Bí quyết kiếm tiền của những người giàu nhất nước Mỹ

18/09/2020 08:50 AM | Kinh doanh

Trong mắt giới nhà giàu Mỹ, thị trường chứng khoán là phương tiện để bảo toàn sức mua của khối tài sản mà họ đã tích lũy chứ không phải là kênh kiếm tiền đầu tiên.

Đừng nhìn vào danh sách các tỷ phú giàu nhất nước Mỹ để tìm kiếm lời khuyên đầu tư. Đó là kết luận mà cây bút Mark Hulbert của tờ Market Watch rút ra sau khi nghiên cứu danh sách 400 người giàu nhất Mỹ do tạp chí Forbes thống kê. Trong năm qua, về căn bản thì danh mục đầu tư của nhóm này thậm chí đem lại mức lợi suất kém cả mức tăng của chỉ số S&P 500 hay 1 quỹ chỉ số đầu tư cả vào cổ phiếu và trái phiếu theo tỷ lệ 60/40.

Trong quãng thời gian tính từ 6/9/2019 đến 24/7/2020 (2 thời điểm Forbes tính toán danh sách tỷ phú giàu nhất), tài sản của các tỷ phú giàu nhất nước Mỹ đã tăng thêm tổng cộng 240 tỷ USD. Một số nhà bình luận lấy đó làm ví dụ để than phiền về tình trạng chênh lệch giàu nghèo, khi các tỷ phú giàu lên nhanh chóng còn nền kinh tế vẫn èo uột vì đại dịch.

Tuy nhiên xét theo tỷ lệ phần trăm thì mức tăng trưởng chỉ là 8,1%. Trong quãng thời gian đó, S&P 500 tăng 9,8% và danh mục 60/40 tăng trưởng 8,8%. Câu chuyện cũng tương tự với các năm trước.

Bí quyết kiếm tiền của những người giàu nhất nước Mỹ - Ảnh 1.

Điều này chắc hẳn sẽ khiến những người lầm tưởng rằng những tỷ phú giàu nhất nước Mỹ chủ yếu kiếm tiền từ thị trường chứng khoán cảm thấy ngạc nhiên. Tuy nhiên thực tế là hầu hết xây dựng được khối tài sản khổng lồ từ việc lập 1 công ty và thành công hoặc đó là tài sản thừa kế. Trong mắt giới nhà giàu Mỹ, thị trường chứng khoán là phương tiện để bảo toàn sức mua của khối tài sản mà họ đã tích lũy chứ không phải là kênh kiếm tiền đầu tiên. Tất nhiên tỷ phú Warren Buffett của tập đoàn Berkshire Hathaway là 1 trường hợp ngoại lệ. Và rất ít người đạt được hiệu suất đầu tư cao như ông.

Hãy nhớ kỹ điều này trong lần tới khi bạn bị thu hút bởi những bài báo viết về các bí mật đầu tư của tầng lớp siêu giàu. Việc bạn nên làm là thoát khỏi ứng dụng giao dịch cổ phiếu trực tuyến trong ngày (day-trading), đứng lên và tạo ra thứ gì đó mà thế giới thực sự cần và thực sự muốn.

An Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM