Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi: Tỉnh chưa quyết chủ trương đầu tư dự án của FLC

28/04/2018 03:44 PM | Thời sự

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi khẳng định với cử tri rằng, đến thời điển này tỉnh nhà chưa quyết chủ trương đầu tư dự án quần thể du lịch nghĩ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn.

Ứng 500 tỷ là phục vụ dân hay phục vụ FLC ?

Ngày 27/4, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Ngãi do ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy, dẫn đầu đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Bình Sơn để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV sắp tới.

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi đã báo cáo trước cử tri thông tin về sự chuẩn bị cho kỳ họp sắp tới, cũng như những thay đổi trong phần chất vất, trả lời chất vấn của Quốc hội.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Bình Sơn đã có nhiều ý kiến bày tỏ bức xúc liên quan đến dự án quần thể du lịch nghĩ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn.

Đây là dự án thu hút sự quan tâm lớn của dư luận khi có diện tịch hơn 1.200 hecta ở huyện Bình Sơn và huyện đảo Lý Sơn. Triển khai dự án này dự kiến phải di dời đồn Biên phòng Bình Hải (huyện Bình Sơn) để phục vụ việc thi công.

 Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi: Tỉnh chưa quyết chủ trương đầu tư dự án của FLC - Ảnh 1.

Phối cảnh dự kiến của dự án quần thể du lịch nghĩ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn

Đại tá Bùi Minh Hải (nguyên Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi), bày tỏ sự ngạc nhiên với tốc độ triển khai của UBND tỉnh Quảng Ngãi, khi giải quyết cho Tập đoàn FLC thực hiện dự án.

"UBND tỉnh liên tục có chỉ đạo hỏa tốc về dự án trong khi mới tiếp xúc với họ từ tháng 3/2018.

Công trình dự án của FLC làm đem lại phúc lợi gì cho người dân? Gần 4.000 ha đất và mặt biển giao cho FLC thì có xứng đáng không mà vội vàng?", ông Hải nói.

Các cử tri huyện Bình Sơn cũng bày tỏ thắc mắc, trong khi dự án của tập đoàn FLC chưa có thông báo đến người dân, chưa thống kê để tiến hành đền bù giải tỏa nhưng đã được UBND tỉnh dự kiến khởi công vào ngày 19/5 tới .

Ông Hải đặt câu hỏi, thời gian từ giờ đến thời điểm dự kiến khởi công còn 1 tháng, có thể di dời dân hay không?

"Tỉnh ta nghèo, tiền xây dựng cơ sở hạ tầng thiếu mà UBND tỉnh hứa ứng 500 tỉ cho Tập đoàn FLC giải phóng mặt bằng. Việc này, theo quan điểm của Đoàn ĐBQH là phục vụ dân hay phục vụ FLC?", ông Hải gay gắt.

 Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi: Tỉnh chưa quyết chủ trương đầu tư dự án của FLC - Ảnh 2.

Đại tá Hải, Nguyên Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi.

Ngoài ra, Đại tá Hải cũng đặt vấn, nếu dự án triển khai nhưng lại bố trí 8km một đường xuống biển sẽ khiến cuộc sống người dân đảo lộn. Theo ông Hải, nếu làm như vậy không khác gì việc dồn dân lại một chỗ.

Mới là giai đoạn khảo sát

Trả lời ý kiến cử tri, ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, nói rằng khu vực biển Bình Sơn, Lý Sơn là tài sản thiên nhiên quý giá, có tiềm năng du lịch to lớn.

Ông cho hay việc cần làm là bảo tồn nhưng cũng phải tính đến phương án đầu tư, tạo ra nguồn lực để quay lại bảo tồn.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nói việc triển khai đầu tư dự án sẽ cần những cuộc họp, đối thoại, tranh luận để tìm ra giải pháp tốt nhất.

Ông Chữ cho hay dự án của FLC - tỉnh mới chỉ cho chủ trương để khảo sát lập dự án, đề xuất đầu tư.

"Đến giờ phút này tỉnh chưa có gì gọi là quyết chủ trương đầu tư cả.

Mình cho chủ trương như vậy có nghĩa là để nhà đầu tư tiến hành công tác đo đạc, khảo sát đánh giá thực trạng tại dự án theo quy định. Trên cơ sở đó mới đề xuất cấp thẩm quyền xem xét quyết định đầu tư hay không", ông Chữ nói.

Ông Chữ khẳng định nếu quyết định triển khai thì ý kiến người dân trong vùng dự án sẽ được thu thập, nghiên cứu để đánh giá đầy đủ về những tác động đến kinh tế xã hội.

"Thông tin dự án khởi công dự án ngày 19/5 chỉ là dự kiến. Muốn làm được thì phải đảm bảo đủ điều kiện theo quy định, không đủ thì không khởi công", ông Chữ nói với xử tri.

Trước đó, dư luận tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ lo lắng khi dự án quần thể du lịch nghĩ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn được thông qua chủ trương. UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng liên tục có các công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị hỗ trợ chủ đầu tư triển khai để kịp khởi công vào ngày 19/5 tới.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng có công văn đề nghị nghiên cứu di dời đồn Biên phòng Bình Hải (huyện Bình Sơn) để phục vụ dự án.

Theo Bảo Ngọc

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  flc, Quảng Ngãi
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm