Bí quyết chụp ảnh đẹp cực đơn giản nhưng không phải ai cũng biết

19/05/2016 21:19 PM | Công nghệ

Không cần đạo cụ, không cần background lung linh, với phương pháp kiểm soát ánh sáng đơn giản này bạn có thể cho ra những bức hình đầy cuốn hút.

Có rất nhiều lời khuyên về việc làm thế nào để chụp ảnh đẹp, chẳng hạn như chĩa máy hướng nào hay cúi đầu ra sao. Nhưng sau cùng thì điểm mấu chốt của một bức hình đẹp chính là ánh sáng, hay nói đúng hơn là góc tia sáng chiếu vào camera vào thời điểm "nháy". Chính vì vậy mà để bức hình trông bắt mắt, bạn cần kiểm soát được ánh sáng trong khung hình.

Mọi người vẫn thường nhắc đến một số biện pháp như chụp trong một căn phòng sáng sủa, sử dụng ánh sáng tự nhiên hay chụp ngoài trời, các nhiếp ảnh thì cố dùng mọi thủ thuật để mô phỏng ánh sáng tự nhiên trong các studio.

Tuy nhiên, trên thực tế, cách khiến bức ảnh trong hấp dẫn nhất chính là tìm nguồn sáng ấm rọi từ một hướng duy nhất. Như vậy, 90% là bạn sẽ phải ngồi trong một căn phòng tối chỉ có 1 cửa sổ, lý do tại sao hãy xem chi tiết dưới đây.

Khi ánh sáng rọi xuống từ trên đầu vào giữa trưa những ngày nắng hay khi ở trong nhà sẽ đổ bóng một cách kỳ quái trên mặt bạn. Đây thực sự không phải khoảnh khắc chúng ta có thể lên hình đẹp đẽ.

Ánh sáng trong nhà cũng tệ không kém:

Ánh sáng tự nhiên vào những ngày có nắng có vẻ là lựa chọn tốt hơn bởi nó có thể chiếu rộng vào bạn hơn những cũng chỉ khiến khuôn mặt bạn rạng ngời lên đôi chút chứ bức ảnh vẫn chưa thực sự ấn tượng:

Trong khi đó, một nguồn sáng nhỏ hơn, chiếu trực diện từ cửa sổ (hoặc một chiếc ô phản quang) lại là một lựa chọn tốt hơn:

Nó sẽ chiếu rõ nhiều góc trên mặt bạn đồng thời cũng khiến bức ảnh có chiều sâu hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần lại gần nguồn sáng hơn để bức ảnh sáng hơn:

Hay ra xa chút để trông có vẻ "bí ẩn":

Hoặc bạn cũng có thể dùng chiếc ô phản quang như thế này để tạo hiệu ứng tương tự trong studio:

Thế nhưng cách đơn giản nhất vẫn là ngồi trong một căn phòng tắt hết đèn và chỉ còn nguồn sáng duy nhất từ cửa sổ:

Theo Ngocmiz

Cùng chuyên mục
XEM