Bí thư Đinh La Thăng: Nhà khoa học không thể làm thủ tục về tài chính

20/12/2016 22:08 PM | Công nghệ

TP HCM sẽ có những chính sách để trí thức, các nhà khoa học phát huy được khả năng của mình.

Sáng 20/12, Thành ủy TP HCM tổ chức chương trình lãnh đạo thành phố gặp gỡ trí thức năm 2016. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chủ trì hội nghị.

Tại cuộc gặp gỡ, lãnh đạo thành phố lắng nghe nhiều đề xuất, hiến kế, góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học về các giải pháp thực hiện có hiệu quả chương trình, đề án trong các lĩnh vực như: nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực gắn với nhu cầu của nền kinh tế...

Theo Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Giao, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật TP HCM, hiện nay cơ chế tài chính lạc hậu, không phù hợp thực tiễn. Các giải thưởng quá nhỏ, không đủ chi phí cho các nhà khoa học triển khai sáng chế. Vì vậy, thành phố cần có giải pháp xã hội hóa để hỗ trợ nhiều hơn cho hoạt động nghiên cứu sáng tạo.

Còn ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM cho rằng: Hiện nay, mối liên kết giữa các viện, trường, các cơ sở đào tạo với các doanh nghiệp chủ yếu là hình thức, chưa tạo ra được giá trị thực sự. Thành phố cần có cơ chế khuyến khích, tạo đà để doanh nghiệp tích cực đầu tư vào khoa học công nghệ. Về phía Sở Khoa học và Công nghệ cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu các chính sách mở, hỗ trợ cho chương trình đổi mới sáng tạo của các viện trường, doanh nghiệp, góp phần phát triển thành phố.

Về vấn đề tận dụng và huy động nguồn nhân lực, trí thức để xây dựng thành phố, nhiều chuyên gia cho rằng, việc mời chuyên gia Việt kiều về làm việc cần phải xem xét cụ thể.

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Võ Văn Sen, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TP HCM, Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố cho rằng: Nếu thuê chuyên gia Việt kiều thì chỉ nên thuê theo hình thức hợp đồng từng đề án cụ thể với mức giá cao, chứ không trả lương tháng cho việc nghiên cứu chung chung. Bài toán tri thức cần chiến lược cụ thể và có sự đầu tư dài hạn.

Còn theo Phó Giáo sư - Tiến sĩ Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP HCM, cần nhận thức rõ vấn đề là: Việt kiều hay trí thức trong nước đều là trí thức như nhau. Quan trọng là thành phố có những cơ chế, chính sách gì để thu hút người giỏi, tận dụng chất xám vào hiến kế cho thành phố phát triển. Đặc biệt, thành phố cần cải cách về chế độ tiền lương.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp này, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đề nghị trí thức vượt qua khó khăn, cùng cống hiến chất xám, trí tuệ cho sự phát triển chung của thành phố, tiếp tục đưa ra các giải pháp nhanh và có hiệu quả để thực hiện 7 chương trình đột phá. Đồng thời, thành phố cũng sẽ có những chính sách để trí thức, các nhà khoa học phát huy được khả năng của mình.

“Các nhà khoa học chỉ biết nghiên cứu thôi, làm sao mà biết làm những thủ tục tài chính kế toán được. Cho nên là phải xác định giá trị, làm sao để thủ tục đơn giản hơn. Biến khoa học công nghệ thực sự trở thành động lực của sự phát triển. Có thế chúng ta mới nhanh và mạnh được”- Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh./.

Theo Kim Dung

Cùng chuyên mục
XEM