.900 tỷ năm 2017, tăng trưởng tín dụng lên 17% trong 2 năm tới

04/07/2017 06:43 PM | Kinh doanh

Công ty chứng khoán Bản Việt cho rằng, BIDV sẽ là ngân hàng hưởng lợi lớn nhất từ Nghị quyết xử lý nợ xấu của Chính phủ.

Ngày 21/6 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu. Nghị quyết này sẽ giúp các ngân hàng thu hồi, chuyển quyền sở hữu và bán thanh lý các tài sản đảm bảo là bất động sản một cách dễ dàng hơn.

Nghị quyết này được đánh giá là sẽ tác động tích cực đến kết quả kinh doanh của các ngân hàng trong thời gian tới. Theo báo cáo mới đây của công ty chứng khoán Bản Việt, ngân hàng BIDV sẽ là ngân hàng hưởng lợi nhiều nhất từ Nghị quyết xử lý nợ xấu và cho rằng BIDV có khả năng sẽ là ngân hàng hồi phục hấp dẫn nhất trong ngành ngân hàng Việt Nam.

Hiện nay, dư nợ cho vay của BIDV có mức nợ xấu 2%, khoản phải thu 2,1% và nghĩa vụ nợ VAMC tương ứng 2,8% trong năm 2016. Nghĩa vụ nợ của VAMC tính theo phần trăm LN từ HĐKD trước dự phòng là 124%. Chi phí tín dụng là 128 điểm cơ bản so với mức 121 điểm cơ bản của ngành. Chứng khoán Bản Việt cho rằng, xử lý nợ xấu nhanh hơn sẽ thúc đẩy tăng trưởng cho năm 2018 và khoản lỗ cho mất vốn sẽ thấp hơn 25% so với dự báo trước đây.

Chứng khoán Bản Việt còn cho rằng, nghị quyết xử lý các tài sản tồn đọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng cho vay. VCSC nâng dự báo tăng trường cho vay 2016-2019 từ 10% lên 17% và dự báo NIM năm 2017, 2018, 2019 sẽ tăng lần lượt 14 điểm cơ bản, 35 điểm cơ bản và 49 điểm cơ bản đạt 2,8%, 3,0% và 3,2% từ mức cơ sở 2,7% năm 2016.

Theo Bản Việt, BIDV sẽ cần phải tăng vốn trong thời gian tới, nhằm đáp ứng tăng trưởng khoản vay mạnh mẽ và cần thời gian để các biện pháp xử lý nợ xấu mới được thực hiện. Một đối tác chiến lược có thể thúc đẩy các chỉ số hoạt đông và cung cấp các sản phẩm chuyên biệt, cũng như thúc đẩy tỷ lệ vốn. BIDV có khả năng nâng thêm 22 nghìn tỷ đồng vốn trong trung hạn để giảm tỷ lệ đòn bẩy (khi hệ số của ngành hiện là 15,5 lần) và thúc đẩy vốn dự trữ (với vốn cấp 1 hiện là 7,2%).

Bản Việt cho rằng, lợi nhuần ròng của BIDV sẽ đạt khoảng 6.900 tỷ đồng trong năm 2017 và 8.500 tỷ đồng năm 2018.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  bidv, nợ xấu, nghị quyết
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn TPHCM chống dịch

Bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế quyết liệt chỉ đạo người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn, đặc biệt quan tâm công tác sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm để phát hiện ngay những trường hợp nghi ngờ và ca bệnh mới (nếu có).

Tiếp viên hàng không Vietnam Airlines đồng loạt treo hashtag #WeApologize, thay mặt đồng nghiệp xin lỗi cộng đồng

Rất nhiều tiếp viên và nhân viên của Vietnam Airlines đã treo hashtag #WeApologize trên mạng xã hội, thay mặt người đồng nghiệp của mình (BN 1342) xin lỗi cộng đồng và bày tỏ hy vọng được đối xử thấu cảm, văn minh.

Công bố danh tính tiếp viên Vietnam Airlines vi phạm và kết quả xét nghiệm 4 cô giáo ở quận 6

Tại cuộc họp báo tối 1-12, Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm bệnh nhân 1342, trong khi Sở Y tế TP nêu rõ những vi phạm của tiếp viên Vietnam Airlines này trong cả giai đoạn cách ly tập trung lẫn tại nhà.

Đọc thêm