Bí quyết diễn thuyết để được lắng nghe

16/08/2017 02:39 PM | Sống

Số liệu thống kê cho thấy, hầu hết chúng ta đều không giỏi lắng nghe. Tuy nhiên, trong bài diễn thuyết với tựa đề “Nói thế nào để mọi người muốn lắng nghe” (How to speak so that people want to listen) tại diễn đàn TED Talk, chuyên gia về giao tiếp và giọng nói Julian Treasure cho biết, vấn đề này chưa đến nỗi “tuyệt vọng”.

Bí quyết diễn thuyết để được lắng nghe

Trao đổi với CNBC, ông cho biết: “Có một lỗi thường gặp khi diễn thuyết là chúng ta nói theo cùng một cách với tất cả mọi người. Tuy nhiên trên thực tế, mỗi khán giả đều có những bộ lọc khác nhau”.

Tất cả mọi người có những kinh nghiệm sống khác biệt, giúp định hình góc nhìn của họ. Và quá trình tương tác chỉ hiệu quả khi chúng ta luôn ý thức được rằng, đây là một quá trình linh động. “Chúng ta nghĩ đó là một đường thẳng, nhưng không, nó là một vòng tuần hoàn. Bởi vì cách bạn nghe sẽ tác động đến cách tôi nói, và ngược lại, cách tôi nói ảnh hưởng đến cách bạn nghe”, chuyên gia giao tiếp cho biết.

Khi diễn thuyết với một nhóm những người có tuổi, ông sẽ thay đổi tốc độ nói cũng như phong cách cho phù hợp với văn hóa của họ. Diễn thuyết ở những nơi bên ngoài quê hương Anh quốc, ông cũng sẽ nói chậm lại.

Một mẹo nữa là, khi đưa ra một luận điểm quan trọng, ông sẽ dừng lại một quãng khá dài. Khi biết người nghe đang bị tác động mạnh và sắp “đổ”, ông sẽ yên lặng hoặc nói nhỏ như đang thì thầm.

“Bạn có thể phát hiện người nghe đang có thái độ chống đối, hoặc chán nản, hoặc mệt mỏi, hoặc hào hứng và gắn kết. Dù là trường hợp nào, bạn cũng phải điều chỉnh cho phù hợp”, Treasure gợi ý.

Tuy nhiên, chúng ta không thể điều chỉnh được nếu chỉ tập trung vào bản thân mình. Diễn giả không diễn thuyết về mình, vì vậy đừng lo lắng về việc tự quảng cáo hoặc chứng minh giá trị của bản thân. Theo Treasure, các diễn giả giỏi luôn tập trung hướng về khán giả. Và cảm giác của họ lúc đó giống như đang tặng một món quà, món quà tri thức, cảm hứng hoặc món quà động lực.

Nếu bạn nhận thức được điều này, mọi người sẽ lắng nghe bạn, miễn sao bạn sử dụng những “kỹ năng ưu tiên” hợp lý. Trong cuốn sách sắp được xuất bản với tựa đề How to be heard (tạm dịch: Làm thế nào để được lắng nghe), Julian Treasure khuyên người diễn thuyết nên đứng thẳng và giữ đầu tạo thành một góc sao cho cổ họng không bị thắt lại.

Những điều này quan trọng hơn chúng ta vẫn nghĩ. Julian Treasure nêu dẫn chứng: “Chúng ta thường bầu cho những ứng viên chính trị có giọng nói thấp hơn, vì khi lắng nghe, chúng ta có xu hướng kết hợp yếu tố chiều sâu với sức mạnh và sự uy quyền”.

Ông cho rằng tầm quan trọng của việc lắng nghe thể hiện rõ ràng trong lĩnh vực chính trị. Theo đó, “lắng nghe là một khía cạnh quan trọng của nền dân chủ. Lắng nghe tạo nên sự thấu hiểu, và sự thấu hiểu mở đường cho một trong những yếu tố quan trọng nhất của mọi nền dân chủ: hóa giải sự bất đồng”.

“Thật thú vị khi biết được rằng, các buổi nói chuyện về chủ đề nói có đông người tham gia gấp 4 lần so với các buổi nói chuyện về chủ đề lắng nghe. Tôi nghĩ điều này đã cho thấy được sự ưu tiên rõ ràng của tất cả chúng ta”, Julian Treasure nói và nhận xét “Đây là điều khá trớ trêu. Bởi lẽ, nếu bạn muốn mọi người lắng nghe khi bạn nói, bạn nên học cách lắng nghe”.

Bích Trâm

DNSG

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động?

Tin nhắn của hoàng tử gửi Bezos giữa năm 2018 trước khi vụ hack xảy ra trông có vẻ bình thường nhưng các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật số cho thấy nó có chứa mã độc có thể xâm nhập trái phép vào điện thoại của tỷ phú người Mỹ.

Đọc thêm