Bí thư Thăng: Thức ăn bẩn mà “cả làng đều vui, ăn bẩn vẫn vui"

27/04/2016 14:36 PM | Xã hội

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng phát biểu như trên tại cuộc hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hội nghị này thảo luận vấn đề mà xã hội, nhân dân rất quan tâm, trong đó công tác quản lý nhà nước còn nhiều việc chưa làm tròn trách nhiệm để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân dân.

Thủ tướng nêu rõ vấn đề này không chỉ là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước chung chung, cần phải có cả hệ thống chính trị vào cuộc, đồng thời làm rõ trách nhiệm từng khâu, từng người, từng việc, nhất là trách nhiệm người đứng đầu ở địa phương từ cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh và ở các bộ ngành.

“Phải ngăn chặn tình trạng thực phẩm bẩn, trước tiên chọn những mặt hàng tươi sống liên quan đến cuộc sống hàng ngày của người dân” - Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh tinh thần phải tạo chuyển biến trước hết với các mặt hàng tươi sống, rượu bia, thực phẩm chức năng.

Người dân bình thường không biết đâu là thực phẩm sạch, đâu là thực phẩm bẩn, do vậy các cơ quan chức năng cần nghiên cứu các phòng đo, xe đo di động để giúp người dân xác định.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết TP Hà Nội đang nhập xe chuyên dùng về để xét nghiệm nhiều loại thực phẩm lưu thông trên thị trường như rau củ quả, thịt cá, khoảng 3-4 tháng nữa sẽ có xe về đến Hà Nội.

Chủ tịch Chung cho rằng hiện nay chế tài chưa đủ mạnh, kiến nghị cơ chế nếu phát hiện cá nhân, tổ chức nào vi phạm nhiều lần thì cấm vĩnh viễn không được tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng thẳng thắn nêu sự băn khoăn về số liệu của các bộ ngành, vì tình trạng hiện báo động, tràn lan, “tôi không tin các con số như là 5%, 6% như trong báo cáo”.

Bí thư Thăng cho rằng nguyên nhân số 1 là không xác định trách nhiệm, không kỷ luật được ai, trong khi tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm tràn lan, “cả làng đều vui, ăn bẩn vẫn vui, nếu để tình trạng như thế này không giải quyết được”.

Nêu vấn đề trong công tác kiểm tra, kiểm soát còn có bao che, thông đồng, Bí thư Thăng nói không lẽ lò mổ ở xã, ở phường mà không ai biết, không ai bị xử lý. Cần có quy định rõ làm tốt thì khen thưởng, còn để xảy ra vấn đề ở mức độ nào đó thì cách chức. Các tỉnh, thành mà quá nửa số quận, huyện vi phạm thì bí thư, chủ tịch chịu trách nhiệm, nhập chất cấm nhiều quá thì bộ quản lý chuyên ngành phải chịu trách nhiệm.

Đại diện lãnh đạo Thanh Hóa nêu lo ngại với tình trạng cá chết vừa qua nếu không quản lý tốt thì thành mắm ruốc, nguy hiểm đến sức khỏe nhân dân.

Hội nghị diễn ra trong sáng 27-4, sau khi các địa phương, bộ ngành báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ kết luận.

Theo V.V.THÀNH

Cùng chuyên mục
XEM