Bí quyết hạnh phúc: Đừng sống theo đôi mắt người khác, cũng đừng sống theo cảm tính của bản thân

01/05/2019 09:13 AM | Sống

Cuộc đời này ngắn lắm, cuộc sống của bạn chính bạn mới là người hiểu rõ nhất, cần gì phải mệt mỏi quan tâm đến quan điểm người khác.

Một giọt nước trong đại dương mênh mông, một hạt cát trên bãi biển, bạn cũng không coi trọng đến thế, vậy cần gì để ý đến cách nhìn của người khác chứ?

Ánh sáng phía sau sao băng, chiếc lá bị gió cuốn trôi, thế giới đều đang biến đổi, cần gì phải chìm đắm trong những câu chuyện đã xảy ra ngày hôm qua?

Cuộc sống diễn ra ở đây, không phải nơi khác, chính trong cách bạn cảm nhận, chứ không phải trong ánh nhìn của người khác.

Tagore từng nói: "Nếu bạn khóc vì đánh mất mặt trời, như vậy bạn sẽ bỏ lỡ cả những vì sao."

Bí quyết hạnh phúc: Đừng sống theo đôi mắt người khác, cũng đừng sống theo cảm tính của bản thân - Ảnh 1.

Đừng sống theo đôi mắt người khác 

Mọi sự cảm động trên thế giới này không cần phải đem ra so sánh với nhau, vẻ đẹp của cuộc sống cũng không cần người khác đến định nghĩa.

Mỗi người đều có cách nhìn riêng, mỗi người đều có đặc sắc riêng.

Cuộc sống không phải đề toán học, không có đáp án chắc chắn. Cuộc sống cũng không phải một mẫu thiết kế cố định. Thế giới thú vị, bởi vì chúng có nhiều điểm khác biệt.

"Ta không phải cá làm sao biết được niềm vui của cá", đừng quan tâm đến đánh giá của người khác, cuộc sống của mình thì chính mình từ vượt qua, bọn họ cũng không thể thay thế bạn.

Đời chính là ly nước, nước trong hay đục, nước ấm hay lạnh, đều do bạn quyết định, bạn cảm nhận. Ly nước tuy có nóng đi nữa, đợi lát nguội hãy uống là được rồi, cần gì phải bực dọc, chỉ cần bạn thấy hạnh phúc, đó mới là cuộc sống. Cuộc sống chẳng qua chỉ là một quá trình dài mà bản thân tự tranh đấu với bên ngoài và chính nội tâm của mình.

Cuộc sống người khác trông thật thú vị, thật rực rỡ, nhưng vậy thì sao? Có thể nó không phù hợp với bạn. Người có năng lực cao nhất, trước tiên nên đem lại hạnh phúc cho bản thân trước đã.

Trang Tử từng cảm thán rằng: "Khoảng cách giữa đời người và thế giới, giống như một chú ngựa trắng, đột nhiên băng qua con đường vắng mà thôi." Cuộc sống ngắn ngủi, nhưng nó lại vội vàng trải qua đã nhiều thập kỉ. Nếu trong mấy chục năm ngắn ngủi còn được sống đó phải tuân theo cách nhìn của người khác để sống cuộc đời của mình. Như vậy quả thật quá đau khổ rồi.

Trang Tử từ chối lời mời của vua Sở, thích sống một cuộc sống như chú rùa trên bùn, đó là vì muốn kiên trì theo ý tưởng và niềm tin của riêng mình.

Thế nên, đừng sống theo cách nhìn của người khác nữa, khiến bản thân hài lòng mới là điều quan trọng nhất.

Bí quyết hạnh phúc: Đừng sống theo đôi mắt người khác, cũng đừng sống theo cảm tính của bản thân - Ảnh 2.

Đừng sống theo cảm xúc bản thân

Không cần quá vui, cũng không cần quá sầu. Đừng để cảm xúc ảnh hưởng đến bạn, đời người sợ nhất là bị đắm chìm trong cảm xúc của bản thân.

Có rất nhiều người phải chịu thất bại, không phải vì họ không đủ khả năng, mà vì họ cứ mãi đắm chìm trong quá khứ mà không chịu đối mặt với tương lai.

Có rất nhiều người sau khi thành công lại bị té ngã từ trên vách đá, phải đối mặt với thất bại thêm lần nữa. Đó là vì có một số người quá tự mãn về những thứ mình tạm thời có được đó, mà quên đi cần phải cố gắng hơn nữa, cũng quên đi cách kiểm soát cảm xúc bản thân.

Cũng có người từng nói: "Anh hùng thật sự là người có thể kiểm soát cảm xúc của chính mình. Thất bại không quá đau khổ, thành công không quá tự mãn."

Một người đàn ông đi tàu ra sông. Sau đó nhìn thấy có một con tàu khác đang trôi đến và sắp đụng vào tàu mình, anh ta mới hoảng hốt hét toáng lên, kết quả phát hiện con tàu kia là một con tàu trống rỗng, nó cũng không đụng vào tàu anh ta mà bị sóng đánh dạt về hướng khác.

Trên thực tế, cảm xúc con người cũng giống như con tàu trống này. Nếu bạn không kiểm soát được nó và để nó lan tràn, vậy sẽ rất nguy hiểm.

Trên đường đời, đừng để cảm xúc bản thân khống chế chính mình, hãy làm chủ cảm xúc.

Đối mặt với thất bại, có đủ dũng khí đứng lên, chạm mốc thành công, luôn có sức mạnh nhất định để chống chọi, không tự kiêu, cũng không dễ cúi đầu chịu thua.

Biết cách làm trống tâm trí của bạn, đừng nên sống theo cảm tính quá nhiều.

Cuộc sống của bạn do bạn làm chủ, nên chỉ cần chính mình thấy vui và hạnh phúc là được, đánh giá ác ý của người khác không cần để ý.

Hôm qua đã qua, ngày mai chưa tới, chỉ có hôm nay, là vui vẻ hay buồn khổ, tự bạn hãy quyết định đi. Bạn có thể tự mình mở ra ngày mai tốt đẹp, không cần theo định nghĩa người khác đưa, kiềm chế cảm xúc, cảm tính và lý tính đều phải song hành.

Là vui vẻ hay đau khổ, mọi thứ đều sẽ trôi qua.

Thiên Tuyết

Cùng chuyên mục
XEM