Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Kiến nghị Quốc hội ra nghị quyết đặc thù với TPHCM

24/05/2017 08:55 AM | Thời sự

“Chính sách là đặc thù nhưng về tổng thể là để góp phần phát triển tốt hơn cho đất nước”, Bí thư thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nói trong phiên họp tổ của đoàn Đại biểu Quốc hội TP. HCM sáng ngày 23/5.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Kiến nghị Quốc hội ra nghị quyết đặc thù với TPHCM

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết Thành uỷ TP đã bàn và sẽ tập trung làm một kiến nghị để có nghị quyết của Quốc hội về chính sách đặc thù cho TP Hồ Chí Minh. Kiến nghị này sẽ được trình vào kỳ họp Quốc hội tháng 10 năm nay.

Nội dung của kiến nghị, được ông Nguyễn Thiện Nhân nói là tăng tính chủ động và tự chịu trách nhiệm của TP. HCM. Theo đó, phát huy tốt tất cả tài nguyên trên địa bàn để phục vụ phát triển, từ đất đai, con người, hạ tầng. Tăng trách nhiệm và đóng góp của thành phố cho phát triển vùng, khu vực, góp phần đóng góp cho ngân sách trung ương.

“Tức là chính sách thì đặc thù nhưng về tổng thể sẽ góp phần phát triển tốt hơn cho đất nước, cho TP” – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Trước đó, khi thảo luận về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017-2018, đại biểu Phạm Phú Quốc, Tổng giám đốc Tổng công ty đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM, cũng kiến nghị Quốc hội ra nghị quyết về cơ chế, chính sách tài chính đặc thù cho TP.HCM.

Đại biểu Phú Quốc cho biết Nghị định 48 về cơ chế đặc thù được Chính phủ ban hành hồi tháng 4/2017 khi nghiên cứu kỹ không có gì tạo ra đột phá cho thành phố.

Ví dụ, mức trần huy động vốn cho TP HCM là 70% ngân sách được giữ lại, tính toán ra chỉ được 50.000 tỷ. “Số lượng này so với mức đầu tư ở TP HCM là rất nhỏ”, đại biểu Quốc nói.

Bên cạnh đó, việc tiếp cận vốn ODA được vay lại của Chính phủ từ Bộ Tài chính được đánh giá là rườm rà, đụng trần nợ công. Việc cho chính quyền địa phương và doanh nghiệp trực thuộc địa phương vay lại nguồn lực để đầu tư hạ tầng ở đây tuy là “một lối thoát” nhưng vẫn đụng trần nợ công cũng như các thủ tục hành chính rườm rà.

“Chúng tôi thiết nghĩ đối với 1 quốc gia để có những trung tâm tài chính kinh tế ngang tầm khu vực thì chúng ta phải có những luật lệ hơn tầm của 1 nghị định vì nghị định nó nằm dưới luật tiết chế bởi các luật. Vì thế sẽ hạn chết đà phát triển của thành phố”, đại biểu Quốc cho hay.

Vị đại biểu này cũng cho rằng so với các quy định về khu hành chính kinh tế đặc biệt của Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) thì các ưu đãi mà nghị định 48 dành cho TP.HCM không thể sánh bằng.

Theo Đức Minh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm 600 năm đi xây Nhà chống lũ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hoài Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

Người Hà Lan chống lũ: Hãy tìm cách sống chung với thiên tai

Với 1/4 diện tích lãnh thổ nằm dưới mực nước biển và là nơi hội tụ của 3 con sông lớn tại Châu Âu, người Hà Lan đã quá quen với những đợt lũ. Vậy họ đã chống lũ như thế nào?

Đọc thêm