Bị người dân địa phương từ chối tiếp nhiên liệu, thủy thủ đoàn trên siêu du thuyền của tỷ phú người Nga rơi vào thảm cảnh, câu cá sống qua ngày

25/03/2022 14:50 PM | Kinh doanh

Chiếc du thuyền Ragnar vẫn đang bị mắc kẹt tại Na Uy, chưa thấy ngày được trở về.

Một chiếc siêu du thuyền mang tên Ragnar trị giá 85 triệu USD đã bị mắc kẹt ở thành phố cảng Narvik, Na Uy trong nhiều ngày, lý do là bởi người dân địa phương từ chối cung cấp nhiên liệu cần thiết để khởi hành. Được biết, con thuyền thuộc sở hữu của Vladimir Strzhalkovsky, một cựu sĩ quan tình báo của Ủy ban An ninh Quốc gia và từng điều hành công ty khai thác mỏ Norilsk Nickel của Nga.

Bị người dân địa phương từ chối tiếp nhiên liệu, thủy thủ đoàn trên siêu du thuyền của tỷ phú người Nga rơi vào thảm cảnh, câu cá sống qua ngày - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Vladimir Strzhalkovsky

Không có nơi nào để đi, thủy thủ đoàn chỉ đành tự đánh bắt và nướng cá tuyết sống qua ngày trong khi chờ "cứu viện", theo lời của thuyền trưởng. Với việc căng thẳng Nga-Ukraine ngày càng leo thang, chiếc du thuyền có thể bị mắc kẹt ở Na Uy trong một thời gian nữa. Thuyền trưởng của du thuyền, Rob Lancaster, cho biết: "Chúng tôi không thể lường trước những phiền phức này. Mọi chuyện xảy ra quá nhanh".

Không giống như nhiều nhà tài phiệt Nga khác, ông Strzhalkovsky vẫn chưa trở thành mục tiêu trong các lệnh trừng phạt gần đây mà các quốc gia phương Tây áp đặt nhằm vào Nga. Tuy nhiên, siêu du thuyền của ông vẫn bị chính quyền địa phương giám sát.

Thuyền trưởng người Anh Lancaster cho biết các nhà chức trách đã lên con tàu vào ngày 2/3 và kiểm tra tư liệu của nó nhưng không có hành động gì thêm. Người dân địa phương cũng không sẵn lòng nhiên liệu kể từ khi Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt vào thời gian gần cuối tháng 2.

Bị người dân địa phương từ chối tiếp nhiên liệu, thủy thủ đoàn trên siêu du thuyền của tỷ phú người Nga rơi vào thảm cảnh, câu cá sống qua ngày - Ảnh 2.

Thuyền trưởng Rob Lancaster trên du thuyền sang trọng Ragnar

Chiếc Ragnar dài 224 feet và có một hồ bơi lớn, bể sục và sân bay trực thăng trên boong, cùng những tiện nghi sang trọng khác. Du thuyền đã được bán cho người chủ hiện tại từ năm 2021, theo Superyacht Fan, công ty tổng hợp cơ sở dữ liệu về các con tàu sang trọng.

Trong một thông báo do đài truyền hình công cộng Na Uy NRK đăng tải, ông Lancaster trước đây đã mô tả lệnh cấm vận mà các nhà cung cấp nhiên liệu địa phương áp đặt là "cực kỳ bất công". Hơn nữa, ông tuyên bố tất cả thủy thủ đoàn trên con thuyền đều không phải là người Nga.

Thuyền trưởng Lancaster cho rằng ông và thủy thủ đoàn đang bị phân biệt đối xử. Ông chỉ ra rằng các tàu đánh cá của Nga vẫn có thể mua nhiên liệu và không bị cản trở hoạt động trong các cảng và vùng biển của Na Uy. "Tôi rất buồn. Tôi hiểu rằng mình đang bị phân biệt đối xử ở Na Uy. Chúng tôi là một thủy thủ đoàn phương Tây gồm 16 người trên tàu. Chúng tôi không liên quan gì đến chủ thuyền", ông chia sẻ.

Khi được hỏi, thị trưởng Narvik Rune Edvardsen nói rằng ông hiểu rằng tình hình trên tàu đang trở nên khó khăn, nhưng ông cũng không có cách nào để giải quyết vấn đề này. "Tôi hiểu rằng việc mua nhiên liệu là một thách thức. Nhưng với tư cách là thị trưởng, tôi cũng "lực bất tòng tâm". Nhiều nhà cung cấp có lẽ sợ bị trừng phạt. Đây là tình huống mà chính quyền Na Uy và EU phải giải quyết", ông Edvardsen cho biết.

Bị người dân địa phương từ chối tiếp nhiên liệu, thủy thủ đoàn trên siêu du thuyền của tỷ phú người Nga rơi vào thảm cảnh, câu cá sống qua ngày - Ảnh 3.

Thủy thủ đoàn trên siêu du thuyền Ragnar

Đầu tháng này, Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố Mỹ và các đồng minh sẽ nhắm mục tiêu vào "lợi ích bất chính" của các nhà tài phiệt Nga để đáp trả những hành động của Điện Kremlin. Một số tàu thuyền đã bị chính quyền thu giữ khi các quốc gia phương Tây gia tăng áp lực kinh tế lên chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Vào đầu tháng này, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết các tàu bị bắt giữ bao gồm du thuyền dài 213 foot của Alexey Mordashov, người giàu nhất nước Nga; tàu thủy dài 132 foot của tỷ phú năng lượng Gennady Timchenko và siêu du thuyền dài 469 foot của doanh nhân tỷ phú Audrey Melnichenko. Tất cả các du thuyền đều bị thu giữ ở Ý.

Theo Linh Chi

Cùng chuyên mục
XEM