'Bí thuật' giúp Bill Gates đọc nhiều mà không ‘rơi rụng’ thông tin, không biết áp dụng thì cũng như 'gió thoảng mây trôi'

24/03/2021 07:06 AM | Kinh doanh

Đọc sách nhiều đến mấy mà không áp dụng cách này thì cũng "vứt".

Trong chuyên mục Ask Me Anything (Hỏi tôi bất cứ điều gì) trên diễn đàn Reddit, một người dùng đã hỏi tỷ phú Bill Gates về thói quen đọc sách của ông.

Cụ thể, người dùng với nick "IflippedTheTable" hỏi rằng vị tỷ phú 65 tuổi làm thế nào để có thể "tập trung và hấp thụ một lượng lớn thông tin" trong quá trình đọc, đặc biệt là khi ông ấy đang trong kỳ nghỉ và đọc sách để giải trí.

Vốn dĩ, Gates nổi tiếng với việc mang theo rất nhiều sách ngay cả trong kỳ nghỉ. Ông viết trả lời: "Khi đi nghỉ mát, tôi đọc khoảng 3 tiếng mỗi ngày. Do đó, tôi đọc được khá nhiều sách".

Nhà đồng sáng lập Microsoft tiết lộ rằng việc ghi chú lại những phần quan trọng là cách ông sử dụng để tổng hợp tất cả những thông tin ông đọc. Gates ghi lại khoảng 20% mỗi cuốn sách mà ông đọc. Tuy việc này tăng gấp đôi thời gian đọc nhưng đó là chìa khóa cho việc đọc số lượng sách lớn của ông.

Gates đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm, tương đương 1 cuốn mỗi tuần. Với lượng sách lớn như vậy, ông cần áp dụng triệt để phương pháp ghi chú vào lề sách để ghi nhớ kỹ hơn lượng thông tin tiếp cận được.

Bí thuật giúp Bill Gates đọc nhiều mà không ‘rơi rụng’ thông tin, không biết áp dụng thì cũng như gió thoảng mây trôi - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates đọc rất nhiều sách.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2017, Gates cho biết: "Khi đọc, bạn cần tập trung và thận trọng. Đặc biệt nếu đó là một cuốn sách phi hư cấu. Bạn phải để ý xem liệu mình có đang tiếp thu kiến thức mới và liên hệ với kiến thức mình đã có hay không.

Viết ghi chú vào lề sách giúp đảm bảo rằng tôi đang thực sự suy nghĩ kỹ về những gì trong đó. Nếu không đồng ý với điều gì đó mà tác giả viết, tôi sẽ viết quan điểm của mình ở bên cạnh".

Trên thực tế, khoa học đã chứng minh tác dụng của phương pháp này. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta lưu giữ thông tin khi ghi chú trực tiếp bằng tay lâu hơn khi viết trên máy tính hay các thiết bị khác. Một phần là vì nó làm chúng ta chậm lại.

Trong một nghiên cứu năm 2017, các nhà khoa học phát hiện ra rằng viết bằng tay đòi hỏi mức độ hoạt động thần kinh cao hơn liên quan đến quá trình học và xử lý nhận thức. Việc này cho phép não bộ mã hóa thông tin mới.

Bill Gates là tỷ phú giàu bậc nhất thế giới trong nhiều năm qua là điều mà ai cũng biết nhưng không mấy người biết rằng ông chủ của Microsoft thường dành ra 1 tuần, 2 lần/năm để "đi trốn" đến một cabin gỗ nhỏ bí mật nằm ở đâu đó trong khu rừng tuyết tùng ở Tây Bắc Thái Bình Dương. Ông gọi đó là "Think Week" (Tạm dịch: Tuần lễ suy ngẫm).

Tại đó ông sẽ dành nguyên 1 tuần để đọc sách cũng như bài viết đưa ra cải tiến mới hoặc ý kiến liên quan đến các khoản đầu tư tiềm năng của nhân viên Microsoft.

Theo Wall Street Journal, Bill Gates đọc rất nhiều sách và tài liệu như vậy, thậm chí đôi khi ông thực hiện điều đó 18 giờ/ngày và thức đến tận sáng. Tỷ phú từng chia sẻ tại một hội nghị năm 2008 của công ty: "Tôi thường mang những chiếc hộp đựng tài liệu ra bãi biển và ngồi đọc chúng cả tuần liền, từ sáng đến đêm. Tôi sẽ viết nguệch ngoạc lên đó ý tưởng của mình".

Nguồn: CNBC

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM