Bí quyết để làm việc nhóm thật dễ: Chỉ cần có trái tim vị tha!

21/11/2019 13:11 PM | Sống

Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố phức tạp có thể ảnh hưởng đáng kể đến quá trình làm việc nhóm. Trong đó, theo chúng tôi, ba yếu tố tâm lý đáng lưu tâm nhất chính là: sự đồng cảm, cảm giác thuộc về và sự vị tha.

Tại sao phải làm việc nhóm?

Trong môi trường công sở, doanh nghiệp, muốn phát triển, thì sự đoàn kết là vô cùng cần thiết. Một đội nhóm muốn hoàn thành công việc tốt thì cần có sự tương thông giữa các thành viên.

Huy mới đi làm được một tháng, anh được sắp xếp về bộ phận kinh doanh. Ban đầu cậu nghĩ, “Chỉ cần mình bán được hàng, thì những thành viên trong tổ phải nể mình, đâu cần gì khác! Mình cũng đâu cần phải liên kết với họ làm gì cho mệt.” 

Thế nhưng cậu đã lầm, thành tích của cả tổ không chỉ phụ thuộc vào thành tích của mỗi cá nhân. Cậu gặp khó khăn trong việc tìm hiểu khách hàng, các mặt hàng chủ đạo của công ty. Chính vì thế mà thành tích của cả tổ bị kết quả làm việc kém của cậu kéo tụt xuống, tháng đó, tổ không được thưởng.

Mọi người trong xúm lại cùng giúp Huy mở mang kiến thức, mạng lưới khách hàng. Huy cũng không từ chối nữa. Kết quả tất nhiên là tốt hơn nhiều. 

Loài người chúng ta, từ khi mới xuất hiện đến khi phát triển thành các nền văn minh, luôn cần có cộng đồng, đội nhóm. Tâm lý học trong làm việc nhóm biểu thị nhu cầu xã hội của con người, có nguồn gốc mật thiết với khoa học hành vi và tác động từ môi trường xung quanh. Vấn đề liên quan đến hành vi trong làm việc nhóm có mối quan hệ chặt chẽ với những yếu tố nằm sâu trong phần vô thức của não bộ dẫn đến sự đồng cảm dựa trên các hành vi xã hội, quá trình cá nhân hóa và tách ra khỏi gia đình, cùng với xu hướng cảm thấy thuộc về một cộng đồng lớn hơn. Làm việc nhóm kết nối chúng ta với bản năng thúc đẩy chúng ta khao khát thuộc về một thứ gì đó lớn lao hơn và tạo nên khuynh hướng sống vị tha trong ta. Nó giúp ta thoát ra khỏi sự cô đơn khi nỗ lực làm việc đơn lẻ và kết nối chúng ta đến với những hoài bão, mục tiêu và niềm tin chung. (Trích: 9 Chiến lược quyền lực cho một đội nhóm xuất chúng – Stephen E. Kohn & Vincent D.O’Connell).

Bí quyết để làm việc nhóm thật dễ: Chỉ cần có trái tim vị tha! - Ảnh 1.

Tránh xa chứng ái kỷ

Trong thần thoại Hy Lạp, chàng Narcissus đẹp trai nhưng tự phụ vì vẻ đẹp tuyệt mỹ của mình. Chàng đã từ chối tình cảm của nữ thần Echo và chàng trai trẻ Ameinas, thậm chí, chàng ta còn đưa cho Ameinas một thanh gươm để bắt anh chứng minh tình yêu của mình. Ameinas với lòng tự trọng bị tổn thương đã kết liễu mạng sống của chính mình bằng thanh gươm đó và nguyền rủa Narcissus rằng chàng sẽ không bao giờ tìm được tình yêu đích thực. 

Một ngày nọ, Narcissus đến bên bờ suối để uống nước. Khi nhìn thấy hình ảnh bản thân phản chiếu qua làn nước, chàng đã ngay lập tức yêu say đắm cái bóng của chính mình. Sau đó, chàng dần trở nên héo mòn đến chết vì tình yêu đó không bao giờ được đáp lại. 

Một phiên bản khác của thần thoại về Narcissus cũng kể rằng khi nhìn thấy chính mình trong làn nước, chàng đã cố gắng ôm cái bóng đó vào lòng và chết đuối. Sau khi chàng chết, có một bông hoa đã nở bên dòng suối được đặt tên theo tên của chàng trai bất hạnh, đó là hoa narcissus (hoa thủy tiên).

Sigmund Freud đã thêm cụm từ “narcissus” vào từ điển tâm lý học để chỉ trạng trái yêu chính bản thân mình. Theo Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM IV) của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, những người mang trong mình nhân cách ái kỷ thường kiêu ngạo và tự phụ, họ thường có những ảo tưởng lớn lao về chính bản thân mình. Bên cạnh đó, họ thường đánh giá quá cao sự thành công của bản thân và luôn muốn được ngưỡng mộ và hưởng những đối đãi ưu tiên về phần mình. (Trích: 9 Chiến lược quyền lực cho một đội nhóm xuất chúng – NXB Phụ Nữ, 2019)

Những người mắc chứng ái kỷ sẽ khó trở thành những đồng đội tốt! Họ thiếu nhạy cảm với những nhu cầu và vấn đề của người khác và không bao giờ thoát khỏi suy nghĩ thế giới này chỉ xoay xung quanh họ!

Bí quyết để làm việc nhóm thật dễ: Chỉ cần có trái tim vị tha! - Ảnh 2.

Làm việc nhóm mang lại nhiều niềm vui

Thành quả của một cá nhân tất nhiên là cần được trân trọng. Thế nhưng, làm việc nhóm cũng sẽ đem lại những cơ hội vô giá xuất phát từ kết quả công việc của bạn.

Trong một nhóm, sự cộng hưởng sẽ tạo ra năng lượng cho mọi người và đồng thời chính điều này sẽ tạo ra năng lượng cho cả nhóm để giúp mọi người làm việc hiệu quả nhất. Vị tha và biết suy nghĩ cho những người xung quanh không chỉ khiến mọi người yêu quý bạn hơn, chính bạn cũng sẽ nhận được những sự giúp đỡ ngoài mong đợi, kết quả làm việc cũng từ đó mà thăng hoa.

Bạn không chỉ học hỏi được từ người khác, bạn còn có thể thể hiện cá tính và sự tự tin của mình như khi làm việc độc lập. Một đội nhóm xuất chúng cần có những chiến lược cụ thể để mọi người cùng phát triển bản thân, đưa đội nhóm đi lên.

Bí quyết để làm việc nhóm thật dễ: Chỉ cần có trái tim vị tha! - Ảnh 3.

Lâm Long

Cùng chuyên mục
XEM