Bí quyết để nâng cao năng suất công việc khi làm việc tại nhà

14/03/2019 07:19 PM | Sống

Ngày càng có nhiều công ty thuê người làm từ xa để tiếp kiệm chi phí, hoặc các bạn trẻ muốn khởi nghiệp thì "home office" là một lựa chọn không tồi.

Bí quyết để nâng cao năng suất công việc khi làm việc tại nhà

Làm việc tại nhà đang ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với tất cả chúng ta. Khi công nghệ ngày càng phát triển và thế giới trở nên phẳng hơn, bạn có thể ngồi ở nhà mà vẫn theo dõi được toàn bộ công việc, xây dựng các dự án hay phát triển những phần mềm hữu ích. Ngày càng có nhiều công ty thuê người làm từ xa để tiếp kiệm chi phí, hoặc các bạn trẻ muốn khởi nghiệp thì "home office" là một lựa chọn không tồi. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích cho bạn để có thể đạt được hiệu suất công việc cao nhất dù bạn đang làm việc ở nhà.

Tránh xa các tác nhân gây gián đoạn

Sự gián đoạn là kẻ thù số một của hiệu quả công việc. Khi bạn làm việc ở nhà thì gia đình, bạn bè có thể là một trong những tác nhân gây mất tập trung, làm gián đoạn công việc của bạn. Chính vì vậy, bạn nên lập một lịch trình công việc cụ thể và chia sẻ nó với những người xung quanh. Hãy giải thích cho họ biết những khung thời gian bạn đang làm việc và nhắc nhở họ không làm phiền bạn trừ trường hợp thật sự là cần thiết. Điều đó sẽ giúp mọi người tôn trọng thời gian làm việc của bạn và bạn có thể tập trung hơn cho công việc của mình.

Bí quyết để nâng cao năng suất công việc khi làm việc tại nhà - Ảnh 1.

Xây dựng một không gian làm việc

Bạn cần đảm bảo rằng mình có một không gian được coi là nơi làm việc. Không nhất thiết đó là cả một căn phòng đầy đủ tiện nghi, những đừng nhầm lần giữa văn phòng và nơi giải trí. Không quan trọng bạn làm việc gì, viết lách, thiết kế đồ họa, hay sáng tác nhạc, bạn nên đầu tư một cách thích đáng và hợp lý cho "văn phòng" của mình. Bởi các công việc tại nhà thường yêu cầu bạn phải ngồi rất nhiều thời gian trong một ngày. Một chiếc ghế thoải mái, một chiếc máy tính tốt, một chiếc điện thoại tốt …đó đều là những công cụ giúp bạn đạt được hiệu suất cao hơn.

Chia nhỏ khối lượng công việc

Khoa học đã chứng minh, thời gian tốt nhất cho bạn để tập trung là từ 90-120 phút. Và sau đó bạn sẽ cần 15-20 phút để thư giãn đầu óc trước khi bắt đầu một công việc tiếp theo. Việc thư giãn này sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng và tập trung hơn cho công việc. Thay vì ngồi suy nghĩ làm việc liên tục trong vòng 8 tiếng, 10 tiếng, bạn hãy chia nhỏ công việc của mình ra và bắt tay làm việc 90 phút một lần. Theo cách đó, hiệu suất công việc của bạn sẽ tăng lên rất nhanh.

Bí quyết để nâng cao năng suất công việc khi làm việc tại nhà - Ảnh 2.

Tắt thông báo điện thoại

Khi bạn bắt đầu vào công việc, hãy đảm bảo rằng mình đã tắt các thiết bị thông báo, mạng xã hội như tin nhắn facebook, instagram trên điện thoại và máy tính. Đó đều là những tác nhân gây xao nhẵng và mất tập trung. Bạn sẽ kiểm tra chúng khi hoàn thành các nhiệm vụ. Cơ hội luôn luôn có đối với chúng ta những không phải ai cũng biết cách nắm bắt. Chính vì vậy, khi bạn đã có nó thì hãy dành 100% sự tập trung của bản thân để hoàn thành nó một cách tốt nhất.

Xây dựng lịch trình hằng ngày

Nhiều người có thói quen làm việc tại nhà bởi sự linh động và thoải mái của nó thay vì bị gò bó 8 tiếng tại công sở. Tuy nhiên nó lại có một nhược điểm rất lớn đối với những người không quản lý tốt thời gian. Ví dụ như sự nhầm lẫn trong việc xác định thứ tự ưu tiên công việc. Bạn có thể phải bỏ dở việc đang làm để tiến hành một việc mới quan trọng hơn. Điều đó sẽ gây lãnh phí thời gian và mất tập trung. Chính vì vậy chúng ta cần một lịch trình cụ thể cho từng ngày làm việc, nó sẽ giúp bạn đi đúng hướng và không bị chệch khỏi đường ray.

Lập danh sách công việc

Điều đầu tiên bạn làm vào buổi sáng thường là điều quan trọng nhất bởi nó sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ nhịp điệu công việc của cả ngày. Vì vậy hãy chuẩn bị thật tốt cho công việc buổi sáng từ tối ngày hôm trước. Hãy lập cho mình một danh sách, ghi chú cẩn thận và xem lại các thông tin cần thiết. Một người làm việc hiệu quả thì luôn ở trong trạng thái sẵn sàng làm việc hiệu quả bất cứ lúc nào.

Bí quyết để nâng cao năng suất công việc khi làm việc tại nhà - Ảnh 3.

Xây dựng thói quen làm việc

Thói quen bạn làm việc buổi sáng chính là cách bạn làm thế nào để làm việc hiệu quả. Hãy đặt mình vào trạng thái sẵn sàng mọi lúc mọi nơi. Nó sẽ kích thích tinh thần của bạn và tạo ra những hứng khởi cho ngày mới. Đừng quá dễ dàng với chính bản thân mình, đừng buông thả nó khi mới chỉ bắt đầu một ngày. Khi bạn nằm thêm 15 phút trên giường nghĩa là bạn đã mất đi 15 phút để làm việc.

 Thay đổi góc nhìn

Có rất nhiều người phàn nàn và cho rằng việc thiết lập một phòng làm việc tại nhà làm cho bạn có cảm giác công việc không bao giờ kết thúc. Tuy nhiên, hãy nhìn lại một chút, bạn cảm thấy thật vui mừng khi hoàn thành công việc, bạn yêu công việc của mình khi có thể hoàn thành nó trong khoảng thời gian đã định. Công việc tạo ra động lực giúp bạn tiến về phía trước. Vậy thì hãy tận dụng sự thoái mái và hiệu quả của "văn phòng" của mình để tạo ra một thời gian biểu phù hợp nhất cho bản thân mình phát triển thay vì nhìn nó một cách nặng nề và tiêu cực.

Khánh Ly

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Kinh tế Singapore chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

GDP quý II của Singapore suy giảm mạnh nhất trong lịch sử và phá vỡ mọi dự đoán của các chuyên gia.

Buộc thôi việc đột ngột, Coca-Cola Việt Nam phải bồi thường tiền 'khủng' cho cựu nhân viên

Công ty Coca-Cola Việt Nam phải bồi thường hơn 300 triệu đồng cho cựu nhân viên, vì buộc người này nghỉ việc trái pháp luật.

Thấy gì từ vụ khách hàng 'tố' mất 6 tỷ tại OCB?

Vụ việc tại OCB, cùng nhiều vụ việc mất tiền của khách hàng tương tự trước đó cho thấy lỗ hổng lớn trong hệ thống ngân hàng hiện nay.

Không quan trọng đàn ông giàu hay nghèo, nhưng nhất định phải có năng lực: 9 dấu hiệu của một người đàn ông CÓ NĂNG LỰC

Chúng ta có thể bán đi tất cả để có được thứ mình muốn, nhưng điều duy nhất và cuối cùng mà bạn nhất định không được bán chính là đạo đức của mình. Đó là một trong số những điều thể hiện bạn là người có năng lực.

Đọc thêm