Khó khăn cũng chỉ là thử thách lòng dũng cảm và sự kiên trì: 10 hành trang "chống shock" nghịch cảnh... tốt nhất cần mang theo!

26/04/2019 13:08 PM | Sống

Tất cả chúng ta ai cũng đều sẽ đối mặt với nghịch cảnh ít nhất là vài lần trong đời. Nhưng trong khi một số người có thể phát triển khi mọi thứ trở nên khó khăn, thì số khác lại xem mọi thứ trên đời đều là nghịch cảnh, thậm chí ngay cả việc bước ra khỏi giường mỗi buổi sáng cũng là một thử thách khó khăn.

Vậy làm thế nào mà một số người có thể bật lại và tìm cách vượt qua được những nỗi bất hạnh và thất bại một cách thật trơn tru? Đối với một số người, họ không cho phép bản thân trở nên quá tải với những cảm xúc hoặc suy nghĩ tiêu cực. Họ dành thời gian để xử lý những gì họ đã trải qua, sau đó tiếp tục tiến về phía trước. Vận may đến từ tinh thần lạc quan của họ nâng họ lên để tìm kiếm cơ hội thay vì sống trong tuyệt vọng.

Nếu bạn cũng muốn mình duy trì được tư thế tích cực đó để chống chọi lại với mọi nghịch cảnh đến một cách bất ngờ thì hãy cùng đọc bài viết ngay sau đây. Dưới đây là 10 cách những người thành công vượt qua nghịch cảnh và củng cố bản thân, ngay cả khi đối mặt với những điều tồi tệ nhất trên đời.

1. Thức tỉnh khiếu hài hước của bạn

Họ nói rằng tiếng cười chính là liều thuốc tốt nhất. Đó là cách cơ thể bạn đối phó với stress, giải phóng năng lượng chống lại căng thẳng và khiến não bộ của bạn trở nên tích cực hơn. Một tiếng cười đúng nghĩa sẽ giải phóng endorphin và dopamine, cùng các chất hóa học tự nhiên khiến cho cơ thể bạn trở nên phấn chấn và tràn đầy năng lượng.

Có vẻ như sẽ hơi khó khăn để tìm thấy một thứ gì đó vui vẻ khi mà bạn đang vật lộn trong một mớ hỗn độn của cuộc sống. Nhưng đôi khi chỉ cần lùi lại một chút, bạn sẽ có thể thấy được vài tình huống hài hước khiến bạn bật cười sảng khoái, có thể giúp làm nhẹ tâm trạng và thúc đẩy bạn tiến về phía trước nhanh chóng hơn. Bạn có thể không cười thầm giữa một thất bại lớn, nhưng hãy cho mình một chút thời gian để thư giãn tâm hồn bằng một nụ cười. Thức tỉnh sự hài hước của bạn khi đối mặt với nghịch cảnh là một cách lành mạnh để xây dựng khả năng phục hồi, bất kể tình huống của bạn có tồi tệ đến mức nào.

Khó khăn cũng chỉ là thử thách lòng dũng cảm và sự kiên trì: 10 hành trang chống shock nghịch cảnh... tốt nhất cần mang theo! - Ảnh 1.

2. Hãy chuẩn bị tinh thần

"Tôi đã chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, nhưng vẫn giữ hy vọng cho điều tốt nhất". Hơn 185 năm sau khi những lời này được viết bởi Thủ tướng Anh Benjamin Disraeli , câu nói vẫn còn truyền cảm hứng cho đến tận ngày hôm nay. Chuẩn bị có nghĩa là suy nghĩ cho các tình huống xấu nhất và xem xét cách bạn sẽ phản ứng như thế nào trước chúng.

Kế hoạch hành động của bạn sẽ là gì nếu khủng hoảng xảy ra? Chạy qua các thảm họa tiềm tàng một cách thường xuyên sẽ xây dựng sức mạnh tinh thần và sự linh hoạt để vượt qua những rủi ro hoặc hiểm họa trong cuộc sống thực. Điều đó không có nghĩa là bạn nên tập trung hoàn toàn vào những khả năng tiêu cực. Nhưng nếu điều tồi tệ nhất xảy ra, việc suy nghĩ về cách bạn phản ứng sẽ khiến bạn không hoảng loạn, giúp bạn giữ được bình tĩnh và lý trí để không bị gục ngã trước những khó khăn thất thường. Nghịch cảnh sẽ chẳng có gì gọi là đáng sợ vì bạn vẫn luôn cảnh giác và chuẩn bị sẵn tinh thần cho mọi tình huống mà!

3. Hãy lưu giữ tất cả những gì bạn đã trải qua

Người ta nói rằng những gì không quật ngã bạn sẽ làm cho bạn càng mạnh mẽ hơn. Những khó khăn và bất hạnh bạn đã trải qua sẽ có thể giúp bạn tự tin rằng mình có khả năng xử lý bất cứ điều gì xảy ra theo cách mà bạn từng trải. Bạn đã từng ở thời kỳ khó khăn trước đây, làm thế nào mà bạn vượt qua nghịch cảnh trong thời gian đó? Điều gì đã giúp bạn vượt qua? Kinh nghiệm trong quá khứ có thể giúp bạn tìm thấy sức mạnh và khả năng phục hồi chính ngay bên trong của bạn.

Tác giả Maya Angelou cho biết trong một cuộc phỏng vấn: "Chúng ta có thể gặp nhiều thất bại, nhưng chúng ta không được để bị đánh bại. Thậm chí có thể cần phải gặp thất bại thì chúng ta mới có thể biết mình là ai. Để chúng ta có thể thấy, ồ, điều đó đã xảy ra, và tôi đã trưởng thành hơn. Tôi đã bị đánh gục trước toàn thế giới, nhưng tôi đã có thể đứng dậy. Tôi đã không chạy trốn - tôi đã đứng dậy ngay tại nơi tôi bị đánh gục. Và đó là cách bạn làm quen với chính mình".

Khó khăn cũng chỉ là thử thách lòng dũng cảm và sự kiên trì: 10 hành trang chống shock nghịch cảnh... tốt nhất cần mang theo! - Ảnh 2.

4. Nghịch cảnh đưa ra những hiểu biết có giá trị

Nghịch cảnh là một người giáo viên tuyệt vời. Đây là cơ hội của bạn để gặt hái được những bài học vô cùng giá trị, để thực sự học hỏi từ những sai lầm của mình, để lần sau bạn sẽ có cơ hội thành công cao hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải tham gia vào một số "bài học" tự phản ánh bản thân mình đó là trước tình huống đó, bạn phải làm gì, bạn phải chọn hướng đi nào khi mọi thứ đang ngoài tầm kiểm soát. Vâng, đây chính là khoảng thời gian quý báu để bạn nhìn nhận lại bản thân để biết bạn là ai và bạn đang cần thứ gì.

Hãy nhìn kỹ vào kế hoạch của mình, phải chăng bạn đã bỏ lỡ một cái gì đó quan trọng? Hãy xem xét sự chuẩn bị, liệu bạn đã sẵn sàng cho những thách thức phía trước hay chưa? Nhìn vào sự thực thi của bản thân, bạn đã thực sự nỗ lực hết mình? Tập trung vào các lĩnh vực nằm trong tầm kiểm soát của bạn và tự hỏi rằng bạn có thể làm gì nhiều hơn vào lần tới. Như doanh nhân Mark Cuban đã nói: "Hãy không ngừng cố gắng, tôi đã học được rất nhiều điều. Với mỗi sai lầm và thất bại, không chỉ của tôi, mà của những người xung quanh, tôi đã rút ra được những bài học cho bản thân về những điều mình không nên làm".

5. Làm hòa với tình hình

Bây giờ không phải là lúc để đổ lỗi cho người khác về những gì đã xảy ra. Dạo quanh và cảm thấy tiếc cho bản thân cũng chẳng thể làm bạn cảm thấy khá hơn, đôi khi còn có thể phá hoại khả năng đưa ra giải pháp và các bước tiếp theo để giải quyết tình hình. Điều quan trọng là bạn cần xem xét những sai lầm hoặc những thứ mà có thể bạn đã đi sai đường.

Dành thời gian xử lý những gì bạn có thể làm khác đi và chịu trách nhiệm cho hành động của mình, làm hòa với những gì đã xảy ra, chấp nhận tình huống và sau đó tìm cách thay đổi nó. Như Steve Jobs đã nói, "Đôi khi khi bạn cần phải đổi mới khi mà bạn đã phạm phải sai lầm. Tốt nhất là nên nhanh chóng thừa nhận chúng và tiếp tục cải thiện bản thân của mình tốt hơn."

Khó khăn cũng chỉ là thử thách lòng dũng cảm và sự kiên trì: 10 hành trang chống shock nghịch cảnh... tốt nhất cần mang theo! - Ảnh 3.

6. Nắm bắt nghịch cảnh như một cơ hội

Cuộc sống đầy những nghịch cảnh và đấu tranh. Trải qua những thời khắc khó khăn, chúng ta học được những bài học đắt giá mà cuộc sống mang lại. Nghịch cảnh thường mang đến những cơ hội mà đôi khi chúng ta có thể bỏ lỡ. Vậy nên, khi khó khăn tìm đến với bạn thì chính là lúc bạn có thể đào sâu và đối mặt với những chướng ngại vật này.

Thời điểm khó khăn mang đến cho bạn cơ hội thay đổi, sáng tạo lại bản thân hoặc tìm một cây cầu mới chưa được khám phá giúp bạn vượt qua rào cản này. Napoleon Hill, tác giả của Think and Grow Rich, đã đóng khung câu nói này và nhắc nhở mình mỗi ngày: "Mỗi nghịch cảnh đều sẽ mang lại những hạt giống có lợi ích tương đương hoặc lớn hơn những thách thức mà bạn phải chịu đựng."

7. Nói không với sự từ bỏ

Để vượt qua khủng hoảng, bạn cần phải hoàn toàn cam kết tìm ra con đường phía trước để giải quyết vấn đề. Bạn phải tiếp cận khó khăn, xác định và tìm kiếm động lực để vượt qua nó. Điều này tạo ra một suy nghĩ rằng bạn sẽ xem nghịch cảnh là điều cần khắc phục và giải quyết, không được chấp nhận một cách thụ động. Đôi khi những tình huống khó xử và trở ngại là một cơ hội để tạo ra những con đường thay thế, để ước mơ lớn hơn, để tiến về phía trước và có những bước nhảy xa hơn mà bạn khó thể hình dung nổi.

Nhưng quan trọng nhất, điều bạn cần ghi nhớ đó là không thể từ bỏ. Michael Jordan đã nói một câu rất nổi tiếng: "Tôi đã bỏ lỡ hơn 9.000 bức ảnh trong sự nghiệp của mình. Tôi đã thua gần 300 trận. Trong 26 lần, tôi đã được giao nhiệm vụ thực hiện trò chơi chiến thắng và tôi đã bỏ lỡ. Tôi đã thất bại nhiều lần trong đời. Và đó là lý do tại sao tôi thành công. Nếu bạn nói không với việc từ bỏ, bạn sẽ luôn tiến xa hơn mình mong đợi".

Khó khăn cũng chỉ là thử thách lòng dũng cảm và sự kiên trì: 10 hành trang chống shock nghịch cảnh... tốt nhất cần mang theo! - Ảnh 4.

8. Có một mục đích

Khi cuộc sống trở nên khó khăn, sẽ giúp có một ý tưởng rõ ràng về lý do tại sao bạn phải làm những gì mình đang làm. Nếu bạn có mục đích và đam mê cho mục tiêu của mình, bạn sẽ có động lực để tiếp tục vượt qua cho đến khi bạn thành công. Đôi khi mọi thứ xảy ra ngoài tầm kiểm soát khiến con thuyền bạn đang lèo lái trở nên đi chệch hướng. Nhưng nếu bạn làm việc gì thực sự có ý nghĩa với bạn thì chắc chắn rằng bạn sẽ luôn tìm được cách quay lại với quỹ đạo ban đầu.

Khi có điều gì đó thực sự quan trọng với bạn, bạn sẽ tìm được động lực để thúc đẩy để tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình. Oprah Winfrey là một ví dụ tuyệt vời về điều này. Cô đã vượt qua vô vàn khó khăn và trở thành một tỷ phú làm những gì cô yêu thích. Như cô nói: "Niềm đam mê chính là năng lượng. Hãy cảm nhận sức mạnh đến từ việc tập trung vào những gì khiến bạn cảm thấy phấn khích".

9. Giữ một tư duy tích cực

Một liều thuốc lạc quan lành mạnh sẽ giúp bạn đi một chặng đường dài khi phải đối mặt với một tình huống xấu. Nó nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng thực tế chỉ ra rằng phát triển một tư duy tích cực là một kỹ năng đối phó quan trọng khi đối mặt với những tình huống tiêu cực.

Đúng là bạn cần phải thực tế và nhìn rõ tình huống, nhưng nếu bạn liên tục đóng khung mọi thứ theo cách tiêu cực, thì đồng nghĩa bạn sẽ chỉ nhìn thấy những điều xấu. Hãy thử trau dồi tính tích cực và từ chối để những tiếng nói bi quan và những người không tán thành xâm chiếm tâm trí bạn.

Khó khăn cũng chỉ là thử thách lòng dũng cảm và sự kiên trì: 10 hành trang chống shock nghịch cảnh... tốt nhất cần mang theo! - Ảnh 5.

10. Tin vào khả năng của mình

Những người phục hồi từ nghịch cảnh bắt đầu bằng cách tin rằng họ có khả năng tìm ra con đường phía trước. Nếu bạn cảm thấy vô vọng và bất lực, không chắc bạn sẽ tìm được cách thành công.

Bạn phải có sự tự tin và niềm tin mãnh liệt vào khả năng của mình để vượt qua những thời điểm khó khăn nhất. Bạn phải cởi mở và sẵn sàng tận dụng tài năng, bí quyết và sự khéo léo của mình để vượt qua những nghịch cảnh. Nếu bạn cần thêm cảm hứng, hãy nhớ lại câu chuyện về Walt Disney, người đã bị sa thải khỏi công việc đầu tiên của mình vì không đủ sáng tạo.

Tuy nhiên, Disney không bao giờ ngừng tin tưởng vào bản thân và vào giấc mơ của mình. Ông tiếp tục tìm thấy những vĩ đại hơn đó chính là Công ty Walt Disney, một tập đoàn truyền thông đại chúng đa quốc gia mà có lẽ ai cũng biết đến. Ông từng nói, tất cả những nghịch cảnh mà tôi gặp phải trong cuộc đời, tất cả những rắc rối và trở ngại đã thúc đây tôi rất nhiều. Bạn có thể không nhận ra điều đó khi nó xảy ra, nhưng đôi khi một cú đấm vào răng lại có thể là điều tốt nhất trên thế giới dành cho bạn."

Bảo Trân

Cùng chuyên mục
XEM