Bí quyết xây dựng và giữ gìn phú quý của "ông hoàng kinh doanh Nhật Bản" Kazuo Inamori: Sự giàu có của đời tôi gói gọn trong 6 câu nói này

31/10/2022 09:56 AM | Sống

Theo ông Inamori chia sẻ, trước nay ông vẫn tín ngưỡng lối tư duy "lợi mình, lợi người" thành công hay thất bại trong cuộc sống, suy cho cùng phụ thuộc vào việc con người có thể cải thiện tâm tính của mình và làm nó trở nên thuần khiết hơn hay không.

Ông Kazuo Inamori được mệnh danh là “Vị thánh kinh doanh” của Nhật Bản, ông là người sáng lập Tập đoàn Kyocera và Công ty Điện thoại và điện tín Nippon, cả hai đều lọt vào top 500 công ty hàng đầu thế giới dưới sự lãnh đạo của ông.

Bí quyết xây dựng và giữ gìn phú quý của ông hoàng kinh doanh Nhật Bản Kazuo Inamori: Sự giàu có của đời tôi gói gọn trong 6 câu nói này - Ảnh 1.

Với tư tưởng "Thế gian vạn vật, điểm bắt đầu xuất phát từ "tâm" và điểm kết thúc cũng dừng tại "tâm", ông Inamori chia sẻ 6 tư tưởng giúp con người giữ vững tâm trí giữa thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay.

"Nếu như cuộc đời tôi thuận buồm xuôi gió, tôi e rằng mình trở thành người không biết cảm thông."

Từ khi sinh ra cho đến chết đi dù bạn là ai, chuyến hành trình cuộc đời của bạn đều là một màn kịch đầy kịch tính. Có những thời khắc vinh quang và vui sướng tột cùng, cũng có những tháng ngày đau khổ và gian nan.

Bí quyết xây dựng và giữ gìn phú quý của ông hoàng kinh doanh Nhật Bản Kazuo Inamori: Sự giàu có của đời tôi gói gọn trong 6 câu nói này - Ảnh 2.

Vì thế, chúng ta nên làm thế nào để trải qua cuộc sống này?

Tất cả sự việc xảy ra trong cuộc đời bạn hoàn toàn đều do tâm trí bạn vẽ nên và định hình sự việc phát triển theo khuynh hướng nhất định. Vì thế, khi đối mặt với sự việc diễn ra ở trước mắt, bạn có suy nghĩ như thế nào và bạn dùng thái độ như thế nào đối mặt với chúng, cuộc sống của bạn sẽ biến động theo chính những hành động của bạn.

Ông Konosuke Matsushita, người sáng lập Công ty Điện công nghiệp Matsushita, ông đã phải bỏ học để đi học nghề khi còn học tiểu học vì cha ông đầu cơ thị trường gạo thất bại và bị phá sản. Khi còn nhỏ ông đã phải chịu đựng rất nhiều khổ cực, nhưng khi đương đầu trước khó khăn ông không nản chí, giữ vững tâm trí phấn đấu làm việc. Tinh thần ngay thẳng trung thực, lạc quan vui vẻ của ông là nền tảng cho sự thịnh vượng trong tương lai Matsushita.

Nếu bạn phải trải qua những bất hạnh và chông gai từ khi chập chững bước chân vào xã hội, bạn không nên than vãn về hoàn cảnh vì hiện thực cuộc sống không bao giờ có thể hoàn toàn thuận theo ý nguyện của bạn.

Tuy nhiên, khi bạn chấp nhận số phận và quyết tâm cống hiến hết mình cho công việc, cuộc sống của bạn sẽ biến chuyển theo khuynh hướng tốt hơn. Bạn nghĩ đó là cuộc sống nhuốm đầy bất hạnh, nhưng trên thực tế, đó chỉ là một khúc dạo đầu cho cuộc sống tuyệt vời mà ông trời ban cho bạn.

"Bất kể gặp phải chuyện tốt hay xấu, hãy biết ơn quá khứ."

Khi hiện thực cuộc sống khiến bạn mệt mỏi đến mức muốn ngạt thở và khuất phục, nếu tính cách bạn chưa vững vàng ở mức độ nhất định, bạn sẽ thường than thở: "Tại sao mình lại phải chịu bất hạnh này?" Bạn phải dũng cảm suy nghĩ tích cực và đương đầu khó khăn bằng sự "biết ơn".

Mặt khác, khi cuộc sống bạn liên tục gặp may mắn, mọi việc thuận buồm xuôi gió, bạn nên biết ơn cuộc sống đã mang đến may mắn cho bạn, nhưng thực tế khó có ai có thể thực hiện được điều này, vì khi con người nhận được may mắn thứ họ muốn sở hữu ngày càng nhiều dẫn đến lòng tham vô bờ bến.

Bạn nên biết ơn những chông gai, vất vả, chính nó là trải nghiệm để tôi luyện nên một phiên bản hoàn thiện từng ngày của bạn.

Người dạy bạn lẽ sống đơn giản này không ngoài ai khác chính là cuộc sống hiện thực, bạn phải nhận thức được tầm quan trọng của thái độ sống, chính nó làm thay đổi cuộc đời bạn vì “cuộc đời của bạn nằm trong tay bạn”.

"Bí quyết vượt qua sự tàn khốc trong cuộc sống đó chính là vui vẻ chấp nhận biến cố"

Theo Phật giáo “Suy nghĩ là tạo nghiệp.” Những gì bạn nghĩ trong lòng sẽ trở thành “nghiệp”, tức là sẽ trở thành nguyên nhân và nguyên nhân sẽ tạo ra “quả” của thực tại.

Bạn cần có một tâm lý bền bỉ, chấp nhận biến cố một cách “vui vẻ”, biến sự bất hạnh của bản thân trở thành sức mạnh bảo vệ bạn khi tai ương ập đến. Nếu bạn bị thương, bạn hãy nghĩ: “À, không sao đâu, chỉ với vết thương nhỏ này thôi, nó không tệ đến mức không thể cử động cơ thể.” Khi bạn mắc bệnh, bạn hãy nghĩ: “Tôi thật may mắn vì bệnh này có thể chữa khỏi bằng cách phẫu thuật. "

Trước đây, Kyocera sản xuất và cung cấp khớp gối nhân tạo dùng trong y tế khi chưa có giấy phép. Sự việc này đã được đưa tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, đồng thời Kyocera đã bị dư luận chỉ trích nặng nề. Mặc dù sự việc này diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, nhưng tôi không lên tiếng thanh minh mà chỉ xin lỗi liên tục.

Bí quyết xây dựng và giữ gìn phú quý của ông hoàng kinh doanh Nhật Bản Kazuo Inamori: Sự giàu có của đời tôi gói gọn trong 6 câu nói này - Ảnh 3.

Trước trụ sở Kyocera có hàng chục máy quay xếp thành dãy nhiều lần quay chụp cảnh tôi cúi đầu xin lỗi. Tôi đã kiệt sức về thể chất và tinh thần, vì vậy tôi đã đến gặp Pháp sư để xin chỉ dẫn.

Pháp sư pha trà như thường lệ, chăm chú lắng nghe những gì tôi nói, sau đó ông nói với tôi: "Tốt lắm, khi tai họa ập đến, nghiệp chướng đã tạo trong quá khứ biến mất. Vì một chút phê bình này con có thể thoát khỏi nghiệp chướng, con nên ăn mừng mới phải. "

Tôi không ngờ Pháp sư lại nói như vậy, tuy nhiên, sau khi ngẫm nghĩ lời ông nói, trái tim tôi đã được chữa lành và được an ủi sâu sắc.

Trên thế gian không có ai chưa từng gặp tai họa trong đời, bạn đừng mang sự chán nản rơi xuống vực thẳm của sự tuyệt vọng. Hãy vui vẻ và biết ơn vì kết thúc là bắt đầu.

"Nam mô, nam mô, cảm ơn" chính là câu nói mang lại giàu có trong cuộc đời của tôi

Từ trước đến nay mỗi khi cần biểu đạt lòng biết ơn tôi đều sẽ buộc miệng nói ra: “Nam mô, nam mô, cảm ơn”

Bí quyết xây dựng và giữ gìn phú quý của ông hoàng kinh doanh Nhật Bản Kazuo Inamori: Sự giàu có của đời tôi gói gọn trong 6 câu nói này - Ảnh 4.

“ Nam mô, nam mô a di đà phật” là câu nói tôi học được vào lần cha tôi dẫn tôi vào chùa khi tôi còn nhỏ.

Khi đó, cha đã nắm tay tôi đi trên con đường núi tối mịt sau khi hoàng hôn buông xuống. Cuối cùng cũng đến một túp lều đơn sơ nằm sâu trong rừng, từ trong túp lều vang lên tiếng các nhà sư tụng kinh.

Chúng tôi đã ngồi xuống. Sư thầy kêu gọi những người tham dự lần lượt quỳ lạy trước Phật, tôi noi gương cha chắp tay cầu nguyện.

Sư thầy nói: "Con ơi, hôm nay con đã đến chiêm bái, đã được Phật chấp thuận, sau này con không cần đến nữa. Nhưng từ nay con phải niệm câu “Nam mô nam mô, cảm ơn” mỗi ngày để bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Phật. "

Kể từ đó, câu nói đó đã chôn chặt trong lòng và trở thành tài sản rất lớn trong cuộc đời tôi.

Tôi không có bất kỳ tài năng đặc biệt nào, khi trẻ tôi đã trải qua nhiều thất bại. Tôi nghĩ: “tôi đạt được những thành tựu nhất định trong lĩnh vực kinh doanh, vì tôi hiểu ý nghĩa của câu nói đó và luôn nói lời cảm ơn.”

Thành công và khen ngợi thường là thủ phạm khiến cuộc đời lạc lối

Khi bạn làm việc suôn sẻ cộng thêm lời khen ngợi của người xung quanh, thái độ sống của bạn bắt đầu chểnh mảng, như cánh diều đứt dây bay khắp nơi, bạn vô tình trở nên kiêu ngạo, thái độ thô lỗ. Thủ phạm khiến cuộc đời chệch hướng không hẳn là thất bại và chông gai, mà chính là sự thành công và lời khen ngợi.

Bí quyết xây dựng và giữ gìn phú quý của ông hoàng kinh doanh Nhật Bản Kazuo Inamori: Sự giàu có của đời tôi gói gọn trong 6 câu nói này - Ảnh 5.

Khi tình hình kinh doanh của Kyocera đi vào quỹ đạo và thu được lợi nhuận đáng kể. Lúc đó tôi nghĩ: “Lợi nhuận công ty cao như vậy nhưng lương hàng năm của tôi thấp như vậy, không phải là bị lỗ sao?”.

Công ty được thành lập bởi tài năng của tôi và cũng chính tài năng của tôi tạo ra lợi nhuận, nên việc lấy tiền lương gấp mấy lần hiện tại là điều dễ hiểu. Ý nghĩ này nảy ra trong đầu tôi.

Tuy nhiên, tôi sớm nhận thức được trái tim tôi đang trở nên kiêu ngạo. Tôi đã tự khuyên nhủ bản thân sâu sắc.

Tài năng bạn sở hữu không phải là tài sản của riêng bạn, nó là một món quà tình cờ do Thượng Đế ban tặng cho bạn. Nếu tôi không sở hữu tài năng này cũng rất bình thường, nếu tài năng này thuộc về người khác cũng chẳng có điểm nào lạ cả. Vì vậy, tài năng không thể chỉ sử dụng cho bản thân mà phải được cả thế giới và xã hội sử dụng, những gì bạn nghĩ là của riêng bạn, thật chất đó chỉ là thứ tạm thời được ký gửi cho bạn trong thế giới này, bạn phải trả lại “ký thác” cho Thượng Đế khi bạn kết thúc sứ mệnh.

Giữ suy nghĩ như vậy trong cuộc sống và công việc, sự kiêu ngạo sẽ biến mất và trái tim sẽ tràn đầy lòng biết ơn và sự khiêm tốn.

Sự nghiêm túc và tập trung cao độ là cách tốt nhất để trau dồi bản thân

Trong cuốn sách Luật Nhân Quả, nhà tư tưởng người Anh James Ellen đã phát biểu như sau: "Có một xu hướng cho dù đó là mục tiêu trước mắt hay mục đích sống, những người có trái tim trong sáng luôn dễ đạt được thành công hơn rất nhiều".

Tạo hóa rất công bằng dù bạn không thông minh, nhưng bạn dám thử thách bản thân bằng sự nỗ lực bền bỉ, quả ngọt bạn gặt hái được chính là chạm tới thành tựu mong ước vì xuất phát điểm của bạn là tâm hồn chính trực ngay thẳng. Và ngược lại, nếu bạn xuất phát từ động cơ xấu xa, dù có thành công nhất thời, thành công đó cũng không thể duy trì lâu dài.

Cách tốt nhất để gìn giữ tâm hồn liêm chính là gì? Đó là nghiêm túc và tập trung tinh thần làm tốt công việc cần phải hoàn thành trước mắt, không ngừng hoàn thiện bản thân.

Có thể nói, đây là một "bí quyết trong bí quyết" giúp bạn vượt qua chặng đường gập ghềnh trong cuộc sống.

Theo Aboluowang


Theo Lưu Ly

Cùng chuyên mục
XEM