Bí quyết hạnh phúc của doanh nhân 78 tuổi: Nghỉ hưu là một thuật ngữ vô nghĩa, ngừng làm việc tích cực chỉ vì đến một độ tuổi nhất định là điều vô lý

29/09/2019 07:07 PM | Sống

Sự bất tài hay sai lầm đáng bị trừng phạt, nhưng mọi người - đặc biệt là những người trẻ tuổi - nên lưu ý rằng nhìn chung, khi chúng ta phạm sai lầm, đó là một dấu hiệu cho thấy chúng ta thích thử nghiệm hơn là thận trọng đến mức hèn nhát.

Bí quyết hạnh phúc của doanh nhân 78 tuổi: Nghỉ hưu là một thuật ngữ vô nghĩa, ngừng làm việc tích cực chỉ vì đến một độ tuổi nhất định là điều vô lý

Peter Buckman, 78 tuổi, là một nhà văn, một nhà biên tập và viết kịch bản cho phim, kịch. Năm 2003, ông lập công ty Ampersand Agency và trở thành một doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực xuất bản. Tới nay, gần 80 tuổi nhưng Peter vẫn tích cực làm việc dù trải qua 2 lần bị chấn đoán mắc ung thư. 

Từ thực tế của bản thân, mới đây, Peter đã chia sẻ 8 bài học về thành công, tiền bạc và hạnh phúc của bản thân, rất đáng để chúng ta cùng suy ngẫm và học tập. 

1. Tiền không thúc đẩy đáng kể hạnh phúc của bạn

Tiền không mang lại và bảo toàn cho hạnh phúc. Tiền chỉ cho phép bạn tận hưởng cuộc sống nếu bạn có đủ, hoặc nhiều hơn một chút so với đủ. 

Đa phần chúng ta mải mê kiếm tiền, và nghĩ rằng có tiền sẽ có tất cả, kể cả hạnh phúc, nhưng thực tế không phải vậy. Hạnh phúc đến từ việc chăm sóc bản thân, từ những điều tốt đẹp mà bạn đã trải qua (như tình yêu và tiếng cười) và nuôi dưỡng mối quan hệ với những người tạo ra sự tích cực trong cuộc sống của bạn.

Bí quyết hạnh phúc của doanh nhân 78 tuổi: Nghỉ hưu là một thuật ngữ vô nghĩa, ngừng làm việc tích cực chỉ vì đến một độ tuổi nhất định là điều vô lý - Ảnh 1.

2. Đừng quên tử tế chân thành với chính mình 

Chúng ta có thể bao dung, rộng lượng với người ngoài, nhưng nhiều khi quá khắt khe với bản thân mình. Bạn hướng lòng tốt của bản thân ra ngoài, mà quên đi hướng ngược lại cho chính mình. Điều này vô tình khiến bạn quên mất giá trị riêng của bạn. 

Nhìn thấu bản thân, soi chiếu bản thể, nhìn rõ những ưu điểm và hạn chế của mình. Cho nên, khi mọi thứ không diễn ra như dự định, hãy tử tế nhắc nhở bản thân rằng ý định của bạn là đáng trân trọng. Bởi không phải mọi sai sót đều là lỗi của bạn. Tử tế với bản thân giúp bạn giảm gánh nặng tội lỗi mà theo thời gian có thể làm tê liệt con người bạn.

3. Phạm sai lầm - dù già, hay trẻ đều có thể và hãy đón nhận nó 

Sai lầm là một phần không thể tránh khỏi của sự tiến bộ, vì vậy đừng sợ tạo ra những bước nhảy, cho dù chúng đáng sợ đến mức nào. Bạn sẽ mãi cũ kỹ, mãi lạc hậu nếu không dám thử thách làm một thứ gì đó mới mẻ chỉ vì sợ sai. 

Tất nhiên, cái gì cũng có giới hạn.

Sự bất tài hay sai lầm đáng bị trừng phạt, nhưng mọi người - đặc biệt là những người trẻ tuổi - nên lưu ý rằng nhìn chung, khi chúng ta phạm sai lầm, đó là một dấu hiệu cho thấy chúng ta thích thử nghiệm hơn là thận trọng đến mức hèn nhát.

4. Đừng sợ thay đổi

Sự thật là chúng ta càng lớn tuổi, chúng ta càng ngại thay đổi. Bởi thay đổi là khó khăn và không thoải mái, nhưng không có nghĩa là bạn nên tránh nó.

Thay đổi có thể khiến bạn khó thích ứng trong thời gian đầu, nhưng theo một nghĩa tích cực, thì thay đổi là cơ hội khám phá năng lực mới, kỹ năng mới của bản thân. Khi gặp phải sự thay đổi, thay vì nghĩ quá nhiều và chôn chân loay hoay một chỗ, thì chúng ta nên tự tin đối mặt và giải quyết. 

5. Luôn có tham vọng

Không có mục tiêu, bạn có nguy cơ chán, và sự nhàm chán có thể phá hủy bạn. Một tham vọng nên vượt qua tầm với của bạn, nhưng không nên quá xa. 

Tham vọng lớn nhất không nhất thiết phải liên quan đến nghề nghiệp. Chúng có thể là những thứ mà bạn chưa từng làm, như chơi piano, tới một vùng đất nào đó, học hỏi một bộ môn mới gì đó...

Ở tuổi 78, tôi vẫn có tham vọng đi bộ hàng ngày nhanh hơn một chút hoặc nấu một món ăn mà tôi chưa từng thử trước đây để gây ấn tượng với vợ.

Tham vọng có nghĩa là nhìn về phía trước, và điều đó luôn luôn tốt hơn là nhìn lại phía sau.

6. Bạn có thể là một kẻ đạo đức giả mà không hề biết

Đạo đức giả là khi bạn hứa sẽ đi gặp một người mà bạn không muốn đến thăm; khi bạn nói bạn rất thích ăn trưa với người mà bạn đã cố tránh mặt; khi bạn thêm vào email: "Hãy cho tôi biết nếu tôi có thể giúp gì bạn", trong khi bạn đã xóa sạch vấn đề.

Đạo đức giả là nói dối, và bạn có thể phạm tội mà không hề nhận ra. Đừng rơi vào cái bẫy của việc sử dụng nó, bạn sẽ không còn phiền lòng.

Bí quyết hạnh phúc của doanh nhân 78 tuổi: Nghỉ hưu là một thuật ngữ vô nghĩa, ngừng làm việc tích cực chỉ vì đến một độ tuổi nhất định là điều vô lý - Ảnh 2.

7. Tự làm chủ không dành cho tất cả mọi người, nhưng nó nên được coi là phần thưởng

Nếu bạn gặp khó khăn khi nghĩ về làm việc cho người khác và bạn có năng lực, sự tự tin và kỹ năng giao tiếp để thuyết phục người khác, tôi khuyến khích bạn xem xét việc tự làm chủ hoặc điều hành doanh nghiệp của riêng mình.

Việc làm chủ có rủi ro và nó không dành cho tất cả: bạn phải làm việc chăm chỉ hơn khi làm thuê và bạn phải sẵn sàng đưa ra tất cả các quyết định quan trọng, cũng như chịu trách nhiệm cho những nhân viên của bạn.

Làm chủ sẽ không ai có thể sa thải bạn, trừ khi bạn làm điều gì đó bất hợp pháp hoặc phá sản. Còn nếu làm đúng, mỗi sáng thức dậy, bạn lại có cơ hội chờ đợi thử thách tiếp theo.

Tôi khuyên bạn nên tìm một khoảng trống trên thị trường và tìm kiếm thứ gì đó không ai làm - hoặc nếu họ đang làm, bạn hãy làm tốt hơn.

8. Nghỉ hưu là một từ vô nghĩa

Nghỉ hưu là một thuật ngữ vô nghĩa. Chỉ vì bạn không còn làm việc toàn thời gian không có nghĩa là bạn đã rút khỏi thế giới hoặc bạn không còn gì để đóng góp nữa.

Từ bỏ cuộc sống làm việc tích cực chỉ vì bạn đã đến một độ tuổi nhất định là điều vô lý. Nếu bạn vẫn còn năng động, có khả năng và vẫn vui với công việc, bạn nên được khuyến khích tiếp tục làm việc.

Về đời tư, tôi vẫn chu toàn cho gia đình, bên người bạn đời 50 năm chung sống và 2 cô con gái cùng 2 đứa cháu ngoại. Trong công việc, tôi tự làm cho mình và vẫn đang làm việc khi đã gần 80. Tôi vừa viết xong một cuốn tiểu thuyết và đã có kế hoạch viết một cuốn khác

Tôi không có kế hoạch hay muốn nghỉ hưu sớm.

(Theo CNBC) 

Ngọc Tú

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm