Bị Softbank ‘lật kèo’, cựu CEO WeWork mất trắng hàng trăm triệu USD

20/10/2020 10:46 AM | Kinh doanh

Được hứa trả khoản phí khổng lồ để rời khỏi WeWork nhưng thực tế Adam Neumann mới chỉ nhận được 1 phần rất nhỏ.

Theo nguồn tên giấu tên của tờ Bloomberg, WeWork và nhà đầu tư lớn nhất vào họ là Softbank chỉ trả cho Adam Neumann một phần rất nhỏ trong số khoản phí 185 triệu USD như một phần thỏa thuận người này phải rút lui, từ bỏ toàn bộ quyền kiểm soát WeWork trên cương vị CEO.

Mức phí này liên quan tới một thỏa thuận chưa hoàn thành với Neumann. Sau khi kế hoạch IPO của WeWork sụp đổ, Neumann bị buộc phải rời bỏ vị trí chủ tịch hội đồng quản trị công ty nhưng vẫn được nhận 185 triệu USD “chi phí tư vấn”.

Vụ việc liên quan tới cú "rút lui" khỏi WeWork của Neumann bất ngờ gây chú ý trở lại vào ngày thứ 2 khi Marcelo Claure – một lãnh đạo Softbank và là chủ tịch WeWork được hỏi trong một hội nghị công nghệ của tờ Wall Street Journal. Ông này nói rằng thỏa thuận với Neumann không còn hiệu lực và từ chối đưa ra bình luận, trích dẫn những tranh cãi liên quan tới pháp lý. Hiện chưa rõ Neumann đã được trả bao nhiêu.

Đại diện Softbank và WeWork từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này. Một người phát ngôn của Neumann hiện cũng chưa đưa ra phản hồi về bình luận đó.

Theo kế hoạch giải cứu WeWork của SoftBank hồi năm ngoái, ngoài khoản phí 185 triệu USD, cựu CEO WeWork còn có cơ hội nhượng lại số cổ phiếu có quyền biểu quyết trị giá gần 1 tỷ USD cho SoftBank và cơ hội vay tới 500 triệu USD.

Tuy nhiên có vẻ như kể từ đó, Neumann vẫn chưa nhận được toàn bộ khoản tiền khổng lồ kể trên. Được biết, SoftBank đã hủy thỏa thuận về quyền bán lại cổ phần của Neumann vào phút cuối.

Hiện tại, Adam Neumann đang thử sức với một startup mới. Cụ thể, anh này đầu tư 30 triệu USD vào công ty Alfred Club - startup chuyên cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng và phần mềm quản lý yêu cầu bảo trì và thủ tục giấy tờ khác cho các tòa nhà chung cư.

Theo thông tin từ Alfred và đại diện phát ngôn của Neumann, văn phòng đầu tư của gia đình Neumann, 166 2nd LLC, dẫn đầu vòng gọi vốn 42 triệu USD của startup này. Thương vụ còn có sự góp mặt của các nhà đầu tư trước đó là Spark Capital và New Enterprise Associates, cũng như Greystar Real Estate Partners LLC, một nhà phát triển căn hộ lớn.

Neumann đã tỏ ra khá yên lặng kể từ sau thời kỳ hỗn loạn của WeWork vào mùa thu năm ngoái, khi công ty rút lại kế hoạch IPO, nhận hàng tỷ USD tiền cứu trợ từ SoftBank và cho thôi việc hàng nghìn nhân viên. Kể từ đó, anh đã bán bớt một số bất động sản của mình. Cùng lúc này, công ty cũ của anh đã công bố ngày 14/10 rằng họ sẽ đổi tên từ We Co trở lại thành WeWork.

Đồng sáng lập và CEO của Alfred, Marcela Sapone, cho biết bà đã gặp mặt Neumann trong năm nay và họ cùng chia sẻ tầm nhìn về tái cấu trúc ngành bất động sản, một ngành truyền thống phát triển chậm. Cả hai đều có "quan điểm rằng bất động sản có thể làm được nhiều hơn cho con người, và rằng chúng ta nên đòi hỏi nhiều hơn từ khoản chi phí đắt đỏ nhất của mình", bà nói. Ngoài việc cung cấp các dịch vụ như dắt chó đi dạo và thủ tục cho thuê, Alfred cũng hoạt động để xây dựng cộng đồng trong khu chung cư, thông qua tổ chức giờ vui vẻ hay sự kiện giáo dục như làm bánh mỳ, Sapone nói.

Phương Linh

Từ khóa:  WeWork , Softbank
Cùng chuyên mục
XEM