Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: "Mỗi ngày TP HCM đóng góp ngân sách 1.000 tỷ, rất có ý nghĩa"

13/02/2018 10:39 AM | Kinh tế vĩ mô

Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết 2018 là năm bản lề, địa phương sẽ triển khai nhiều giải pháp để duy trì mạch phát triển.

Trò chuyện nhân dịp chuẩn bị bước qua năm mới Mậu Tuất, Bí thư TP HCM Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc Tết đến người dân TP và cho rằng, năm 2018 với đồng bào cả nước là kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng ý chí tiến công, sự hi sinh dũng cảm, xả thân vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước của các lực lượng vũ trang, chiến sĩ Biệt động Sài Gòn - Gia định, của các má, anh chị em vùng ven... vẫn sống mãi trong trái tim của người Việt Nam.

Sau 42 năm độc lập tự do, thống nhất, thì năm 2018 là năm thể hiện Việt Nam từ đất nước hoang tàn đổ nát đã trở thành một quốc gia phát triển, hòa bình, ổn định, là đối tác tin cậy có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

TP HCM với truyền thống đoàn kết, kiên cường, sáng tạo, nghĩa tình có đóng góp không nhỏ trong tiến trình phát triển của đất nước.

Theo Bí thư, để TP HCM tiếp tục là đầu tàu kinh tế của cả nước thì mỗi đảng viên, công chức, người lao động TP, mỗi cơ quan, doanh nghiệp, trường học, đơn vị lực lượng vũ trang của TP mang tên Bác Hồ kính yêu cần đoàn kết hơn, kiên cường hơn, sáng tạo hơn, nghĩa tình hơn.

Nói về thành quả năm qua, theo Bí thu Nguyễn Thiện Nhân, năm 2017 TP HCM tiếp tục là đầu tàu, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Nếu như năm 2016, tăng trưởng đạt 8,05% thì sang năm năm 2017 tăng trưởng 8,25% (đóng góp của TP HCM cho cả nước gần 22%), đóng góp ngân sách bình quân 27-28% cho cả nước.

Về đóng góp thuế, ông Nhân thông tin, chỉ tiêu Nhà nước giao năm qua cho TP HCM là hơn 347.000 tỷ đồng, tức là bình quân mỗi ngày đóng góp ngân sách 1.000 tỷ.

"Kết thúc năm, TP HCM vượt chỉ tiêu này, điều này rất có ý nghĩa. Đầu tư nước ngoài trong năm 2017 thu hút 6,3 tỷ USD, tăng hơn 85% so với năm 2016. Nhờ vậy tổng đầu tư nước ngoài của TP năm 2017 chiếm 18%, tăng 5% so với năm trước", Bí thư Nhân nói.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Mỗi ngày TP HCM đóng góp ngân sách 1.000 tỷ, rất có ý nghĩa - Ảnh 1.

Năm 2018, TPHCM sẽ thông qua một số nhóm giải pháp quan trọng để phát triển.

Các giải pháp phát triển TP HCM trong năm 2018

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, năm 2018 là năm bản lề. Đặc biệt là năm Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM (được Quốc hội thông qua ngày 24/11/2017).

Ông Nhân cho rằng, song song với việc rà soát đánh giá tiến độ thực hiện 7 chương trình đột phá của TP, đề xuất giải pháp phù hợp với cơ chế mới, TP HCm sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ mới: Nghị quyết 54 của Quốc hội; Xây dựng đô thị thông minh; Đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo...

"TP HCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong và ngoài nước để thiết kế khu đô thị sáng tạo tích hợp các quận 2, 9 và Thủ Đức (có hơn 1 triệu dân). Bên cạnh 7 chương trình đột phá, từ 2018 trở đi sẽ có thêm 3 chương trình lớn nữa mà TP phải quyết liệt tập trung thực hiện", ông Nhân cho biế.

Theo Bí thư, Nghị quyết 54 của Quốc hội nhằm thực hiện Kết luận 21 của Bộ Chính trị ngày 24/10/2017 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 16 ngày 10/8/2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2020.

Trong vòng hơn 1 tháng sau, TP HCM đã thông qua toàn bộ các văn bản cần thiết để triển khai Nghị quyết. Đó là Nghị quyết 08 của Thành ủy, Nghị quyết 25 của HĐND, và UBND TP công bố kế hoạch xác định 21 đề án triển khai thực hiện.

Trong năm 2018, TPHCM sẽ chuẩn bị thông qua một số nhóm giải pháp quan trọng. Đó là vấn đề thực hiện uỷ quyền và phân cấp.

"Việc này không tốn tiền, phải làm sớm, dự kiến trong tháng 3 này có thể trình HĐND TP xem xét, thông qua. Thứ hai, tháng 4 thông qua đề án quản lý doanh nghiệp nhà nước. Tiếp đó, sắp xếp tên gọi một số đơn vị thuộc đơn vị nhà nước. Tháng 5 trình đề án điều chỉnh tên gọi các tổ chức trực thuộc sở ngành của TP", ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Ông Nhân tin rằng, TPHCM sẽ thấy được trách nhiệm trước Quốc hội và  nước để phát huy cơ chế đặc thù để TP phát triển nhanh hơn, bền vững hơn và qua đó đóng góp nhiều hơn cho cả nước.

Bí thư TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết, TP HCM còn 20.000 hộ dân sống ven kênh rạch cần di dời. Nếu dùng tiền nhà nước để giải quyết vấn đề này thì rất lớn và không khả thi. Trong các dự án cải tạo nhà ven kênh rạch để chỉnh trang đô thị thì TP chọn ra 6 dự án, trong đó có dự án rạch Xuyên Tâm rất lớn.

Nguyên tắc thực hiện là người dân ở trên và ven kênh rạch sẽ được tái định cư ở gần đó chứ không đi xa. Họ sẽ không chiếm đất chỗ khác để ở mà nhà đầu tư sẽ xây dựng những chung cư bên bờ kênh rạch, nghĩa là tái định cư tại chỗ.

Cùng với đó, hai phần đất liền bờ sông sẽ làm đường đi, như vậy sẽ góp phần giảm ách tắc giao thông. Tuỳ loại kênh rạch, đặc điểm từng vị trí sẽ thoả thuận với nhà đầu tư phần đất mà họ được kinh doanh khai thác dọc bờ sông.

Theo Duy Xuyên

Cùng chuyên mục
XEM