Shark Tank Việt Nam

Bí quyết thành công của shark Nguyễn Thanh Việt, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn và rất nhiều doanh nhân đều nằm ở một chữ này

19/09/2018 08:53 AM | Kinh doanh

Nếu chúng ta không có điều này thì không làm cho ai được.

Bí quyết thành công của shark Nguyễn Thanh Việt, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn và rất nhiều doanh nhân đều nằm ở một chữ này

Chữ tín là số 1

Trong một buổi giao lưu gần đây cùng các nhà đầu tư của chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 2, doanh nhân Lê Thanh Việt đã bật mí 5 điểm của một startup được ông đầu tư. Trong 4 bí quyết này, theo shark Việt chữ tín là số 1.

Chủ tịch doanh nghiệp Intracom còn lấy ví du khá hài hước. Nếu ông hợp tác cùng shark Phú nhưng không giữ chữ tín, thì sẽ nhận được những nhận xét như "ông Việt chỉ được cái bốc phét chém gió thôi". Shark Việt còn cho biết hậu quả tiếp theo là mình vĩnh viễn không vào được hệ sinh thái của chủ tịch Sunhouse.

"Tôi khuyên các bạn phải giữ chữ tín. Ta có thể thành công, có thể thất bại nhưng đừng làm thằng hèn. Đừng có mất uy tín", shark Việt nhắn nhủ giới startup.  

Một ví dụ thực tế khác được doanh nhân này bổ sung cho luận điểm của mình: sự thành công của mô hình hợp tác xã. Theo ông cũng mô hình này nhưng Israel thành công còn tại Việt Nam thì thất bại bởi "chúng ta thiếu chữ tín".

Hiện nay Israel vẫn còn 2 loại hợp tác xã. Loại thứ 1 theo mô hình kinh doanh và làm việc như công xã nguyên thủy. "Họ ăn cùng nhau, học ở đâu đều do hợp tác xã trả, các bà mẹ cùng nấu các bữa ăn", shark Việt cho biết. Loại hợp tác xã thứ 2 là sản xuất cùng nhau, ký với nhà cung cấp và họ giữ chữ tín theo hợp đồng đã ký bất kể giá cả lên xuống như thế nào.

"Nếu mình khởi nghiệp thì phải nghĩ lòng tin là số 1", shark Việt khẳng định. Ngay như chính bản thân bí quyết để thành công cũng chính là giữ chữ tín. Thậm chí có những lời hứa theo shark Việt tận 10 năm vẫn quyết làm bằng được. Theo ông như thế mới có bạn bè, có đồng nghiệp, có người trung thành với mình.

Ngoài chữ tín, 3 điều khác với một startup được doanh nhân này bật mí gồm: Thứ 2 là quy mô vừa phải, thứ 3 lấy lợi thế của mình là chủ đạo, thứ 4 đừng nghĩ phải làm to mới được.

"Đối với tôi chữ tín là quan trọng. Khi mình hứa cái gì, lỗ thất bại, thương lượng lại đi không được cũng phải chấp nhận", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn cũng từng chia sẻ quan điểm tương đồng với shark Việt. Bởi theo ông, hôm nay mình nhịn một bước nhưng hôm sau đối tác, người khác sẽ nhìn ra được bản chất con người mình.

Ký ức về những ngày đầu kinh doanh hàng hiệu được ông Hạnh Nguyễn tái hiện lại để minh chứng cho chữ tín. Thời điểm này trên thị trường chưa có công ty nào tham gia, có vài công ty cùng tiếp cận những thương hiệu lớn như Burberry, Rolex, Versace. Tuy nhiên những công ty sở hữu các thương hiệu này luôn đưa ra các hợp đồng rất khó "nuốt" với mức biên lợi nhuận chỉ 40%.

Trong khi tâm lý của người Việt chỉ khi giảm giá 50%, 40% mới quyết định mua thay vì chỉ 20%. Thế nhưng với những sản phẩm này khi tập đoàn IPP của ông hạ giá 30% sẽ lỗ và thậm chí trong lên tới 2 triệu USD. Tuy nhiên ông Hạnh Nguyễn vẫn giữ chữ tín cam kết trong hợp đồng thay vì làm những chiêu trò như tuồn hàng giả vào hay bán hàng không có hóa đơn, nguồn gốc rõ ràng.

Ông Hạnh cho rằng, từ việc giữ chữ tín này, các thương hiệu nước ngoài "thương tình" nên quyết định thương lượng lại hợp đồng. Theo đó, họ chấp nhận nâng mức biên lợi nhuận lên mức 50% rồi 60%. Công việc kinh doanh hàng hiệu của IPP bắt đầu có lãi. Không những vậy, các đối tác này còn giới thiệu những công ty, thương hiệu khác cho ông Hạnh Nguyễn.

Bí quyết thành công của shark Nguyễn Thanh Việt, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn và rất nhiều doanh nhân đều nằm ở một chữ này - Ảnh 1.

Chữ tín trong kinh doanh

Chữ tín trong kinh doanh không chỉ là kim chỉ nam với riêng các doanh nhân Việt Nam mà còn là nét văn hóa đặc trưng của doanh nghiệp Nhật Bản. Từ nét văn hóa trọng chữ tín này trở thành phong cách đặc trưng riêng có của người Nhật cũng như sức nặng của cụm từ "Made in Japan".

Tại Nhật không khó để bắt gặp những cửa hàng không người bán, người mùa chỉ việc chọn sản phẩm ưa thích và tự giác bỏ tiền vào thùng theo đúng giá niêm yết. Hay như tại các siêu thị của Nhật Bản như Aeon cũng không hề có bảo vệ hay tủ gửi đồ.

Một ví dụ khác là câu chuyện về việc giữ chữ tín của Fujita - công ty chuyên sản xuất dao, nĩa để cung cấp cho các công ty thực phẩm là một ví dụ rõ nét nhất về tinh thần trọng chữ tín của người Nhật.

Theo hợp đồng, Fujita sẽ giao 3 triệu chiếc dao nĩa cho một công ty thực phẩm ở Chicago (Mỹ) vào ngày 1/9. Tuy nhiên, một vài sự cố thiết bị xảy ra khiến lô hàng chỉ được hoàn tất vào ngày 30/8, tức truớc hạn giao đúng 1 ngày. Nếu áp dụng cách giao hàng như đã thỏa thuận (vận chuyển bằng tàu, thời gian giao mất 1 tháng) đồng nghĩa với việc lô hàng không thể đến Chicago đúng hạn.

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, hãng Fujita đã quyết định thuê trọn gói chiếc máy bay Boeing 707 để chở toàn bộ lô hàng đến Chicago đúng hạn đã cam kết. Dù số tiền bỏ ra cao gấp trăm lần so với giá cước thuê tàu, dù việc làm này dẫn đến lợi nhuận của Fujita bị sụt giảm nghiêm trọng. Việc làm này khiến công ty thực phẩm của Mỹ vô cùng cảm động và khâm phục. Vì vậy những năm tiếp theo họ tiếp tục đặt mua dao nĩa của Fujita với số lượng tăng gấp đôi, gấp ba và trở thành khách hàng thân thiết của hãng trong suốt thời gian dài.

Thẳng thắn nhận trách nhiệm, biết đặt uy tín lên trên lợi ích, lợi nhuận của công ty là cách giúp người Nhật tạo có được lòng tin và sự tín nhiệm của khách hàng.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm